Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?  

Chào luật sư. Tôi tên là Thu Hà, 26 tuổi, hiện đang làm việc cho 1 công ty lĩnh vực công nghệ tại thành phố Phủ Lý – Hà Nam. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Ngoài lương, người lao động được trợ cấp, phụ cấp gì?  Mong được luật sư tư vấn giúp tôi. Nội dung như sau: 

“Tôi mới kí Hợp đồng lao động với một công ty tư nhân. Hôm tôi đến phỏng vấn, công ty nói rằng mức lương trả cho tôi là 9 triệu, tuy nhiên khi ký hợp đồng, hợp đồng chỉ ghi có 8 triệu đồng và ghi các khoản trợ cấp, phụ cấp theo quy định của pháp luật. Tôi có nêu ý kiến thì nhận được câu trả lời là cộng lương chính và các khoản phụ cấp, trợ cấp thì tôi sẽ được trả tổng là 9 triệu 1 tháng. Tôi không hiểu lắm, nên mong luật sư giải đáp giúp tôi, phụ cấp, trợ cấp là khoản tiền gì? Tôi xin cảm ơn”

Luật Thái An trả lời câu hỏi về Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi có ý kiến tư vấn dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Ngoài lương, người lao động được trợ cấp, phụ cấp gì?  là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH

3. Thế nào là Tiền lương ?

Theo điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương:

 • Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.
 • Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
 • Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.
 • Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.
 • Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Lưu ý: 

 • khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động hoàn thành một công việc như thỏa thuận với người sử dụng lao động được gọi là tiền lương.
 • Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
 • Tiền lương chỉ được người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động làm việc và hoàn thành công việc.
 • Tiền lương được người sử dụng lao động trả một cách bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

4. Ngoài lương theo công việc hoặc chức danh, người lao động có thể được trợ cấp và phụ cấp gì?

a)     Phụ cấp theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại điều 3 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương. Phụ cấp lương theo quy định của pháp luật bao gồm các loại sau:

  • Phụ cấp bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Phụ cấp này được gọi chung là Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • Phụ cấp bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, chẳng hạn như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác,( phụ cấp trách nhiệm hoặc phụ cấp chức danh/chức vụ). Bên cạnh đó, công việc yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động cũng có phụ cấp, được gọi là phụ cấp thâm niên.
  • Phụ cấp bù đắp các yếu tố điều kiện sinh hoạt, như công việc thực hiện ở vùng xa xôi, hẻo lánh, có nhiều khó khăn và khí hậu khắc nghiệt, vùng có giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc người lao động phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, nơi ở và các yếu tố khác làm cho điều kiện sinh hoạt của người lao động không thuận lợi khi thực hiện công việc. Phụ cấp này có thể là phụ cấp khu vực hoặc phụ cấp lưu động.
  • Phụ cấp bù đắp các yếu tố để thu hút lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở vùng kinh tế mới, thị trường mới mở; nghề, công việc kém hấp dẫn, cung ứng của thị trường lao động còn hạn chế; khuyến khích người lao động làm việc có năng suất lao động, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao. Đây là phụ cấp thu hút và các phụ cấp khác có tính chất tương tự.
  • Nhìn chung, để được hưởng phụ cấp thì người lao động phải làm việc trong điều kiện khó khăn hơn người lao động bình thường với công việc bình thường hoặc công việc yêu cầu người lao động phải có trách nhiệm hoặc chuyên môn, trình độ cao, thâm niên trong nghề để hoàn thành tốt công việc. Tùy từng nội quy, quy chế hoạt động của từng doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ xây dựng mức phụ cấp cho cán bộ nhân viên của mình phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế.

b)     Trợ cấp và các khoản bổ sung khác

  • Pháp luật không có quy định cụ thể về trợ cấp cho người lao động trong quá trình làm việc. Theo cách hiểu và áp dụng của các doanh nghiệp: Trợ cấp cho người lao động trong quá trình làm việc bao gồm tiền ăn giữa ca, tiền xăng xe, điện thoại, các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.
  • Ngoài ra, người lao động còn được hưởng các khoản bổ sung khác do người sử dụng quy định là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng và các khoản trợ cấp nêu trên.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề Ngoài lương, người lao động được trợ cấp, phụ cấp gì?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc là: Ngoài mức lương theo công việc hoặc theo chức danh, người lao động còn được nhận phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

6. Các vấn đề liên quan tới vấn đề “Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?”

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới “Ngoài lương, người lao động được trợ cấp, phụ cấp gì?” bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói