Khai thác thủy sản là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình (công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân …) hay quốc tịch (Việt Nam hay nước ngoài). Các nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh khai thác thủy sản cần thực hiện thủ tục qua hai bước:

  • Đăng ký thành lập doanh nghiệp để thành lập công ty
  • Xin cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh khai thác thủy sản

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đúc kết từ rất nhiều vụ việc đăng ký kinh doanh cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về Điều kiện khai thác thủy sản với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh khai thác thủy sản

Cơ sở pháp lý quy định Điều kiện khai thác thủy sản là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Luật Thủy sản 2003
  • Nghị định 66/2016/NĐ-CP

Trừ trường hợp khai thác thủy sản bằng tầu cá nhỏ có trọng tải dưới nửa tấn hoặc khai thác mà không dung tầu cá, còn thì tất cả các tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản phải có Giấy phép khai thác thủy sản. Để được cấp Giấy phép khai thác thủy sản, cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

2. Điều kiện khai thác thủy sản – điều kiện về tư cách pháp lý

Tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản phải đăng ký kinh doanh khai thác thủy sản.

3. Điều kiện khai thác thủy sản – điều kiện về nhân sự

Thuyền trưởng, máy trưởng phải có chứng chỉ như sau:

  • Đối với thuyền trưởng, máy trưởng tầu cá từ 400 CV trở lên: hoặc chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng tư
  • Đối với thuyền trưởng, máy trưởng tầu cá từ 90 CV đến dưới: hoặc chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng năm
  • Đối với thuyền trưởng, máy trưởng tầu cá từ 20 CV đến dưới 90 CV trở lên: hoặc chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng nhỏ

4. Điều kiện khai thác thủy sản – điều kiện về tầu và thiết bị

Tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản phải có tầu cá được đăng kiểm, có chiều dài đường nước từ 15 m trở lên, không lắp máy hoặc có lắp máy, công suất máy chính từ 20 CV.

Tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản phải có ngư cụ phù hợp.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện kinh doanh khai thác thủy sản. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư kinh doanh.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo