Tài sản chung của vợ chồng ở Việt Nam là một chế định rất phổ biến và các vấn đề pháp lý phát sinh từ đây cũng rất phong phú và đa dạng, một trong số đó là vấn đề di chúc chung của vợ chồng.

Pháp luật Việt Nam hiện tại quy định về vấn đề này ra sao và thực tế áp dụng như thế nào? Sau đây, Công ty Luật Thái An xin chia sẻ tới bạn đọc một số kiến thức và kinh nghiệm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi của khách hàng về hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề hiệu lực của di chúc chung vợ chồng như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Trước khi bố tôi mất, bố tôi và mẹ tôi có làm một di chúc chung. Nay chỉ mình ông mất thì xin hỏi, liệu chúng tôi có thể chia di sản thừa kế theo di chúc đó hay không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi về hiệu lực di chúc chung của vợ chồng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề hiệu lực của di chúc chung vợ chồng, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng là các văn bản pháp luật sau:

Hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng
Hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng

2. Di chúc chung của vợ chồng

Bộ Luật dân sự năm 2015 không còn quy định nào điều chỉnh về vấn đề di chúc chung của vợ chồng. Tuy nhiên tại Khoản 1 Điều 35 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

 1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.”

Như vậy, dù pháp luật hiện tại không còn quy định về di chúc vợ chồng, nhưng việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng là do vợ chồng thỏa thuận và sự thỏa thuận đó được thể hiện rõ ràng trong di chúc. Vấn đề ở đây là khi người chồng mất, người vợ có quyền thế nào đối với phần di sản của người chồng?

3. Khi người chồng mất có chia được di sản thừa kế theo di chúc chung của vợ chồng?

Dù quy định về di chúc chung của vợ chồng không còn được ghi nhận trong BLDS năm 2015 nhưng dựa trên nguyên tắc đồng sở hữu tài sản và theo ý nguyện của cả vợ và chồng thì thì thời điểm phân chia di sản thừa kế vẫn là thời điểm sau khi cả vợ và chồng mất.

Điều 661 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Trường hợp theo ý chí của người lập di chúc hoặc theo thỏa thuận của tất cả những người thừa kế, di sản chỉ được phân chia sau một thời hạn nhất định thì chỉ khi đã hết thời hạn đó di sản mới được đem chia.

Theo đó thì nếu di chúc có hiệu lực sau khi cả vợ và chồng mất thì di sản được phân chia lúc cả vợ và chồng qua đời.

Như vậy, trong trường hợp của bạn khi bố và mẹ bạn lập di chúc chung để định đoạt di sản và bố bạn mất trước cho nên tại thời điểm hiện tại những người thuộc hàng thừa kế có thể thỏa thuận về thời điểm chia. Trong trường hợp này mẹ bạn vẫn có quyền sửa đổi, bổ sung di chúc của mình theo quy định tại điều 640 Bộ luật dân sự 2015.

4. Tóm tắt tư vấn về vấn đề hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Hiệu lực của di chúc chung vợ chồng là:

Mặc dù pháp luật không quy định về di chúc chung của vợ chồng và hiệu lực của di chúc chung vợ chồng, nhưng vợ chồng hoàn toàn có quyền định đoạt phần tài sản chung này. Hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng phát sinh tại thời điểm cả hai vợ chồng mất, khi một trong hai người mất thì người còn lại vẫn có quyền sửa đổi, bổ sung phần di chúc về di sản của mình.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về các vấn đề liên quan tới hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói