Công ty Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cơ sở pháp lý điều chỉnh trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để thực hiện theo trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thì thửa đất cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

 • Đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đang trong thời hạn sử dụng đất;
 • Hiện không có tranh chấp liên quan đến thửa đất như tranh chấp về diện tích, ranh giới, chủ sử dụng… hoặc đang được giải quyết nhưng chưa có quyết định cuối cùng có hiệu lực của pháp luật;
 • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, đất không bị thế chấp,…

Ngoài ra, đối với từng trường hợp cụ thể thì cần có những điều kiện nhất định theo quy định. Bên nhận chuyển nhượng (bên mua) cần tìm hiểu kỹ mảnh đất định mua để đối chiếu với các quy định để bảm bảo quyền lợi khi thực hiện giao dịch của mình.

3. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013, mọi hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải thực hiện bằng văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.

Do đó, các bên chuyển nhượng cần tới Phòng/văn phòng công chứng để yêu cầu lập hợp đồng chuyển nhượng. Khi đi các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau để mang theo:

 • Chứng mình nhân dân (của cả vợ và chồng);
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);
 • Giấy đăng ký kết hôn (đối với trường hợp đã có gia đình) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp chưa có gia đình).

Bước 2: Làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên tới Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện tại nơi có đất để mua hồ sơ chuyển nhượng, hoặc tự chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng hoặc chứng thực ở bước 1;
 • Bản sao CMND và sổ hộ khẩu của các bên;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);

Tại bước này bên nhận chuyển nhượng có thể lựa chọn việc thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo cách: (1) Cấp giấy chứng nhận mới hoặc (2) Đính chính tại giấy chứng nhận cũ đã cấp. Hai cách này đều có ý nghĩa pháp lý như nhau.

Bước 3: Nộp hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ tại đây. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian theo quy định thì bộ phận xử lý hồ sơ sẽ thông báo tới bên nhận chuyển nhượng để có thể bổ sung hồ sơ.

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, bên nhận chuyển nhượng tới Chi cục thuế cấp huyện nơi có đất để nhận thông báo nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nhận kết quả chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên nhận chuyển nhượng mang “Giấy nộp tiền vào ngân sách” sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính ở bước 3 tới Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói