Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi “Góp vốn bằng tác phẩm nghệ thuật có được không ?”

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là L.V.Huy, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Thái Nguyên. Tôi có một thắc mắc về vấn đề góp vốn bằng tác phẩm nghệ thuật như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Sắp tới bạn tôi chuẩn bị thành lập một công ty chuyên kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật và mời tôi góp vốn kinh doanh. Hiện tại tôi đang có khoảng 20 bức tranh do chính tay tôi tự vẽ và chưa định giá. Thông thường mỗi bức tranh tôi vẽ được bán với giá khoảng trên dưới 1000USD. Tôi muốn hỏi luật sư là tôi có thể góp vốn kinh doanh với bạn tôi bằng chính những bức tranh của tôi được không? Và giá trị của những bức tranh đó được tính thế nào? Tôi có thể tự mình định giá những tác phẩm của mình không?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề góp vốn bằng tác phẩm nghệ thuật, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc góp vốn cho công ty

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Có thể góp vốn bằng tác phẩm nghệ thuật hay không ?

Pháp luật quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014 những tài sản có thể dùng để góp vốn cho doanh nghiệp bao gồm: Đồng tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật hoặc các loại tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Những tác phẩm tranh vẽ của bạn là một loại tài sản có thể được định giá bằng Đồng Việt Nam, do đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng cho mục đích góp vốn để kinh doanh.

3. Định giá tài sản góp vốn là tác phẩm nghệ thuật

Khi bạn sử dụng những tác phẩm tranh của mình để góp vốn vào doanh nghiệp thì những sản phẩm của bạn sẽ được doanh nghiệp định giá và xác nhận giá trị cụ thể. Pháp luật quy định chi tiết việc định giá tài sản góp vốn tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2014.

Theo đó tài sản góp vốn là tác phẩm nghệ thuật như của bạn sẽ được các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được chuyển đổi thành giá trị tiền Việt Nam.

Nếu tài sản do các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp định giá thì việc định giá phải tuân theo nguyên tắc nhất trí.

Nếu tài sản do tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp thực hiện định giá thì giá trị của tài sản được định giá phải được đa số thành viên, cổ đông sáng lập đồng ý.

Sau khi tài sản được định giá, nếu giá trị của tài sản cao hơn giá trị thực tế thì các thành viên, cổ đông sáng lập phải có trách nhiệm liên đới chịu thiệt hại và góp thêm phần giá trị chênh lệch.

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì bạn không thể tự mình độc lập định giá những tác phẩm của mình để góp vốn mà hoạt động định giá phải do các thành viên của doanh nghiệp (trong đó có bạn) thống nhất cách thức tiến hành và kết luận giá trị.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề góp vốn bằng tác phẩm nghệ thuật. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của công ty và doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bài viết sau:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói