Thủ tục bổ sung ngành nghề hợp tác xã

Khi Hợp tác xã có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh thì Hợp tác xã có thể bổ sung thêm một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh chưa có vào danh sách ngành nghề kinh doanh của Hợp tác xã. Vậy bạn đã biết được thủ tục bổ sung ngành nghề hợp tác xã theo quy định của pháp luật chưa? Nếu chưa hãy cùng Luật Thái An khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trước khi thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề hợp tác xã cần lưu ý những gì?

Trước khi thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề hợp tác xã, Hợp tác xã cần xác định sẽ bổ sung những ngành nghề kinh doanh nào để chuẩn bị sẵn mã ngành nghề kinh doanh dự định bổ sung. Theo đó, tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BKHDT quy định về việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh của Hợp tác xã. Cụ thể, Hợp tác xã lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh.

Nội dung cụ thể của ngành kinh tế cấp bốn được thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Hiện nay, thì Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam được Chính Phủ quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Trường hợp, Hợp tác xã muốn bổ sung ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác. Khi đó ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

Còn đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

Trường hợp hợp tác xã có nhu cầu thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì hợp tác xã lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của hợp tác xã ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của hợp tác xã là ngành, nghề kinh doanh chi tiết hợp tác xã đã ghi.

Lưu ý: Hợp tác xã được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

 

thu tuc bo sung nganh nghe hop tac xa
Thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã có những điểm cần chú ý nhất định. Nguồn ảnh minh họa: Internet

2. Thủ tục bổ sung ngành nghề hợp tác xã được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 03/2014/TT-BKHDT, Khoản 10 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BKHDT quy định trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hợp tác xã có bổ sung ngành nghề kinh doanh, hợp tác xã phải đăng ký với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã nơi hợp tác xã đặt trụ sở chính để được cấp giấy chứng nhận đăng ký mới.

2.1 Hồ sơ thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã gồm những giấy tờ gì?

Hợp tác xã cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã bao gồm:

 •  Giấy đề nghị thay đổi nội dung đăng ký của hợp tác xã theo mẫu;
 • Nghị quyết của hội đại hội thành viên hoặc quyết định của hội đồng quản trị về việc bổ sung ngành nghề Hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã.

=>>> Xem thêm: Đại hội thành viên Hợp tác xã theo quy định của pháp luật

2.2 Trình tự giải quyết thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã là gì?

Sau khi Hợp tác xã nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề thì trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hợp tác xã thực hiện việc đăng ký bổ sung ngành nghề Hợp tác xã và cấp giấy chứng nhận đăng ký mới cho hợp tác xã.

Nếu không thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã thì cơ quan đăng ký hợp tác xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho hợp tác xã biết.

3.Dịch vụ thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã hãy đến ngay với Công ty Luật Thái An chúng tôi . Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm, chuyên môn cao, chúng tôi chắc chắn đem đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất với mức chi phí không thể hợp lý hơn, bao gồm các dịch vụ:

 •  Tư vấn về điều kiện bổ sung ngành nghề Hợp tác xã;
 • Tư vấn cách áp dụng mã ngành theo đúng quy định pháp luật;
 • Soạn thảo hồ sơ bổ sung ngành nghề Hợp tác xã;
 • Thay mặt Hợp tác xã thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề hợp tá xã và nhận kết quả;
 • Tư vấn, hướng dẫn sau khi thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề Hợp tác xã;
 • Tư vấn, hỗ trợ, thực hiện các thủ tục xin Giấy phép con đối với trường hợp Hợp tác xã thực hiện thủ tục bổ sung những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

=>>> Xem thêm: Thủ tục thay đổi tên Hợp tác xã

 

 

 

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói