Những quy định cần biết khi mua bán nhà

Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà đất thì tốt nhất bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật khi mua bán nhà đất cho trường hợp của bạn. Ngoài ra, để nhanh chóng và an toàn nhất thì bạn nên tìm đến những đơn vị có kinh nghiệm thực tế, am hiểu pháp luật để được tư vấn phòng tránh những rủi ro không đáng có. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Thái An.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc mua bán nhà

Cơ sở pháp lý quy định việc mua bán nhà là:

2. Điều kiện mua bán nhà ở

Việc mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở có rất nhiều các trường hợp khác nhau nên không có một quy định chuẩn nào về điều kiện mua bán nhà ở cho mọi trường hợp. Vì vậy, khi mua bán nhà ở bạn cần biết trường hợp của mình là mua bán nhà ở tương lai hay bán nhà ở xã hội, mua bán nhà tái định cư hay mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Pháp luật có quy định khác nhau về điều kiện khi thực hiện mua bán các loại nhà ở này.

===>>> Xem thêm: Quy định của pháp luật khi mua nhà ở xã hội 

3. Quy trình, trình tự mua bán nhà

Không có một quy định nào của pháp luật điều chỉnh về quy trình mua bán nhà chuẩn. Dựa trên kinh nghiệm thực tế và tổng hợp các trường hợp khi bán nhà, chúng tôi xin đưa ra các bước trong quy trình mua bán nhà ở như sau:

 • Bước 1: Tìm người mua, tìm nhà phù hợp
 • Bước 2: Kiểm tra, thẩm định nhà ở
 • Bước 3: Đặt cọc mua bán nhà

===>>> Xem thêm: Đặt cọc khi mua nhà đất

 • Bước 4: Ký hợp đồng mua bán nhà
 • Bước 5: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Nếu bạn đã tìm được một căn nhà ưng ý thì bạn phải làm thủ tục có liên quan để được cấp GCN quyền sử dụng đất. Hồ sơ thực hiện phải đầy đủ các giấy tờ pháp luật quy định.

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà cần giấy tờ gì?

mua bán đất
Bạn không thể thực hiện giao dịch mua bán đất nếu không biết các quy định dưới đây – Ảnh minh họa: Internet.

4. Những rủi ro khi mua bán nhà đất

Nhà đất là những tài sản có giá trị lớn. Để mua được căn nhà hay miếng đất không hề đơn giản, bạn phải lao động và tích góp rất lâu trong khi giá đất ngày một tăng cao. Nhưng cũng vì thế nhà đất được các đối tượng lừa đảo hướng đến khiến cho người mua không ít rủi ro. Những rủi ro thường gặp như đất không có sổ đỏ, giấy tờ giả, đất có tranh chấp… Đương nhiên, việc mua bán đất tiềm ẩn rủi ro là điều khó tránh khỏi trong các trường hợp này. Vì vậy, bạn phải nắm rõ các mánh khóe của bọn lừa đảo để đề phòng mất tiền oan.

===>>> Xem thêm: Những rủi ro khi mua bán nhà đất

5. Quy định của pháp luật về thế chấp nhà đất

Thế chấp tài sản là nhà đất là quyền cơ bản của chủ sở hữu quyền sử dụng nhà đất. Trường hợp này sẽ xảy ra khi chủ nhà cần một khoản tiền để đầu tư, kinh doanh, trả nợ… nên sẽ đến các tổ chức tín dụng để vay tiền với điều kiện có tài sản thế chấp. Tổ chức tín dụng thông thường là ngân hàng sẽ nhận thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Bạn cũng cần biết rằng bạn được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai bởi là một trong những trường hợp được phép thế chấp và tuân thủ các quy định liên quan ghi nhận trong pháp luật đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Những quy định của pháp luật về vay thế chấp nhà ở

6. Quy định về vi bằng nhà đất

Vi bằng nhà đất là một vấn đề chúng tôi cho rằng rất quan trọng đối với người mua bán đất đai, nhà ở. Nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm “vi bằng” và “công chứng” là giống nhau. Nhiều đối tượng lừa đảo đã tráo đổi thành “công chứng vi bằng nhà đất” để đánh lừa những người không hiểu biết pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản. Bạn phải thật cẩn trọng trong vấn đề này.

===>>> Xem thêm: Quy định về vi bằng nhà đất

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về những quy định cần biết khi mua bán nhà đất . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

8. Quy định về mua bán nhà đất theo tư vấn của Luật Thái An

Có thể nói, mảnh đất căn nhà là cơ ngơi, tài sản giá trị, là thành quả của quá trình làm việc là lao động vất vả của bất cứ ai. Vì vậy, khi đưa nhà ở, đất đai vào giao dịch thì bạn cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thực trạng nhà đất, giấy tờ pháp lý có liên quan. Tuy hệ thống pháp luật điều chỉnh khi mua bán nhà đã dần hoàn thiện nhưng biện pháp tốt nhất là “tự bảo vệ quyền lợi của mình”.

Một trong những giải pháp tốt nhất đó là bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp pháp lý uy tín để được tư vấn trước khi quyết định mua bán nhà ở trong trường hợp của mình.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán nhà ở

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán nhà cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói