Quy trình mua bán nhà

Mua nhà ở là một trong những việc quan trọng nhất đối với bất cứ ai bởi việc mua được căn nhà tốt là không đơn giản trong khi giá nhà thị trường ngày một leo thang. Chính vì vậy, mọi người thường rất cẩn trọng và tuân thủ quy trình mua bán nhà ở. Điều này không có nghĩa là bạn loại trừ được hết rủi ro khi không có kinh nghiệm thực tế trong quy trình mua bán nhà ở. Vì vậy, khi bạn có ý định mua bán nhà thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Luật Thái An hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy trình mua bán nhà

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy trình mua bán nhà là:

2. Quy trình mua bán nhà bao gồm mấy bước?

Không có một quy định nào của pháp luật điều chỉnh về quy trình mua bán nhà chuẩn. Dựa trên kinh nghiệm thực tế và tổng hợp các trường hợp khi bán nhà, chúng tôi xin đưa ra các bước trong quy trình mua bán nhà ở như sau:

 • Bước 1: Tìm người mua, tìm nhà phù hợp
 • Bước 2: Kiểm tra, thẩm định nhà ở
 • Bước 3: Đặt cọc mua bán nhà
 • Bước 4: Ký hợp đồng mua bán nhà
 • Bước 5: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Để biết cụ thể từng bước trong quy trình mua bán nhà ở thì bạn đọc theo dõi tư vấn dưới đây:

3. Bước 1 trong quy trình mua bán nhà: Tìm người mua, tìm nhà phù hợp

Bước đầu tiên trong quy trình mua bán nhà đất chính là tìm người mua nhà (đối với chủ nhà) hoặc tìm nhà phù hợp (đối với người mua).

Đối với người bán: Khi bạn muốn bán nhà thì bạn cần thông tin rộng rãi tới bạn bè, người xung quanh để họ nắm bắt được thông tin.

Đối với người mua: Khi có nhu cầu mua nhà thì bạn cần thông qua nhiều cách khác nhau để mua được nhà ưng ý. Bạn có thể trực tiếp đi tìm tới người bán nhà hay thông qua bạn bè, người thân giới thiệu. Ngoài ra, một cách phổ biến hiện nay là qua các tổ chức môi giới nhà đất. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của bạn. Bạn sẽ trình bày nhu cầu của mình khi mua nhà ở cũng như khả năng tài chính cho bên môi giới tìm ngôi nhà phù hợp.

Việc cân nhắc khả năng tài chính khi mua nhà rất quan trọng giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình.

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà cần giấy tờ gì?

4. Bước 2 trong quy trình mua bán nhà ở: Kiểm tra, thẩm định nhà ở

Đây là bước vô cùng phức tạp và cũng là bước tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thực hiện không đúng. Việc kiểm tra, thẩm định nhà ở không chỉ trên các giấy tờ bên bán cung cấp mà còn cần kiểm tra thực trạng ngôi nhà trên thực tế. Đối chiếu, xác minh thông tin nhà ở.

a) Kiểm tra tính hợp pháp thông tin ghi trên GCN

 • Kiểm tra thông tin của chủ nhà

Bước này trong quy trình mua bán nhà sẽ đảm bảo được việc bạn đang thực hiện quá trình mua bán nhà là chính chủ. Việc xác định có phải chính chủ hay không được xác minh thông qua các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận
 • Giấy tờ tùy thân của chủ đất
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe, tình trạng hôn nhân, văn bản ủy quyền… nếu bên mua có yêu cầu

===>>> Xem thêm: Thế chấp quyền sử dụng đất

Bạn cần đối chiếu, kiểm chứng tất cả các thông tin trên một cách kỹ lưỡng. Nếu thông tin về chủ nhà khác nhau giữa giấy chứng nhận và giấy tờ tùy thân thì bạn cần yêu cầu chủ nhà chứng minh bằng văn bản xác nhận của cơ quan công an về thông tin nghi trên giấy tờ là cùng một người.

Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu người bán nhà cung cấp các giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe, tình trạng hôn nhân… Bởi lẽ, bạn không thể giao dịch với người bị hạn chế/bị mất năng lực hành vi dân sự mà không có người đại diện hay người giám hộ đồng ý. Hoặc trường hợp người đó đã kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng sau đó ly hôn thì cần có văn bản thỏa thuận thửa nhà là tài sản riêng hay tài sản chung.

Ngoài ra, nếu chủ nhà chưa đủ 18 tuổi hay chưa đủ 18 tuổi mà cha, mẹ chết/ cha, mẹ bị tâm thần; chủ nhà mất năng lực hành vi dân sự thì cần có các văn bản xác nhận quan hệ đại diện, quan hệ giám hộ với chủ nhà và văn bản đồng ý của người đại diện, người giám hộ về việc bán nhà.

Trong trường hợp ủy quyền mua bán nhà thì cần có hợp đồng ủy quyền về việc mua bán đất.

Lưu ý đối với chủ nhà là hộ gia đình: bạn cần kiểm tra thông tin của tất cả các thành viên hộ gia đình từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đến thời điểm bán nhà.

===>>> Xem thêm: Vay thế chấp nhà

b) Kiểm tra thông tin về đất khi mua nhà gắn liền với đất

Các thông tin về đất bạn cần phải lưu ý như sau:

 • Kiểm tra hình thức sử dụng đất
 • Kiểm tra mục đích, thời hạn sử dụng đất
 • Kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất
 • Kiểm tra sơ hồ thửa đất
 • Kiểm tra biến động đất đai trong quá trình sử dụng đất
 • Kiểm tra mật độ xây dựng, chiều cao công trình và tầng cao công trình

c) Kiểm tra điều kiện mua bán nhà đất

Khi thực hiện quy trình mua bán nhà bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng thửa đất đủ điều kiện để đưa vào hợp đồng mua bán.

===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Đối với các giấy tờ mà bạn không thể tự xác minh thì bạn cần có văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng về nhà đất.

quy trình mua bán nhà
Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin ghi trên giấy chứng nhận là một bước quan trọng trong quy trình mua bán nhà – Ảnh minh họa: Internet.

d) Kiểm tra hiện trạng nhà ở

Việc kiểm tra hiện trạng nhà ở là bước bạn không thể bỏ qua trong quy trình mua bán nhà ở. Bởi lẽ, giá trị của nhà ở còn phụ thuộc vào hiện trạng tại thời điểm mua bán. Nhất là đề phòng trường hợp chất lượng nhà và công trình liên quan kém, hỏng hóc nhiều thì hai bên có thể thỏa thuận việc sửa chữa. Nếu không thì bạn sẽ phải chịu khoản chi phí này.

===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở xã hội

5. Bước 3 trong quy trình mua bán nhà: Đặt cọc mua bán nhà

Sau khi hoàn thành hai bước trên là bạn có thể xem xét đưa ra quyết định có mua nhà đó hay không. Để chắn chắn thì hai bên mua bán thường đặt cọc một khoản tiền tùy vào các bên thỏa thuận trong quy trình mua bán nhà. Thông thường, tiền cọc sẽ từ 5-10% giá trị hợp đồng. Trong quy trình mua bán nhà mà bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc (mất số tiền đặt cọc).

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi đặt cọc mua nhà đất

-Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trả lại tiền đặt cọc và bị phạt cọc một khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc).

6. Bước 4 quy trình mua bán nhà: Ký hợp đồng mua bán nhà

Ký hợp đồng mua bán nhà ở là kết quả tất yếu của quy trình mua bán nhà nếu hai bên đạt được ý chí, mục đích của nhau. Việc ký kết hợp đồng cần được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng. Cụ thể như sau:

Theo quy định Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại… phải thực hiện công chứng, chứng thực trừ trường hợp:

Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Mua nhà ở xã hội, mua bán nhà tái định cư.

Để cho chắc chắn thì nếu hai bên có yêu cầu thì vẫn được công chứng, chứng thực.

===>>> Xem thêm: Những rủi ro khi mua bán nhà đất

7. Bước 5 trong quy trình mua bán nhà: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Các nghĩa vụ tài chính cần phải thực hiện trong quy trình mua bán nhà đó là thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạn và sang tên và một số loại lệ phí khác. Tùy từng địa phương mà bạn cần thực hiện theo cơ chế liên thông hoặc người nộp phải trực tiếp đến Chi cục thuế thực hiện.

===>>> Xem thêm:  Lệ phí mua bán nhà đất 

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về quy tình mua bán nhà ở . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

5. Quy định về mua bán nhà đất theo tư vấn của Luật Thái An

Có thể nói, mảnh đất căn nhà là cơ ngơi, tài sản giá trị, là thành quả của quá trình làm việc là lao động vất vả của bất cứ ai. Vì vậy, khi đưa nhà ở, đất đai vào giao dịch thì bạn cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thực trạng nhà đất, giấy tờ pháp lý có liên quan. Tuy hệ thống pháp luật điều chỉnh khi mua bán nhà đã dần hoàn thiện nhưng biện pháp tốt nhất là “tự bảo vệ quyền lợi của mình”.

Một trong những giải pháp tốt nhất đó là bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp pháp lý uy tín để được tư vấn trước khi quyết định mua bán nhà ở trong trường hợp của mình.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán nhà ở

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán nhà cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói