Mua đất cần giấy tờ gì ?

Những năm gần đây, thị trường bất động sản sôi động hơn bao giờ hết, các giao dịch về nhà đất nhất là mua bán đất diễn ra thường xuyên. Đất đai nhiều địa phương trở thành “cơn sốt” khi giá đất tăng đột biến. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về việc: “Mua đất cần giấy tờ gì?” để tránh trường hợp tiền mất tật mang. Dưới đây là tư vấn của Luật Thái An đối với câu hỏi: “Mua đất cần giấy tờ gì?”

1. Cơ sở pháp lý trả lời: “Mua đất cần giấy tờ gì”?

Cơ sở pháp lý trả lời: “Mua đất cần giấy tờ gì”? là:

 • Luật Đất Đai 2013;
 • Bộ Luật Dân sự 2015;
 • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
 • Luật Hộ tịch 2014;
 • Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 213/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

2. Mua đất cần giấy tờ gì mà chủ đất cần lưu ý

Khi là chủ đất thì ngoài việc bạn quan tâm xem người mua đất cần giấy tờ gì thì theo quy định của pháp luật hiện nay, bên bán đất cần cung cấp những loại giấy tờ, tài liệu như sau:

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua bán đất nông nghiệp

 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ tùy thân chủ đất có thể là: Giấy chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:
  • Độc thân: chưa đăng ký kết hôn với bất kỳ ai
  • Đã kết hôn: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy tờ tùy thân của vợ/chồng
 • Sổ hộ khẩu của chủ đất hoặc sổ hộ khẩu của vợ chồng (nếu đã đăng ký kết hôn)
 • Giấy khai sinh; giấy tờ tùy thân của cha, mẹ, sổ hộ khẩu của cha, mẹ; giấy tờ có văn bản thỏa thuận có công chứng hoặc chứng thực về việc đồng ý cho con chưa thành niên mua bán đất, nếu chủ đất chưa đủ 6 tuổi thì hợp đồng bán đất phải do cha, mẹ thỏa thuận ký kết (chủ đất chưa đủ 18 tuổi).
 • Giấy tờ tùy thân/Giấy khai sinh; Giấy tờ tùy thân của người giám hộ, người giám sát việc giám hộ; Sổ hộ khẩu của chủ đất, người giám hộ, người giám sát. Trích lục đăng ký giám hộ/Quyết định của Tòa án về việc chỉ định người giám hộ/Văn bản cam kết của người giám hộ về đại diện vì lợi ích của chủ đất/Văn bản đồng ý của người giám sát giám hộ về việc đồng ý cho người giám hộ bán đất (trường hợp chủ đất chưa đủ 18 tuổi và cha, mẹ đã chết; chủ đất chưa đủ 18 tuổi và cha, mẹ bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; chủ đất bị Tòa tuyên mất năng lực hành vi dân sự).

===>>> Xem thêm: Điều kiện mua bán đất 

 • Một số các giấy tờ khác như:
  • Văn bản thỏa thuận có công chứng là tài sản chung của vợ chồng nếu đất có trước khi kết hôn
  • Giấy tờ chứng minh là tài sản riêng như: văn bản thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng, đất là tài sản riêng; bản án phân chia thửa đất là của vợ chồng; văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế; bản án phân chia tài sản thừa kế, hợp đồng tặng cho thửa đất riêng cho vợ hoặc chồng.
  • Giấy tờ tùy thân; Sổ hộ khẩu người được ủy quyền; Hợp đồng ủy quyền mua bán đất có công chứng trong trường hợp ủy quyền.

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

 • Khi chủ đất là hộ gia đình thì cần có:
  • Sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận
  • Sổ hộ khẩu tại thời điểm mua bán đất
  • Giấy tờ tùy thân của từng thành viên tại thời điểm mua bán đất
  • Văn bản đồng ý/cam kết bán đất/Văn bản ủy quyền cho người đứng tên trên sổ đỏ bán đất.

===>>> Xem thêm: 

Trên đây là khái quát toàn bộ giấy tờ bên bán cần cung cấp trong từng trường hợp. Ngoài ra, chủ đất cần biết đến khi mua đất cần giấy tờ gì của bên mua. Dưới đây là phần trả lời cho câu hỏi: “Mua đất cần giấy tờ gì?”.

mua bán đất cần giấy tờ gì
Dưới đây là tư vấn của Luật Thái An để giải đáp câu hỏi: “Mua bán đất cần giấy tờ gì? – Ảnh minh họa: Internet.

3. Mua đất cần giấy tờ gì?

Luật Thái An xin trả lời câu hỏi: “Mua đất cần giấy tờ gì?” như sau. Hiện nay, để đảm bảo tối thiểu rủi ro về tranh chấp đất đai diễn ra thì Công chứng viên sẽ yêu cầu người mua phải xuất trình các loại giấy tờ, văn bản như sau:

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất theo hình thức phân lô, bán nền

 • Bản chính Giấy tờ tùy thân; Sổ hộ khẩu người mua hoặc đại diện mua. Nếu bên mua đã kết hôn thì cả hai vợ chồng cần cung cấp hai loại giấy tờ trên.
 • Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bên mua độc thân); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bên mua đã kết hôn).
 • Bản chính hợp đồng ủy quyền có công chứng (nếu vợ hoặc chồng ủy quyền cho người còn lại mua); Văn bản thỏa thuận về việc tiền mua đất là tiền riêng của vợ hoặc chồng.

Ngoài việc lưu ý khi mua đất cần giấy tờ gì thì hai bên mua bán đất cần thỏa thuận trước với nhau về các điều khoản về giá, thời hạn thực hiện hợp đồng, phạt vi phạm, đơn phương chấm dứt hợp đồng… để lập ra một bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất/hợp đồng mua bán đất.

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán đất đai 

4. Công chứng khi mua bán đất

Như vậy, bạn đọc đã được chúng tôi giải đáp về câu hỏi: “Mua đất cần giấy tờ gì?” đối với hai bên mua bán. Sau đây là tư vấn về việc công chứng hợp đồng mua bán đất.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong từng trường hợp nêu trên, cả hai bên mang đến phòng công chứng yêu cầu công chứng hợp đồng. Công chứng viên sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra giấy tờ, tài liệu hai bên đã cung cấp. Sau khi kiểm tra tính hợp pháp thì tiến hành làm giấy tờ mua bán đất theo hợp đồng hai bên đã thỏa thuận.

Hai bên có thể tiến hành đặt cọc hoặc ký luôn hợp đồng mua bán đất bằng cách ký tên, lăn tay vào hợp đồng. Công chứng viên sẽ công chứng hợp đồng mua bán đất và hai bên sẽ đóng lệ phí công chứng và mỗi người cầm một bản chính hợp đồng.

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được mua bán đất

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về câu hỏi: “Mua đất cần giấy tờ gì?” . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

5. Quy định về mua bán đất theo tư vấn của Luật Thái An

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam không chỉ coi mảnh đất là tài sản thông thường mà còn là cả cơ ngơi, sự nghiệp, quý trọng đất như “tấc đất, tấc vàng”. Vì vậy, mọi giao dịch về đất, nhất là khi mua bán cần phải rất cẩn thận, tuân thủ chặt chẽ các quy định về mua bán đất của pháp luật. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng khi không phải ai cũng hiểu biết pháp luật trong khi nhiều đối tượng lừa đảo, lợi dụng “nhẹ dạ cả tin” của người nông dân để chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày càng nhiều.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán đất đai

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán đất cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói