Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?

Lương không phải là tất cả thu nhập của người lao động. Ngoài lương, người lao động còn có thể được nhận nhiều khoản khác, được gọi là trợ cấp và phụ cấp. Trợ cấp và phụ cấp được quy định trong hợp đồng lao động và/hoặc nội quy lao động và/hoặc thoả ước lao động tập thể. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?

 Câu hỏi của khách hàng về vấn đề “Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?:

Chào luật sư. Tôi tên là Thu Hà, 26 tuổi, hiện đang làm việc cho 1 công ty lĩnh vực công nghệ tại thành phố Phủ Lý – Hà Nam. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Ngoài lương, người lao động được trợ cấp, phụ cấp gì?  Mong được luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật Thái An trả lời câu hỏi 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề trợ cấp và phụ cấp, chúng tôi có ý kiến tư vấn dưới đây:

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề “ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì”?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?  là các văn bản pháp luật sau đây:

3. Tiền lương có bao gồm trợ cấp và phụ cấp

Để rõ hơn về trợ cấp và phụ cấp, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu, tiền lương là gì:

Theo điều 90 Bộ luật lao động 2019 quy định về tiền lương:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Theo quy định trên, tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc theo chức danh, các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương theo chức danh công việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Như vậy, tiền lương bao gồm cả trợ cấp và phụ cấp. 

===>>> Xem thêm:Lương được xác định thế nào?

 

Trợ cấp và phụ cấp
Trợ cấp và phụ cấp – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

4. Ngoài lương theo công việc hoặc chức danh, người lao động có thể được trợ cấp và phụ cấp gì?

a) Phụ cấp theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương.

===>>> Xem thêm: Thang bảng lương

Phụ cấp lương theo quy định của pháp luật bao gồm các loại sau:

 • Phụ cấp bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Phụ cấp này được gọi chung là Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 • Phụ cấp bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, chẳng hạn như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác,( phụ cấp trách nhiệm hoặc phụ cấp chức danh/chức vụ).
 • Phụ cấp bù đắp các yếu tố điều kiện sinh hoạt, như công việc thực hiện ở vùng xa xôi, hẻo lánh, có nhiều khó khăn và khí hậu khắc nghiệt, vùng có giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc người lao động phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, nơi ở và các yếu tố khác làm cho điều kiện sinh hoạt của người lao động không thuận lợi khi thực hiện công việc.
 • Phụ cấp bù đắp các yếu tố để thu hút lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở vùng kinh tế mới, thị trường mới mở; nghề, công việc kém hấp dẫn, cung ứng của thị trường lao động còn hạn chế; khuyến khích người lao động làm việc có năng suất lao động, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao.
 trợ cấp và phụ cấp ngoài lương
trợ cấp và phụ cấp ngoài lương- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Nhìn chung, để được hưởng phụ cấp thì người lao động phải làm việc trong điều kiện khó khăn hơn người lao động bình thường với công việc bình thường hoặc công việc yêu cầu người lao động phải có trách nhiệm hoặc chuyên môn, trình độ cao, thâm niên trong nghề để hoàn thành tốt công việc.

Tùy từng nội quy, quy chế hoạt động của từng doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ xây dựng mức phụ cấp cho cán bộ nhân viên của mình phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế.

===>>> Xem thêm: Phụ cấp và trợ cấp khác nhau như thế nào?

b) Trợ cấp theo quy định của pháp luật

Pháp luật không có quy định cụ thể về trợ cấp cho người lao động. Tuy nhiên trên thực tế, trợ cấp có thể bao gồm các loại sau:

 • Trợ cấp xăng xe, điện thoại
 • Trợ cấp người lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn
 • Trợ cấp khi người lao động ốm đau, tai nạn lao động
 • Các khoản trợ cấp không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh

Các khoản trợ cấp do Bảo hiểm xã hội chi trả:

 • Trợ cấp ốm đau
 • Trợ cấp thai sản
 • Trợ cấp tử tuất
 • Trợ cấp thôi việc
 • Trợ cấp mất việc

===>>> Xem thêm: Trợ cấp thôi việc

Chi trả trợ cấp và phụ cấp cho người lao động
Chi trả trợ cấp và phụ cấp cho người lao động- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

5. Dịch vụ tư vấn về trợ cấp và phụ cấp, tư vấn luật lao động và dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trợ cấp và phụ cấp. Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là cách làm rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói