Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hành vi phạm tội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả:

1. Thế nào là tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả ?

a)     Thế nào là làm tiền giả ?

Làm tiền giả là hành vi tạo ra tiền giả, có thể là tham gia toàn bộ quá trình làm tiền giả hoặc có thể chỉ tham gia một công đoạn của quá trình đó. Tiền giả ở đây có thể là tiền Việt Nam hoặc tiền nước ngoài.

b)     Thế nào là tàng trữ tiền giả ?

Tàng trữ tiền giả là hành vi cất giữ trái phép trong nhà, trong người hoặc ở một nơi nào đó (như cơ sở kinh doanh, vườn …) các loại tiền giả.

c)     Thế nào là vận chuyển tiền giả ?

Vận chuyển tiền giả là hành vi vận chuyển tiền giả từ địa điểm này sang địa điểm khác, có thể được thực hiện bằng bất kỳ hình thức nào như mang theo người, chuyển qua đường bưu điện, tầu hỏa, máy bay…

d)     Thế nào là lưu hành tiền giả ?

Lưu hành tiền giả là hành vi mua đi bán lại các loại tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào như mua bán theo nghĩa thông thường, trao đổi, thanh toán bằng tiền giả…

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là Điều 207 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

a)     Phạt tù từ ba năm đến bẩy năm

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ ba năm đến bẩy năm.

b)     Phạt tù từ năm năm đến mười hai năm

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả mà có trị giá tương ứng từ 5 triệu VNĐ đến dưới 50 triệu VNĐ, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

c)     phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân

Người nào phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả mà có trị giá tương ứng từ 50 triệu VNĐ trở lên, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

4. Hình phạt đối với người chuẩn bị phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Người chuẩn bị phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến ba năm.

5. Hình phạt bổ sung đối với tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Người phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

  • Phạt tiền từ mười triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
  • Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi ngay tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

6. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa hình sự ?

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy đọc bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa để hiểu những lợi ích to lớn cho mình.

b)     Bảng giá dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Bạn có thể đọc bài viết Bảng giá dịch vụ thuê luật sư tranh tụng để có thêm thông tin, cụ thể là ở phần dịch vụ thuê luật sư vụ án hình sự.

c)     Quy trình dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Mời bạn đọc bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư tranh tụng của Luật Thái An.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói