Công ty cổ phần là gì ?

Công ty cổ phần là một trong các loại hình doanh nghiệp và thực tế là loại hình phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh mô hình công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã. Công ty cổ phần có nhiều ưu điểm trong huy động vốn, có cơ cấu linh hoạt – đó là những lý do chính mà loại hình này được ưu chuộng. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới công ty cổ phần.

1. Thế nào là công ty cổ phần ?

Để trả lời cho câu hỏi: “công ty cổ phần là gì?” ta dựa đặc trưng của công ty đối vốn của công ty cổ phần.

 • vốn của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
 • người sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần gọi là cổ đông
 • cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cùa công ty cổ phần cho đến hết giá trị cổ phần mà họ sở hữu trong công ty cổ phần
 • mỗi cổ phần trong công ty cổ phần mang lại cho cổ đông những quyền lợi và nghĩa vụ nhất định trong công ty cổ phần với tư cách họ là những người sở hữu công ty cổ phần.

Đặc trưng trên giúp phân biệt công ty cổ phần với loại hình công ty khác.

2. Cơ sở pháp lý quy định việc thành lập công ty cổ phần, hoạt động công ty cổ phần và giải thể của công ty cổ phần

Cơ sở pháp lý quy định thành lập công ty cổ phần, hoạt động công ty cổ phần và giải thể công ty cổ phần là các văn bản pháp luật sau đây :

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Chúng tôi đưa ra phân tích các vấn đề công ty cổ phần như sau:

3. Các đặc điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có những đặc điểm, dựa vào đó để phân biệt với công ty TNHH và công ty hợp danh. Những đặc điểm cơ bản của công ty cổ phần đó là:

a)     Công ty cổ phần là loại công ty đối vốn

Khi thành lập công ty cổ phần chủ yếu quan tâm đến vốn góp, còn việc ai góp vốn không quan trọng, không mang tính quyết định trong công ty cổ phần.

b)     Vốn điều lệ của công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần và được phản ánh trong cổ phiếu của công ty cổ phần. Một cổ phiếu có thể phản ánh mệnh giá của một hoặc, nhiều cổ phần trong công ty cổ phần. Việc góp vốn vào công ty cổ phần được thực hiện bằng cách mua cổ phần, mỗi cổ đồng có thể mua nhiều cổ phần trong công ty cổ phần.

===>>> Xem thêm: Thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

c)     Kiểm soát quyền sở hữu công ty cổ phần

Để giúp kiểm soát quyền sở hữu công ty cổ phần, pháp luật hoặc Điều lệ công ty cổ phần có thể giới hạn tối đa số cổ phần mà một cổ đông có thể mua nhằm chống lại việc một cổ đồng nào đó có thể nắm quyền kiểm soát công ty cổ phần do có nhiều vốn góp.

d)     Các loại cổ phần và mệnh giá cổ phần trong công ty cổ phần

Các loại cổ phần được quy định tại Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, bao gồm:

 • Cổ phần phổ thông;
 • Cổ phần ưu đãi.
  Cổ phần ưu đãi lại được chia thành các loại sau:
  • Cổ phần ưu đãi biểu quyết: Chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết này;
  • Cổ phần ưu đãi cổ tức;
  • Cổ phần ưu đãi hoàn lại;
  • Cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ của Công ty cổ phần quy định cụ thể.
 • Người được quyền mua cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại và cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định hoặc do Đại hội đồng cổ đông quyết định.

Luật Doanh nghiệp không quy định vốn điều lệ của công ty cổ phần phải chia thành bao nhiêu phần, mỗi phần có giá trị bao nhiêu. Tuy nhiên, Luật Chứng khoán của Việt Nam quy định mệnh giá cổ phiếu chào bán lần đầu ra công chúng là mười nghìn đồng Việt Nam.

Như vậy, công ty cổ phần nào muộn chào bán cổ phiếu ra công chúng thì trước đó phải thực hiện việc quy mệnh giá cổ phần về mười nghìn đồng Việt Nam. Điều đó dẫn đến hệ quả là trên thực tế các công ty cổ phần đều xác định mệnh giá cỗ phần là mười nghìn đồng Việt Nam để đảm bảo tính thanh khoản.

đ)     Thành viên công ty cổ phần

Là loại hình công ty đối vốn nên pháp luật chỉ quy định số thành viên tối thiểu trong công ty cổ phần mà không giới hạn số thành viên tối đa. Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định số thành viên tối thiểu trong công ty cổ phần là 03, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân đối với công ty cổ phần.

Công ty cổ phần
Công ty cổ phần là loại hình công ty phổ biến hiện nay – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

e)     Chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần

Công ty cổ phần có đặc trưng nổi bật là các cổ phần có thể tự do chuyển đổi trong công ty cổ phần. Cổ phần trong công ty cổ phần được thể hiện bằng hình thức cổ phiếu, cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành là một loại hàng hóa. Người có cổ phiếu trong công ty cổ phần được tự do chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần được thực hiện theo cách thông thường hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán.

===>>> Xem thêm: Chuyển nhượng cổ phần như thế nào?

f)      Trách nhiệm của cổ đông trong công ty cổ phần

Các cổ đông trong công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty cổ phần trong phạm vi sổ vốn đã góp vào công ty cổ phần.

g)     Huy động vốn đối với công ty cổ phần

Công ty cổ phần có quyền phát hành các loại cổ phần, trái phiếu theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty cổ phần.

===>>> Xem thêm: Huy động vốn trong công ty cổ phần như thế nào?

h)     Tư cách pháp nhân của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân những người có quyền giao dịch với bên ngoài là những người đại diện cho công ty cổ phần.

i)      Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có cơ cấu tổ chức rất chặt chẽ, có cơ cấu quản trị chuyên nghiệp tách bạch với sở hữu. Có thể nói, công ty cổ phần có cơ cấu tổ chức chặt chẽ nhất trong số các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Do đó, công ty cổ phần chiếm ưu thế.

Như vậy, công ty cổ phần có 10 đặc điểm.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

Trên đây là phần tư vấn của bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp về công ty cổ phần.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Nếu bạn cần đăng ký thành lập công ty cổ phần nhanh chóng, không phải mày mò, làm đi làm lại gây tốn kém về thời gian và tiền bạc thì hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi.

===>>> Xem thêm:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói