Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới công ty cổ phần.

1. Thế nào là công ty cổ phần ?

Công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của công ti đối vốn:

  • vốn của công ti được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
  • người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông
  • cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cùa công ti cho đến hết giá trị cổ phần mà họ sở hữu
  • mỗi cổ phần mang lại cho cổ đông những quyền lợi và nghĩa vụ nhất định trong công ti với tư cách họ là những người sở hữu công ti.

2. Cơ sở pháp lý quy định việc thành lập, hoạt động và giải thể của công ty cổ phần

Cơ sở pháp lý quy định thành lập, hoạt động và giải thể công ty cổ phần là các văn bản pháp luật sau đây :

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
  • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

3. Các đặc điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có những đặc điểm, dựa vào đó để phân biệt vói công ty TNHH và công ti hợp danh. Những đặc điểm cơ bản đó là:

a)     Công ty cổ phần là loại công ti đối vốn

Khi thành lập, công ti chủ yếu quan tâm đến vốn góp, còn việc ai góp vốn không quan trọng.

b)     Vốn điều lệ của công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần và được phản ánh trong cổ phiếu. Một cổ phiếu có thể phản ánh mệnh giá của một hoặc, nhiều cổ phần. Việc góp vốn vào công ti được thực hiện bằng cách mua cổ phần, mỗi cổ đồng có thể mua nhiều cổ phần.

c)     Kiểm soát quyền sở hữu công ty cổ phần

Để giúp kiểm soát quyền sở hữu công ty cổ phần, pháp luật hoặc Điều lệ công ti có thể giới hạn tối đa số cổ phần mà một cổ đông có thể mua nhằm chống lại việc một cổ đồng nào đó có thể nắm quyền kiểm soát công ti do có nhiều vốn góp.

d)     Mệnh giá cổ phần

Luật Doanh nghiệp không quy định vốn điều lệ của công ti phải chia thành bao nhiêu phần, mỗi phần có giá trị bao nhiêu. Tuy nhiên, Luật Chứng khoán của Việt Nam quy định mệnh giá cổ phiếu chào bán lần đầu rạ công chúng là mười nghìn đồng Việt Nam. Như vậy, công ty cổ phần nào muộn chào bán cổ phiếu ra công chúng thì trước đó phải thực hiện việc quy mệnh giá cổ phần về mười nghìn đồng Việt Nam. Điều đó dẫn đển hệ quả là trên thực tể các công ty cổ phần đều xác định mệnh giá cỗ phần là mưòi nghìn đồng Việt Nam để đảm bảo tính thanh khoản.

đ)     Thành viện công ty cổ phần

Là loại hình công ti đối vốn nên pháp luật chỉ quy định số thành viên tối thiều mà không giới hạn số thành viên tối đa. Luật Dọanh nghiệp năm 2014 quy định số thành viên tối thiểu trong công ty cổ phần là 03, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân.

e)     Chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần

Công ty cổ phần có đặc trưng nổi bật là các cổ phần có thể tự do chuyển đổi. Cổ phần được thể hiện bằng hình thửc cổ phiếu, cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành là một loại hàng hoá. Người có cổ phiếu được tự do chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Việc chuyển nhượng được thực hiện theo cách thông thường hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán.

f)      Trách nhiệm của cổ đông

Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ti trong phạm vi sổ vốn đã góp vào công ti.

g)     Huy động vốn đối với công ty cổ phần

Công ty cổ phần có quyền phát hành các loại cổ phần, trái phiếu theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

h)     Tư cách pháp nhân của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân Những người có quyền giao dịch với bên ngoài là những người đại diện cho công ti.

i)       Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có cơ cấu tổ chức rất chặt chẽ, có cơ cấu quản trị chuyên nghiệp tách bạch với sở hữu. Có thể nói, công ty cổ phần có cơ cấu tổ chức chặt chẽ nhất trong số các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về công ty cổ phần.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Nếu bạn cần đăng ký thành lập công ty cổ phần nhanh chóng, không phải mầy mò, làm đi làm lại gây tốn kém về thời gian và tiền bạc thì hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi. Hãy tham khảo bài viết Dịch vụ thành lập công ty cổ phần.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói