Khi nào cưỡng chế phá dỡ nhà ở ? Cưỡng chế như thế nào?

Cưỡng chế phá dỡ nhà ở là việc vẫn thường gặp nhưng việc đó không phải là tuỳ tiện. Pháp luật quy định những trường hợp thực hiện cưỡng chế nhà ở và thẩm quyền quyết định việc cưỡng chế đó. Việc phá dỡ sẽ phát sinh chi phí không nhỏ, vậy ai chịu chi phí này ? Chúng tôi sẽ trình bầy cụ thể dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng: Khi nào phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở? Phá dỡ như thế nào?

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị Bình. Tôi có một vấn đề thắc mắc về cưỡng chế  phá dỡ nhà ở mong Luật sư giải đáp như sau: Căn nhà chúng tôi thuộc diện phải phá dỡ do thu hồi đất. Nhưng vì nhiều lý do, chúng tôi chưa muốn phá dỡ nhà ở. Ủy ban nhân dân cấp huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở của chúng tôi. Vậy luật sư cho chúng tôi hỏi khi nào thì phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở và cưỡng chế như thế nào?

Luật Thái An trả lời câu hỏi của khách hàng: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề cưỡng chế phá dỡ nhà ở là Luật Nhà ở 2014.

2. Khi nào phải cưỡng chế phá dỡ nhà ở ?

Trước tiên, để thuộc trường hợp cưỡng chế phá dỡ nhà ở thì nhà ở phải thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định của Điều 92 Luật nhà ở như sau:

 • Nhà ở bị hư hỏng nặng, không thể tiếp tục sử dụng, có nguy cơ sập đổ và không đảm bảo an toàn cho chủ sử dụng đã có kết luận kiểm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhà chung cư hư hỏng chưa thuộc diện phá dỡ nhưng nằm trong khu vực cần phải cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà khác thuộc trường hợp phải phá dỡ.
 • Nhà ở phải giải tỏa để thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhà ở xây dựng trong khu vực không được phép xây dựng.
 • Nhà ở thuộc diện phải phá dỡ theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Luật nhà ở quy định trong trường hợp nhà ở phải phá dỡ thuộc các trường hợp trên mà chủ sở hữu nhà ở /chủ đầu tư công trình đó hoặc người đang trực tiếp quản lý, sử dụng không tự nguyện thực hiện việc phá dỡ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở.

Do đó nếu nhà ở của gia đình bạn thuộc diện phải phá dỡ mà không tự nguyện phá dỡ thì có thể bị cưỡng chế phá dỡ nhà ở theo phân tích ở trên.

cưỡng chế phá dỡ nhà ở
Cưỡng chế phá dỡ nhà ở là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền bắt buộc phải thực hiện phá dỡ. – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà ở

Tùy vào từng loại nhà và trường hợp phá dỡ nhà ở thì thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà ở lại khác nhau. Bạn cần nắm rõ điều này để xem xét việc cưỡng chế phá dỡ nhà ở của gia đình mình có đúng thẩm quyền hay không.

Thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ nhà ở được quy định ở Điều 95 Luật nhà ở 2014 như sau:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở trong trường hợp phá dỡ nhà ở để thu hồi đất hoặc phá dỡ nhà ở riêng lẻ.

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền bàn hành quyết định cưỡng chế phá dở nhà ở đối với trường hợp phá dỡ nhà chung cư.

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ nhà ở khi các cơ quan ở trên ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở.

4. Chi phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở

Về chi phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở, chủ sở hữu nhà ở hoặc người đang quản lý sử dụng nhà ở bị cưỡng chế/chủ đầu tư công trình phải chịu chi phí cưỡng chế phá dỡ nhà ở và các chi phí liên quan khác. Trường hợp các tổ chức cá nhân này không chi trả thì cơ quan có thẩm quyền có quyền cưỡng chế tài sản để đảm bảo kinh phí cho việc phá dỡ nhà ở.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về cưỡng chế phá dỡ nhà ở. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai và luật nhà ở . Bạn sẽ luôn luôn được hỗ trợ kịp thời. 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

 • Có hơn 20 năm công tác giảng dạy tại Thái Nguyên
 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp tháng 8/2017
 • Lĩnh vực hành nghề chính:

 * Tư vấn luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Hôn nhân và gia đình, Đất đai
* Tố tụng: Dân sự, Hình sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói