Xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Y Tế

An toàn thực phẩm là một vấn đề được Nhà nước và tất cả mọi người dân đều quan tâm. Những năm gần đây, nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn đã bị phát hiện và xử lý. Điều này đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, đòi hỏi Chính phủ phải có những biện pháp mạnh tay để loại bỏ vấn nạn thực phẩm bẩn. Trước hết là phải quy định chặt chẽ các điều kiện thành lập cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Y tế, đúc kết từ rất nhiều vụ việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

2. Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Y tế

Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Y tế là:

a)     Cục An toàn thực phẩm:

Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

b)     Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận cho:

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;
  • Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
an toàn thực phẩm
Các cơ sở sản xuất vi phạm quy định an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

3. Trình tự, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Y tế

Trình tự xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Y tế gồm hai giai đoạn sau đây:

a) Giai đoạn 1: Cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm

Hồ sơ:

  • Đơn đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
  • Bản danh sách các đối tượng đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp tác xã (có dấu xác nhận của tổ chức);
  • Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Thời gian

  • Trong vòng mười ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị, cơ quan có thẩm quyền lập kế hoạch để xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và gửi thông báo thời gian tiến hành xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho tổ chức
  • Sau ba ngày làm việc kể từ ngày tham gia đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm bằng bộ câu hỏi, cơ quan có thầm quyền cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho tổ chức đạt trên 80% số câu trả lời đúng trở lên ở mỗi phần câu hỏi kiến thức chung và câu hỏi kiến thức chuyên ngành.

b) Giai đoạn 2: Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Hồ sơ:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm:
    • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
    • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
    • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
  • Giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phầm:
    • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận
    • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột
    • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận
    • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thời gian: 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

  • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
  • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
  • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)






    1900633725
    Yêu cầu dịch vụ

    Gọi điện cho luật sư
    Gọi cho luật sư

    Tư vấn văn bản
    Tư vấn văn bản

    Dịch vụ trọn gói
    Dịch vụ trọn gói