Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả hình phạt thế nào ?

Tàng trữ tiền giả là chứa chấp loại tiền được in ấn, lưu hành của các chủ thể không phải do Ngân hàng Nhà nước phát hành nhằm trục lợi. Việc làm này có thể bị kế án về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả. Nếu không biết cách nhận biết tiền giả thì rất có thể người tiêu dùng sử dụng, tàng trữ tiền giả.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với hi vọng góp phần loại bỏ tội phạm ra khỏi xã hội, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả:

1. Thế nào là tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả ?

a) Thế nào là làm tiền giả ?

Làm tiền giả là hành vi tạo ra tiền giả, có thể là tham gia toàn bộ quá trình làm tiền giả hoặc có thể chỉ tham gia một công đoạn của quá trình đó. Tiền giả ở đây có thể là tiền Việt Nam hoặc tiền nước ngoài.

b) Thế nào là tàng trữ tiền giả ?

Tàng trữ tiền giả là hành vi cất giữ trái phép trong nhà, trong người hoặc ở một nơi nào đó (như cơ sở kinh doanh, vườn …) các loại tiền giả. Tàng trữ tiền giả sẽ phải chịu án phạt nghiêm khắc của pháp luật.

c) Thế nào là vận chuyển tiền giả ?

Vận chuyển tiền giả là hành vi vận chuyển tiền giả từ địa điểm này sang địa điểm khác, có thể được thực hiện bằng bất kỳ hình thức nào như mang theo người, chuyển qua đường bưu điện, tầu hỏa, máy bay…

d) Thế nào là lưu hành tiền giả ?

Lưu hành tiền giả là hành vi mua đi bán lại các loại tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào như mua bán theo nghĩa thông thường, trao đổi, thanh toán bằng tiền giả…

===>>> Xem thêm: Tội tàng trữ, lưu hành, vận chuyển, lưu hanh giấy tờ có giá giả.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là Điều 207 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả
Người phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Người phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả phải hứng chịu hình phạt thích đáng

a) Phạt tù từ ba năm đến bảy năm

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

b) Phạt tù từ năm năm đến mười hai năm

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả mà có trị giá tương ứng từ 5 triệu VNĐ đến dưới 50 triệu VNĐ, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

c) Phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả mà có trị giá tương ứng từ 50 triệu VNĐ trở lên, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

===>>> Xem thêm: Tội làm, buôn bán tem giả vé giả.

4. Hình phạt đối với người chuẩn bị phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Người chuẩn bị phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến ba năm.

5. Hình phạt bổ sung đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Người phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • Phạt tiền từ mười triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
 • Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Như vậy, người phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sẽ phải chịu hình phạt thích đáng.

Các khung hình phạt đã được Luật Hình sự quy định. Về mức án cụ thể, Toà án sẽ tiến hành xét xử và quyết định dựa trên các tình tiết khi phạm tội, giai đoạn phạm tội (tội phạm đã hoàn thành hay chưa ?), vai trò trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, các tình tiết giảm nhẹ, phạm một hay nhiều tội cùng lúc…

===>>> Xem thêm: Quyết định hình phạt cụ thể như thế nào?

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi ngay tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm tàng trữ tiền giả, lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

6. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Luật sư Đàm Thị Lộc

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 
Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói