Bồi thường thu hồi đất ở như thế nào?

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về bồi thường thu hồi đất ở.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Chu Nghĩa Hiệp, 43 tuổi, hiện đang cư trú tại Long An. Hiện tôi có hai mảnh đất thổ cư trong cùng một xã, một mảnh tôi xây nhà để gia đình tôi sinh sống từ trước đến nay, một mảnh tôi được nhận thừa kế từ mẹ vào năm 2015. Nay tôi được biết mảnh đất thổ cư tôi được thừa kế thuộc trường hợp thu hồi để xây dựng công viên giải trí. Rất mong luật sư giải đáp việc “Bồi thường thu hồi đất ở như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi:

Chào bạn! Về vướng mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề này là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Đất đai 2013;
 • Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

2. Khi nào Nhà nước thu hồi đất

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, theo đó:
  • Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng để thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:
  • Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; công trình di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;
  • Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;
  • Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;
  • Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;
  • Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản.

Như vậy việc nhà nước thu hồi mảnh đất ở của gia đình bạn là phù hợp với mục đích xây dựng công viên giải trí là trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng căn cứ theo Điểm a Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013 nêu trên.

3. Nguyên tắc bồi thường thu hồi đất

Nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 74 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
 • Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
 • Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

4. Điều kiện bồi thường thu hồi đất

Cá nhân, hộ gia đình có đất bị thu hồi vì mục đích phát triển kinh tế, xã hội phải đáp ứng điều kiện sau để được bồi thường theo Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 khi:

 • Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận)
 • Có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp. 

5. Các trường hợp được bồi thường thu hồi đất

Các trường hợp được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 79 Luật Đất đai 2013. Theo đó:

 • Trường hợp thu hồi hết đất, hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư; 
 • Trường hợp trong hộ gia đình nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương;
 • Trường hợp chủ thể không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc bằng nhà ở tái định cư thì được Nhà nước bồi thường bằng tiền;
 • Trường hợp thu hồi hết đất ở mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền hoặc có thể được xem xét để bồi thường bằng đất ở (đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở);
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất;
 • Trường hợp trong thửa đất ở thu hồi còn diện tích đất nông nghiệp không được công nhận là đất ở thì hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất đó sang đất ở trong hạn mức giao đất ở tại địa phương. Khi đó, Hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;
 • Trường hợp đất bị thu hồi đang thực hiện dự án thì được bồi thường bằng tiền. Trong trường hợp thu hồi toàn bộ diện tích đất hoặc thu hồi một phần diện tích đất của dự án mà phần còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện dự án thì có thể bồi thường bằng đất.

6. Tóm tắt ý kiến tư vấn về bồi thường thu hồi đất

Vì bạn không nói rõ là mảnh đất bị thu hồi đã được cấp sổ đỏ hay chưa, nên xin lưu ý là: Nhà nước sẽ bồi thường về đất khi thu hồi mảnh đất ở nếu gia đình  thừa kế và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Do gia đình bạn còn có nhà ở khác trong địa bàn xã nơi có đất ở thu hồi nên bạn có thể được xem xét để bồi thường bằng đất ở nếu địa phương bạn có điều kiện về quỹ đất ở hoặc được bồi thường bằng tiền. Trường hợp bạn không có nhu cầu nhận bồi thường bằng đất ở hoặc bằng nhà ở tái định cư thì có thể yêu cầu được bồi thường bằng tiền.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về bồi thường thu hồi đất ở. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

===>>> Xem thêm: Bồi thường thu hồi đất nông nghiệp

===>>> Xem thêm: Bồi thường thu hồi đất phi nông nghiệp

===>>> Xem thêm: Các loại bồi thường khi thu hồi đất

===>>> Xem thêm: Khiếu nại bồi thường đất đai

7. Dịch vụ tư vấn luật đất đai và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói