Điều kiện bán nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại nhà ở được xây dựng có sự hỗ trợ của Nhà nước đối với các đối tượng nhất định. Khi thuộc diện này, bạn sẽ được mua nhà ở với giá ưu đãi hơn so với trường hợp thông thường nhưng phải đáp ứng điều kiện bán nhà ở xã hội. Vậy đó là những điều kiện gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này với Luật Thái An trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện bán nhà ở xã hội

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện bán nhà ở xã hội là:

 • Luật Nhà ở 2014;
 • Luật Đất đai 2013;
 • Bộ Luật Dân sự 2015
 • Luật Xây dựng 2014; sửa đổi, bổ sung 2020
 • Nghị định 15/2021/NĐ-CP

2. Thế nào là nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Có nghĩa  nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại. Những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở là:

 • Các đối tượng thuộc biên chế nhà nước: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, cán bộ, công chức, viên chức…..
 • Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo…

===>>> Xem thêm: Đối tượng, điều kiện, hồ sơ, thủ tục mua nhà ở xã hội

3. Điều kiện bán nhà ở xã hội có sẵn

Điều kiện bán nhà ở xã hội có sẵn mà bạn cần phải đáp ứng bao gồm:

 • Không thuộc điện có tranh chấp về quyền sử hữu
 • Đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có hạn
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà cần giấy tờ gì?

 • Khu vực nhà ở để bán đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt.
 • Đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt;
 • Nếu chủ đầu tư có thế chấp nhà ở thì phải giải chấp trước khi bán, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý;
 • Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư.

Như vậy, có thể thấy điều kiện bán nhà ở xã hội có sẵn bao gồm một số điều kiện về giấy tờ khi bán nhà ở nói chung (3 điều kiện đầu) và điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai (3 điều kiện cuối.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, trong điều kiện bán nhà ở xã hội có sẵn thì không phải giải chấp sự án trước khi bán.

===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Điều kiện bán nhà ở xã hội
Điều kiện bán nhà ở xã hội bắt buộc bạn phải đáp ứng theo pháp luật hiện hành – Ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện bán nhà ở xã hội trong trường hợp bán lại

Khi bán lại thì bạn cần đáp ứng các điều kiện bán nhà ở xã hội như sau:

===>>> Xem thêm: Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

 • Theo quy định tại Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở. Chính vì vậy, bên mua không được tự do bán cho dù đáp ứng các điều kiện bán nhà ở xã hội nêu trên. Bên mua chỉ được bán lại nhà ở xã hội khi chưa có GCN trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thanh toán hết tiền mua.
 • Theo Nghị định Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì điều kiện bán nhà ở xã hội trong trường hợp này phải có hợp đồng mua bán và biên bản bàn giao nhà ở và giấy chứng minh đã thanh toán hết tiền mua cho chủ đầu tư.
 • Bạn cần lưu ý rằng chủ đầu tư nhà ở xã hội không được thu quá 95% giá trị nhà ở khi người mua chưa được cấp GCN. Trường hợp thu hết tiền mua (quá 95%) thì phải cấp GCN quyền sử dụng nhà ở cho bên mua.

===>>> Xem thêm: Mua bán nhà tái định cư

Ngoài ra, pháp luật cũng hạn chế đối tượng được mua lại nhà ở xã hội. Theo đó, điều kiện bán nhà ở xã hội trong trường hợp bán lại chỉ được bán cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán.

5. Không có giấy chứng nhận có đủ điều kiện bán nhà ở xã hội không?

Theo quy định của pháp luật về điều kiện bán nhà ở xã hội không thấy đề cập đến CGN. Hơn nữa, việc bán nhà ở xã hội có sẵn thuộc diện không bắt buộc phải có GCN. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi không có GCN mà vẫn đủ điều kiện bán nhà ở xã hội có sẵn.

===>>> Xem thêm: Những rủi ro khi mua bán nhà đất

6. Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai

Về điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai cũng có một số điều kiện khi bán nhà ở thương mại hình thành trong tương lai như hồ sơ dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có giấy phép xây dựng đối với trường hợp bắt buộc, hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, đã giải chấp đối với trường hợp thế chấp nhà ở. Ngoài ra, điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai cần có các điều kiện sau:

 • Có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt: Điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai trong trường hợp này phải được thiết kê ba bước: thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công. Thẩm quyền phê duyệt để đủ điều kiện bán nhà ở xã hội trong trường hợp này là phụ thuộc vào nguồn vốn thực hiện sự án nhà ở xã hội. Có thể do chủ đầu tư tổ chức thẩm định nếu là vốn tư nhân, do cơ quan chuyên môn về xây dựng nếu là vốn Nhà nước.
 • Đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật xây dựng
 • Đã có văn bản thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư: Điều kiện này sẽ quyết định xem chủ đầu tư có được huy động vốn hay chưa.

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán nhà ở

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về điều kiện bán nhà ở xã hội . Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

7. Quy định về mua bán nhà đất theo tư vấn của Luật Thái An

Có thể nói, mảnh đất căn nhà là cơ ngơi, tài sản giá trị, là thành quả của quá trình làm việc là lao động vất vả của bất cứ ai. Vì vậy, khi đưa nhà ở, đất đai vào giao dịch thì bạn cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thực trạng nhà đất, giấy tờ pháp lý có liên quan. Tuy hệ thống pháp luật điều chỉnh khi mua bán nhà đã dần hoàn thiện nhưng biện pháp tốt nhất là “tự bảo vệ quyền lợi của mình”.

Một trong những giải pháp tốt nhất đó là bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp pháp lý uy tín để được tư vấn trước khi quyết định mua bán nhà ở trong trường hợp của mình.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán nhà ở

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán nhà cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói