Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất

Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất là những giấy tờ, tài liệu cần có để xem xét rằng bạn có được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất hay không. Vì vậy, bạn không thể tham gia đấu giá với bộ hồ sơ sai lệch, không đầy đủ. Nếu bạn chưa biết quy định của pháp luật về hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Thái An.

1. Cơ sở pháp lý quy định hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất

Cơ sở pháp lý quy định hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất là:

 • Luật Đất đai 2013;
 • Thông tư liên tịch 14/2015/TT-BTNMT-BTP ngày 04 tháng 04 năm 2015 quy định việc tổ chức thực hiện đấu giá đất / đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.

2. Đấu giá quyền sử dụng đất là gì?

Đấu giá quyền sử dụng đất là hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định về đấu giá quyền sử dụng đất. Người trúng đấu giá là cá nhân, tổ chức trả giá cao nhất so với giá khởi điểm hoặc bằng giá khởi điểm trong trường hợp không có người trả giá cao hơn giá khởi điểm khi đấu giá theo phương thức trả giá lên; cá nhân, tổ chức chấp nhận mức giá khởi điểm hoặc mức giá đã giảm trong trường hợp đấu giá theo phương thức đặt giá xuống.

===>>> Xem thêm: Đấu giá đất / đấu giá quyền sử dụng đất

3. Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất (hồ sơ tham gia đất giá đất)

Đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất gửi hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường để thẩm định sau đó được trình lên UBND cấp có thẩm quyền quyết định đấu giá đất theo Khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch 14/2015/TT-BTNMT-BTP. Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất cần có tờ trình và dự thảo quyết định đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất cần có giấy tờ liên quan đến hiện trạng quản lý, sử dụng thửa đất đấu giá và hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với thửa đất đấu giá (nếu có) của cơ quan có thẩm quyền;
 • Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất cần có thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng chi tiết liên quan đến thửa đất đấu giá đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất cần có trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đấu giá trong trường hợp chưa có bản đồ địa chính;
 • Hồ sơ giá quyền sử dụng đất  cần có tên, địa chỉ của đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng thửa đất.

===>>> Xem thêm: Phương án đấu giá quyền sử dụng đất

hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất
Bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất để nộp cho tổ chức đấu giá phê duyệt thì mới được tham gia – Ảnh minh họa: Internet.

4. Nộp hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất để tham gia đấu giá

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sẽ được tiếp cận thông tin về việc bán đấu giá được niêm yết tại trụ sở UBND xã, có thể nộp hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất, cụ thể là:

a) Niêm yết và thông báo đấu giá quyền sử dụng đất

Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu tham gia đấu giá quyền sử dụng đất biết được thông tin buổi đấu giá quyền sử dụng đất thông qua văn bản niêm yết công khai, báo hoặc trang thông tin điện tử.

Việc tổ chức thực hiện trong thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất phải được niêm yết tại trụ sở của tổ chức thực hiện việc bán trong thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, nơi tổ chức cuộc đấu giá và UBND cấp xã ít nhất là 15 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá theo Điểm b Khoản 1 Điều 35 Luật đấu giá tài sản 2016.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp đấu giá đất / đấu giá quyền sử dụng đất.

Tổ chức thực hiện việc bán trong thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất phải thông báo công khai ít nhất 02 lần trên báo in hoặc báo hình của trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có quyền sử dụng đất đấu giá và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản; mỗi lần thông báo công khai cách nhau ít nhất 02 ngày làm việc theo Khoản 1 Điều 57 Luật đấu giá tài sản 2016.

Nếu tiến hành đấu giá theo thủ tục rút gọn thì việc thông báo phải thực hiện trước 15 ngày.

b) Nộp và nhận hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất

Tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia thủ tục đấu giá bằng việc nộp hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất và tiền đặt trước tới đơn vị thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Khoản tiền đặt trước do tổ chức đấu giá tài sản và người có tài sản đấu giá thỏa thuận, nhưng tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Phương thức thanh toán tiền đặt cọc có thể qua tài khoản thanh toán; nộp trực tiếp cho tổ chức đấu giá tài sản (khi tiền đặt cọc dưới 5 triệu đồng); bảo lãnh ngân hàng (nếu có thỏa thuận).

===>>> Xem thêm: Điều kiện đấu giá đất / đấu giá quyền sử dụng đất là gì?

Tổ chức thực hiện trong thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất bán hồ sơ tham gia đấu giá, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá trong giờ hành chính, liên tục kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước ngày mở cuộc đấu giá 02 ngày.

Tổ chức thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất chỉ được thu tiền đặt trước của người tham gia đấu giá trong thời hạn 03 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá (trừ trường hợp có thỏa thuận khác nhưng phải trước ngày mở cuộc đấu giá).

===>>> Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận cho người trúng đất giá

Trên đây là phần tư vấn về hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý đất đai nhà ở  – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai của Luật Thái An là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nếu bạn muốn tham gia đấu giá thì bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất cần có: tờ trình và dự thảo quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, giấy tờ pháp lý theo quy định, thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…

Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được nộp tại đơn vị thực hiện đấu giá đất tại địa bàn đó.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói