Điều kiện trở thành thành viên hợp tác xã là gì ?

Khi một tổ chức, cá nhân muốn tham gia vào một Hợp tác xã thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vậy điều kiện trở thành thành viên Hợp tác xã là gì? Hãy cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Các căn cứ pháp lý chứa quy định về điều kiện trở thành thành viên Hợp tác xã

2. Điều kiện trở thành thành viên Hợp tác xã là gì?

Theo quy định Khoản 1 Điều 13 Luật hợp tác xã 2012 thì cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân muốn trở thành thành viên hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hộ gia đình có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; cơ quan, tổ chức là pháp nhân Việt Nam. Đối với hợp tác xã tạo việc làm thì thành viên chỉ là cá nhân

– Có nhu cầu hợp tác với các thành viên và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã;

– Có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã;

– Góp vốn theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật Hợp tác xã và điều lệ hợp tác xã;

– Điều kiện khác theo quy định của điều lệ hợp tác xã.

Theo quy định nêu trên thì điều kiện trở thành thành viên Hợp tác xã được quy định rất rõ ràng. Điều kiện này áp dụng nhằm mục đích cùng xây dựng sự hợp tác, cùng phát triển giữa các thành viên trong Hợp tác xã. Nếu hợp tác xã không có quy định khác, thì cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân có thể đồng thời là thành viên của nhiều hợp tác xã.

=>>> Xem thêm: 

3. Điều kiện trở thành thành viên của hợp tác xã là gì khi đối tượng là pháp nhân Việt Nam?

Đối với pháp nhân Việt Nam nếu muốn trở thành thành viên hợp tác xã cần phải đáp ứng đủ các quy định tại Điều 3 Nghị định 193/2013. Theo đó:

 • Pháp nhân Việt Nam theo quy định của Bộ luật dân sự có nhu cầu hợp tác với các thành viên khác và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã.
 • Pháp nhân Việt Nam khi tham gia hợp tác xã phải có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã. Người ký đơn phải là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân đó.
 • Người đại diện của pháp nhân tại hợp tác xã là người đại diện hợp pháp (đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền) của pháp nhân đó.
 • Góp vốn theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật hợp tác xã và điều lệ hợp tác xã.
dieu kien tro thanh thanh vien hop tac xa
Để trở thành thành viên Hợp tác xã phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Điều kiện trở thành thành viên của hợp tác xã là gì khi đối tượng là cá nhân là người nước ngoài?

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 13 Luật hợp tác xã, cá nhân là người nước ngoài muốn tham gia vào hợp tác xã ở Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Trường hợp tham gia hợp tác xã tạo việc làm thì phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam đối với lao động là người nước ngoài.
 • Đối với hợp tác xã có ngành nghề kinh doanh hạn chế về tỷ lệ sở hữu vốn của người nước ngoài thì việc tham gia của người nước ngoài vào hợp tác xã phải tuân thủ các quy định của pháp luật đầu tư liên quan tới ngành nghề đó.
 • Các điều kiện khác do điều lệ hợp tác xã quy định.

5. Điều kiện trở thành thành viên liên hiệp Hợp tác xã là gì khi đối tượng là Hợp tác xã 

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật Hợp tác xã hì Hợp tác xã muốn trở thành thành viên liên hiệp hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có nhu cầu hợp tác với các hợp tác xã thành viên và có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của liên hiệp hợp tác xã;
 • Có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của liên hiệp hợp tác xã;
 • Góp vốn theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Hợp tác xã và điều lệ liên hiệp hợp tác xã;
 • Điều kiện khác theo quy định của điều lệ liên hiệp hợp tác xã

6. Cán bộ, công chức có được làm thành viên Hợp tác xã hay không?

Theo quy định tại Điều 10 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 và điều 20 Luật cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung năm 2019 thì cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành hợp tác xã. Theo đó, cán bộ, công chức chỉ được phép góp vốn vào hợp tác xã với tư cách người lao động trong hợp tác xã.

=>>> Xem thêm: Cán bộ, công chức có được thành lập doanh nghiệp hay không?

7. Dịch vụ tư vấn, tham gia Hợp tác xã

Qua bài viết nêu trên, Công ty Luật Thái An tin rằng Quý bạn đọc đã hiểu điều kiện trở thành thành viên Hợp tác xã là như thế nào? Nếu bạn vẫn còn có vướng mắc hoặc bạn có nhu cầu muốn được tham gia vào Hợp tác xã nhưng vẫn chưa hiểu toàn diện về khía cạnh pháp lý của việc tham gia này, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sự tư vấn, giải pháp pháp lý tốt nhất với một mức chi phí trọn gói hợp lý, giúp công việc của bạn được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.

=>> Xem thêm:

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói