Bồi thường chi phí đầu tư vào đất như thế nào?

 Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Bồi thường chi phí đầu tư vào đất như thế nào?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Lê Anh Minh, 40 tuổi, hiện đang cư trú tại Bình Dương. Tôi có một mảnh đất thổ cư bị thu hồi để xây dựng khu công nghiêp. Trên mảnh đất đó tôi đã xây dựng một ngôi nhà tiền chế nhỏ và trồng các loại cây ăn quả xung quanh. Tôi có một thắc mắc là: ngoài khoản tiền bồi thường về đất thì tôi có được Bồi thường chi phí đầu tư vào đất như thế nào? – Tức là bồi thường các chi phí mà tôi đã bỏ ra để xây nhà, trồng cây và v.v… hay không? Mong được luật sư giải đáp.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi: 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề này là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Đất đai do Quốc hội ban hành ngày 29/11/2013;
 • Nghị định 47/2014/NĐ-CP về quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

2. Thế nào là chi phí đầu tư vào đất?

Chi phí đầu tư vào đất là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất, nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết.

Các chi phí này bao gồm:

 • Chi phí san lấp mặt bằng;
 • Chi phí cải tạo tăng độ màu mỡ với đất sản xuất nông nghiệp;
 • Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;  các chi phí khác có liên quan.

3. Khi nào bồi thường chi phí đầu tư vào đất?

Khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

4. Điều kiện bồi thường chi phí đầu tư vào đất?

Tại Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật Đất đai;
 • người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”
 • Việc bồi thường chi phí đầu tư vào đất bao gồm chi phí đầu tư vào đất và các chi phí đầu tư vào đất còn lại:
  • Chi phí đầu tư vào đất là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết.
  • Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí được liệt kê tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP như: chi phí san lấp mặt bằng; chi phí cải tạo tăng độ màu mỡ với đất sản xuất nông nghiệp, chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh và các chi phí khác có liên quan.
 • Điều kiện xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP như sau:
  • Có hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất. Trường hợp không có thì UBND cấp tỉnh xác định chi phí dựa vào tình hình thực tế tại địa phương.
  • Chi phí đầu tư vào đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn

Nhà nước thu hồi đất của bạn để xây dựng khu công nghiệp nên thuộc trường hợp thu hồi vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Những chi phí mà bạn đã bỏ ra trước thời điểm có quyết định thu hồi đất để xây nhà, trồng cây là phù hơp với mục đích sử dụng đất. Bạn sẽ được bồi thường những chi phí đầu tư này cùng với khoản bồi thường về đất khi bạn có có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về việc bồi thường chi phí đầu tư vào đất. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm: Các loại bồi thường khi thu hồi đất 

===>>> Xem thêm: Khiếu nại bồi thường đất đai

6. Dịch vụ tư vấn luật đất đai và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai tại Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất sự lựa chọn khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn luật đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói