Tội Hủy Hoại Hoặc Cố Tình Làm Hư Hỏng Tài Sản Hình Phạt Thế Nào ?

Tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản với mức hình phạt cao nhất lên tới 20 năm tù và thuộc nhóm tội đặc biệt nghiêm trọng. Bộ Luật hình sự quy định 4 khung hình phạt chính và 1 hình phạt bổ sung đối với tội này, tùy vào tính chất hành vi, cách thức thực hiện hành vi, mức độ thiệt hại, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ. Chi tiết có tại bài viết dưới đây:

I. Thế nào là tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản ?

Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau về tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản. Dựa theo đó, có thể hiểu tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản như sau:

Hủy hoại tài sản được hiểu là hành vi làm cho tài sản bị hư hại đến mức mất hẳn giá trị hoặc giá trị sử dụng và không thể khôi phục lại được hoặc bị tiêu hủy hoàn toàn.

Làm hư hỏng tài sản được hiểu là hành vi làm cho tài sản bị mất một phần hoặc giảm giá trị, giá trị sử dụng ở mức độ có thể khôi phục lại được.

Các hành vi hủy hoại tài sản, làm hư hỏng tài sản có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

 • Hành động: được thể hiện qua việc chủ động đốt, phá, cài thuốc bổ… làm cho cho tài sản bị hư hại hoặc tiêu hủy.
 • Không hành động: được thể hiện qua việc bỏ mặc cho tài sản rơi vào tình trạng bị hư hại hoặc bị tiêu hủy.

II. Các khung hình phạt chính đối với tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản

1. Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu VNĐ đến dưới 50 triệu VNĐ, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa thì bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Đây là khung hình phạt nhẹ nhất cho tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản.

===>>> Xem thêm: Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại tài sản.

Người phạm tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác nếu trị giá dưới 2 triệu VNĐ nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 • Đã bị kết án về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.
  tội huỷ hoại tài sản
  Tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản có thể bị phạt tối đa 20 năm tù – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

2. Phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù:

Người nào phạm tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù:

 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác một cách có tổ chức;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu VNĐ đến dưới 200 triệu VNĐ;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và gây thiệt hại tài sản là bảo vật quốc gia;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác bằng cách dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác để che giấu tội phạm khác;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác vì lý do công vụ của người bị hại;
 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 2 triệu VNĐ đến dưới 50 triệu VNĐ nhưng thuộc một trong các trường hợp a, b, c, d nêu tại mục 1.
 • Tái phạm nguy hiểm.

===>>> Xem thêm: Thế nào là tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

3. Phạt tù từ 5 năm đến 10 năm tù:

Người nào phạm tội hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm tù:

 • Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ;
 • Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu VNĐ đến dưới 200 triệu VNĐ nhưng thuộc một trong các trường hợp a, b, c, d nêu tại mục 1.

===>>> Xem thêm: Tội sử dụng trái phép tài sản hình phạt thế nào? 

4. Phạt tù từ 10 năm đến 20 năm tù:

Người nào phạm tội hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm tù:

 • hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản và gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu VNĐ trở lên;
 • hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản và gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ nhưng thuộc một trong các trường hợp nêu trường hợp a, b, c, d nêu tại mục 1.

Có thể thấy, đây là khung hình phạt cao nhất của tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản.

5. Hình phạt bổ sung đối với tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản

Người phạm tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
 • cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, ngoài hình phạt chính thì người tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản còn phải chịu hình phạt bổ sung.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội hủy hoại tài sản, tội cố tình làm hư hỏng tài sản. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm sở hữu!

III. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói