Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về khi nào phải cưỡng chế  phá dỡ nhà ở? Cưỡng chế như thế nào?

Câu hỏi của khách hàng: Khi nào phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở? Phá dỡ như thế nào?

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị Bình. Tôi có một vấn đề thắc mắc về cưỡng chế  phá dỡ nhà ở mong Luật sư giải đáp như sau: Căn nhà chúng tôi thuộc diện phải phá dỡ do thu hồi đất. Nhưng vì nhiều lý do, chúng tôi chưa muốn phá dỡ nhà ở. Ủy ban nhân dân cấp huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở của chúng tôi. Vậy luật sư cho chúng tôi hỏi khi nào thì phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở và cưỡng chế như thế nào?

Luật Thái An trả lời câu hỏi của khách hàng: Khi nào phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở? Phá dỡ như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: Khi nào phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở? Phá dỡ như thế nào?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề cưỡng chế phá dỡ nhà ở là Luật Nhà ở 2014.

2. Khi nào phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở ?

Trước tiên, để thuộc trường hợp cưỡng chế phá dỡ nhà ở thì nhà ở phải thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định của Điều 92 Luật nhà ở như sau:

  • Nhà ở bị hư hỏng nặng, không thể tiếp tục sử dụng, có nguy cơ sập đổ và không đảm bảo an toàn cho chủ sử dụng đã có kết luận kiểm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Nhà chung cư hư hỏng chưa thuộc diện phá dỡ nhưng nằm trong khu vực cần phải cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà khác thuộc trường hợp phải phá dỡ.
  • Nhà ở phải giải tỏa để thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Nhà ở xây dựng trong khu vực không được phép xây dựng.
  • Nhà ở thuộc diện phải phá dỡ theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Luật nhà ở quy định trong trường hợp nhà ở phải phá dỡ thuộc các trường hợp trên mà chủ sở hữu nhà ở /chủ đầu tư công trình đó hoặc người đang trực tiếp quản lý, sử dụng không tự nguyện thực hiện việc phá dỡ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở.

Do đó nếu nhà ở của gia đình bạn thuộc diện phải phá dỡ mà không tự nguyện phá dỡ thì có thể bị cưỡng chế phá dỡ nhà ở theo phân tích ở trên.

3. Thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà ở

Tùy vào từng loại nhà và trường hợp phá dỡ nhà ở thì thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà ở lại khác nhau. Bạn cần nắm rõ điều này để xem xét việc cưỡng chế phá dỡ nhà ở của gia đình mình có đúng thẩm quyền hay không.

Thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà ở được quy định ở Điều 95 Luật nhà ở 2014 như sau:

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở trong trường hợp phá dỡ nhà ở để thu hồi đất hoặc phá dỡ nhà ở riêng lẻ.

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền bàn hành quyết định cưỡng chế phá dở nhà ở đối với trường hợp phá dỡ nhà chung cư.

  • Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ nhà ở khi các cơ quan ở trên ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở.

4. Chi phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở

Về chi phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở, chủ sở hữu nhà ở hoặc người đang quản lý sử dụng nhà ở bị cưỡng chế/chủ đầu tư công trình phải chịu chi phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở và các chi phí liên quan khác. Trường hợp các tổ chức cá nhân này không chi trả thì cơ quan có thẩm quyền có quyền cưỡng chế tài sản để đảm bảo kinh phí cho việc phá dỡ nhà ở.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về cưỡng chế phá dỡ nhà ở. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai và luật nhà ở . Bạn sẽ luôn luôn được hỗ trợ kịp thời. 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói