Thành lập Công ty dịch vụ bảo vệ vốn Việt Nam hoặc vốn nước ngoài

Trong thời đại hiện nay, yêu cầu về an ninh ngày càng trở nên cấp thiết hơn đối với mọi loại hình doanh nghiệp và cộng đồng.Do đó, nhu cầu sử dụng các dịch vụ bảo vệ đang ngày càng phổ biến và được coi là không thể thiếu. Nắm bắt được xu thế đó, các công ty dịch vụ bảo bảo vệ được thành lập ngày một nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ các điều kiện và quy trình để thành lập công ty dịch vụ bảo vệ.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh các quy định liên quan đến Công ty dịch vụ bảo vệ

Cơ sở pháp lý điều chỉnh các quy định liên quan đến Công ty dịch vụ bảo vệ là các văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.
 • Nghị định 56/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu, Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng pháo

2. Lý do chọn Công ty dịch vụ bảo vệ

Khách hàng tìm đến công ty dịch vụ bảo vệ vì nhiều lý do: bảo vệ tài sản khỏi nguy cơ mất cắp, hạn chế rủi ro từ những mối đe dọa về an ninh, và đảm bảo một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên. Đặc biệt, trong môi trường doanh nghiệp, việc này còn thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín, qua đó nâng cao hình ảnh của công ty trong mắt đối tác và khách hàng.

Khi lựa chọn một công ty dịch vụ bảo vệ, khách hàng nên xem xét các tiêu chí như uy tín, kinh nghiệm, chứng chỉ hành nghề, và đánh giá từ khách hàng trước đó. Ngoài ra, khả năng cung cấp dịch vụ đa dạng và phù hợp với yêu cầu cụ thể của khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng.

3. Điều kiện thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Các quy định điều kiện thành lập công ty dịch vụ bảo vệ được quy định cụ thể tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP và các văn bản pháp lý có liên quan như sau:

3.1. Là doanh nghiệp và có ngành nghề kinh doanh phù hợp: 

Dịch vụ bảo vệ là một trong những ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Vì vậy, sau khi đã tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2020, để để được hoạt động, doanh nghiệp phải làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự (hay còn gọi là giấy phép con).

3.2. Về người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh:

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

 Theo điểm a khoản 4 điều 19 nghị định 96/2016/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung: Đối với người Việt Nam ở trong nước là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phải có Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp (trừ những người đang thuộc biên chế của lực lượng vũ trang). Bản khai lý lịch của những người quy định tại điểm này nếu đang thuộc biên chế của lực lượng vũ trang thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trực tiếp quản lý (trừ cơ sở kinh doanh).

Công ty dịch vụ bảo vệ
Một số lưu ý về điều kiện thành lập công ty dịch vụ bảo vệ – Nguồn: Luật Thái An

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đối với người Việt Nam:

 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có tiền án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội do lỗi cố ý bị kết án trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình hạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định;
 • Đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

3.3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy

Theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề thì công ty dịch vụ bảo vệ cần đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

3.4. Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài:

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam chỉ được liên doanh với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nước ngoài trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Nhà đầu tư nước ngoài có quyền mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần của công ty Việt Namnhư sau:

 • Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;
 • Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh;
 • Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản này.”

 Đối với cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cơ sở kinh doanh đã hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục trong ít nhất 05 năm.
 • Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài không được có bất kỳ hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên, tại quốc gia nơi họ hoạt động kinh doanh.
 • Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài không thấp hơn 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ). Việc định giá máy móc, thiết bị kỹ thuật được thực hiện bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên. Chi phí định giá được chi trả bởi cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
đầu tư nước ngoài về dịch vụ bảo vệ
Công ty dịch vụ bảo vệ – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện để được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ

Pháp luật còn quy định điều kiện để dược đào tạo nhân viên dịch vụ bảo về theo Điều 12 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

a. Đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ cho các đơn vị khác

Chỉ các cơ sở sau đây mới được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ:

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ;
 • Trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân;
 • Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Công an từ cấp tỉnh trở lên;
 • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nếu có nhu cầu hoạt động kinh doanh đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ khác thì thực hiện theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.

b. Đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ cho chính mình

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ tự đào tạo nhân viên bảo vệ cho cơ sở của mình phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có phòng học và có địa điểm tập luyện cho nhân viên dịch vụ bảo vệ;
 • Có ít nhất 03 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ bảo vệ; có ban quản lý, đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ;
 • Có số lượng nhân viên dịch vụ bảo vệ tối thiểu từ 300 nhân viên trở lên;
 • Có giáo viên hoặc hợp đồng thuê giáo viên giảng dạy. Giáo viên giảng dạy phải có trình độ chuyên môn phù hợp, có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên (trừ môn võ thuật);
 • Có giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ. Giáo trình đào tạo gồm các nội dung cơ bản về chính trị; pháp luật; nghiệp vụ bảo vệ; kỹ năng giao tiếp, ứng xử; công tác phòng cháy và chữa cháy; công tác sơ, cấp cứu người bị nạn; quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ; một số động tác võ thuật phục vụ tự vệ và khống chế đối tượng; một số nội dung khác theo yêu cầu thực tiễn của mục tiêu cần bảo vệ. Thời gian đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ ít nhất là 30 ngày.

Các cơ sở chỉ được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ sau khi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an thẩm duyệt giáo trình, chương trình đào tạo. Sau khóa đào tạo phải có văn bản đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền sát hạch đánh giá kết quả và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho những nhân viên dịch vụ bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch.

5. Quy trình thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Quy trình đăng ký thành lập công ty dịch vụ bảo vệ sẽ trải qua các bước chính sau đây

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty dịch vụ bảo vệ

Để thành lập công ty bảo vệ, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy đăng ký doanh nghiệp
 2. Dự thảo điều lệ công ty
 3. Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc Công ty cổ phần) 
 4. Giấy từ chứng thực cá nhân: Giấy CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu.
 5. Trường hợp là tổ chức thì cần cung cấp Giấy chứng nhận ĐKKD/ Giấy chứng nhận ĐKDN và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của Người đại diện theo ủy quyền
 6. Quyết định góp vốn đối với thành viên

Sau đó doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Bước 3: Thực hiện một số thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Một số thủ tục cần thiết bao gồm: Đăng ký kê khai thuế, nộp lệ phí môn bài, đăng ký hóa đơn điện tử, xin Biên bản nghiệm thu/Biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy.

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Với doanh nghiệp không có vốn đầu tư nước ngoài

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ);
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC (bản sao công chứng hợp lệ);
 • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp ;
 • Chứng nhận bằng tốt nghiệp của người đại diện (bản sao công chứng hợp lệ);

Đối với công ty dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài

 • Chứng nhận bằng tốt nghiệp của người đại diện (bản sao công chứng hợp lệ);
 • Tài liệu chứng minh đủ điều kiện về an ninh trật tự đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã được hợp pháp hóa lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở quốc gia, vùng lãnh thổ nơi doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở chính.

Cơ quan công an có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết trong vòng không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

6. Sự cần thiết sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn thành lập Công ty dịch vụ bảo vệ

 • Hiểu Biết Sâu Sắc về Pháp Luật: Luật sư chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp nắm vững các quy định pháp lý liên quan đến việc thành lập và hoạt động của công ty dịch vụ bảo vệ. Điều này bao gồm các quy định về đăng ký kinh doanh, quản lý nhân sự, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng và nhân viên, cũng như tuân thủ các quy định về an toàn và bảo mật.
 • Tư Vấn và Hỗ Trợ Thủ Tục Pháp Lý: Quá trình đăng ký thành lập công ty có thể phức tạp và mất thời gian với những người không chuyên. Một luật sư tư vấn sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn, và thực hiện các thủ tục pháp lý khác một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Phòng Ngừa Rủi Ro Pháp Lý: Với kiến thức chuyên môn về pháp luật, luật sư có thể giúp doanh nghiệp nhận diện và phòng ngừa các rủi ro pháp lý có thể xảy ra trong tương lai. Điều này bao gồm việc tư vấn về cách thức quản lý hợp đồng, giải quyết tranh chấp, và tuân thủ pháp luật trong quá trình hoạt động.
 • Bảo Vệ Quyền Lợi: Luật sư sẽ đại diện cho doanh nghiệp trong các giao dịch pháp lý, đàm phán và giải quyết tranh chấp, nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp.
 • Tối Ưu Hóa Lợi Ích Kinh Doanh: Ngoài việc đảm bảo tuân thủ pháp luật, luật sư còn có thể tư vấn về các chiến lược pháp lý nhằm tối ưu hóa lợi ích kinh doanh và tăng cường tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Kết Luận

Việc sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty dịch vụ bảo vệ không chỉ giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro pháp lý, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài. Trong lĩnh vực đòi hỏi sự tuân thủ pháp luật cao như dịch vụ bảo vệ, vai trò của luật sư trở nên càng quan trọng, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh không chỉ hiệu quả mà còn pháp lý và an toàn.

Đàm Thị Lộc