Gia hạn giấy phép xây dựng: Yêu cầu, điều kiện và thủ tục

Gia hạn giấy phép xây dựng là việc chủ doanh nghiệp xây dựng thực hiện các thủ tục yêu cầu các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét gia hạn giấy phép xây dựng. Để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Công ty Luật Thái An nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật luôn là nơi khách hàng có thể gửi gắm, tin tưởng để giải quyết các vấn đề pháp luật, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của khách hàng như sau:

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư. Tên tôi là Nguyễn Văn Tính, cư trú tại Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị, đã xin giấy phép xây dựng đầy đủ. Tuy nhiên vì một số lý do nên công trình chưa được khởi công xây dụng. Hiện nay Giấy phép xây dựng đã hết hiệu lực khởi công xây dựng thì tôi phải làm thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng có phải không?

Trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề gia hạn giấy phép xây dựng chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề gia hạn giấy phép xây dựng là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Khi nào phải gia hạn giấy phép xây dựng?

Yêu cầu gia hạn giấy phép xây dựng được quy định ở Điều 99 Luật Xây dựng 2014: Trước thời điểm giấy phép xây dựng đã xin hết hiệu lực khởi công xây dựng nhưng công trình vẫn chưa xây dựng thì chủ công trình phải làm thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng.

3. Gia hạn giấy phép xây dựng thêm bao lâu?

Số lần gia hạn giấy phép xây dựng tối đa là 02 (Hai) lần, mỗi lần được gia hạn tối đa 12 (Mười hai) tháng. Khi hết thời hạn gia hạn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư vẫn chưa khởi công xây dựng công trình thì phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới. Do đó, trường hợp của gia đình bạn cần phải làm thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng đã được cấp, thời hạn được gia hạn tối đa là 24 tháng.

4. Thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng như thế nào?

a) Hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng

Hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng gồm:

 • Đơn đề nghị được gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu quy định.
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp trước dó.

Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 02 bộ hồ sơ hoàn thiện như trên.

Gia hạn giấy phép xây dựng
Xin gia hạn giấy phép xây dựng là một quy định quan trọng, vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp – Nguồn ảnh minh họa: Internet

b) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng là Ủy ban nhân dân Quận/Huyện nơi xây dựng công trình.

c) Thời gian giải quyết hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng:

Thời gian giải quyết hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng là 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

d) Trình tự thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng:

Bước 1: Chủ công trình chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện, từ thứ hai đến thứ sáu vào giờ hành chính

Bước 2: Bộ phận một cửa tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trả biên nhận hồ sơ ghi ngày hẹn trả kết quả cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3:  Ủy ban nhân dân quận/huyện phải xem xét hồ sơ để gia hạn giấy phép xây dựng trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để gia hạn giấy phép xây dựng thì thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ công trình biết.

Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cơ quan nhà nước không trả lời thì chủ công trình được phép gia hạn giấy phép xây dựng.

Bước 4: Chủ công trình nhận kết quả xử lý hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Giấy phép xây dựng được đóng dấu gia hạn của Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc một văn bản trả lời từ chối do không đủ điều kiện để gia hạn giấy phép.

Mức thu phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thành phố Hồ Chí Minh: 15.000 (Mười lăm nghìn) đồng/giấy phép.

 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề gia hạn giấy phép xây dựng. Hãy gọi Tổng đài tư vấn đất đai của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

>>> Xem thêm: 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói