Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào ?

Đất đai đang là một loại tài sản đặc biệt quan trọng nên pháp luật đã có quy định tương đối chặt chẽ về thủ tục chuyển nhượng quyền đất. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cơ sở pháp lý điều chỉnh trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Để thực hiện theo thủ tục chuyển nhượng đất, thì thửa đất cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

 • Đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đang trong thời hạn sử dụng đất;
 • Hiện không có tranh chấp liên quan đến thửa đất như tranh chấp về diện tích, ranh giới, chủ sử dụng… hoặc đang được giải quyết nhưng chưa có quyết định cuối cùng có hiệu lực của pháp luật;
 • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, đất không bị thế chấp,…

Ngoài ra, đối với từng trường hợp cụ thể thì cần có những điều kiện nhất định theo quy định. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bên mua) cần tìm hiểu kỹ mảnh đất định mua để đối chiếu với các quy định để đảm bảo quyền lợi khi thực hiện giao dịch của mình.

===>>> Xem thêm: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013, mọi hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải thực hiện bằng văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.

Do đó, các bên chuyển nhượng cần tới Phòng/văn phòng công chứng để yêu cầu lập hợp đồng chuyển nhượng. Khi đi các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau để mang theo:

 • Chứng mình nhân dân (của cả vợ và chồng);
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);
 • Giấy đăng ký kết hôn (đối với trường hợp đã có gia đình) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp chưa có gia đình).

===>>> Xem thêm:Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 2: Làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên tới Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện tại nơi có đất để mua hồ sơ chuyển nhượng, hoặc tự chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng hoặc chứng thực ở bước 1;
 • Bản sao CMND và sổ hộ khẩu của các bên;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);

Tại bước này bên nhận chuyển nhượng có thể lựa chọn việc thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo cách: (1) Cấp giấy chứng nhận mới hoặc (2) Đính chính tại giấy chứng nhận cũ đã cấp. Hai cách này đều có ý nghĩa pháp lý như nhau.

Bước 3: Nộp hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ tại đây. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian theo quy định thì bộ phận xử lý hồ sơ sẽ thông báo tới bên nhận chuyển nhượng để có thể bổ sung hồ sơ.

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, bên nhận chuyển nhượng tới Chi cục thuế cấp huyện nơi có đất để nhận thông báo nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nhận kết quả chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên nhận chuyển nhượng mang “Giấy nộp tiền vào ngân sách” sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính ở bước 3 tới Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên.

Tóm lại, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch chuyển nhượng hoặc nhận chuyển nhượng đất đai, nhà ở, bạn cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện nêu trên đối với đất đai, nhà ở là đôi tượng chuyển nhượng. Nếu không, giao dịch đất đai sẽ vô hiệu, khi xẩy ra tranh chấp giữa các bên thì không được pháp luật giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Lưu ý:

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật liên quan đã bị sửa đổi, thay thế hoặc hết hiệu lực.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý chuyên sâu cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn luật đất đai hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, điền thông tin yêu cầu trên website https://luatthaian.vn/ nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói