Các trường hợp được giảm hình phạt đã tuyên?

Giảm hình phạt đã tuyên là một quy định trọng tâm trong hệ thống các quy định pháp luật hình sự. Các quy định này phản ánh một cách rõ nét chính sách nhân đạo, khoan hồng đối với phạm nhân thật sự mong muốn có cơ hội sớm được hoàn lương. Nhìn nhận về mặt tích cực này của người phạm tội, Công ty Luật Thái An cũng hy vọng động viên người phạm tội hối lỗi, cải tạo về sai lầm của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về các trường hợp được Giảm hình phạt đã quyên.

1. Cơ sở pháp lý để Giảm hình phạt đã tuyên

Cơ sở pháp lý để Giảm hình phạt đã tuyên là:

2. Khái niệm hình phạt

Điều 30 Bộ luật hình sự 2015 đã quy định hình phạt được hiểu như sau:

Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, li ích của người, pháp nhân thương mại đó.

Từ định nghĩa trên, có thể rút ra được những đặc điểm của hình phạt hình phạt đối với người phạm tội để nhận dạng đó là: hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất, hình phạt được luật hình sự quy định và do tòa án áp dụng và hình phạt chỉ có thể áp dụng đối với người phạm tội.

3. Khái niệm Giảm hình phạt đã tuyên

Giảm hình phạt đã tuyên là việc Tòa án căn cứ vào lời đề nghị của các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát và giáo dục người phạm tội, để ra quyết định giảm thời gian chấp hành hình phạt. 

Dựa trên hoàn cảnh, thái độ, ý thức chấp hành của chính người phạm tội là những căn cứ quy định về Giảm hình phạt đã tuyên. Đây là một trong những chính sách khoan hồng của Nhà nước ta đối với tội phạm.

Điều này làm người phạm tội ăn năn, hối cải, nhận thức được sai lầm của mình mà còn tạo động lực cho họ trong việc phấn đấu cải tạo tốt nhằm hưởng các chính sách khoan hồng của Nhà nước, sớm quay về với đời sống xã hội thường nhật, trở thành công dân tốt cho xã hội.

4. Các trường hợp giảm hình phạt đã tuyên là gì ?

Các quy định về Giảm hình phạt đã tuyên được thể hiện tại Điều 63 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó các trường hợp, điều kiện để được Giảm hình phạt đã tuyên bao gồm:

 • Đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ (như chấp hành tốt chính sách pháp luật ở địa phương, lao động tích cực..) trên cơ sở đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục.
 • Đối với người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ (như chấp hành kỷ luật của trại giam, tích cực lao động…) trên cơ sở đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù.

5. Thời gian giảm hình phạt đã tuyên như thế nào ?

Thời gian đã chấp hành hình sự để được xét giảm lần đầu là:

 • Một phần ba (1/3) thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống.
 • Mười hai năm (12) đối với tù chung thân.

Đối với người bị kết án phạt tiền đã tích cực chấp hành hình phạt nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra mà không thể tiếp tục chấp hành được phần hình phạt còn lại hoặc lập công lớn, trên cơ sở (theo) đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát thì có thể được Tòa án quyết định cho miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.

giảm mức hình phạt đã tuyên
Người bị kết án không thể được Giảm hình phạt đã tuyên khi không có các điều kiện mà chúng tôi sẽ nêu dưới đây – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Lưu ý:

 • Một người có thể được giảm mức chấp hành hình phạt tù nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành ít nhất là một phần hai (1/2) mức hình phạt đã tuyên.
 • Đối với người bị kết án tù chung thân nếu đủ điều kiện được xét giảm, thì lần đầu được giảm xuống ba mươi năm tù (30) và dù được giảm nhiều lần thì cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là hai mươi năm.
  • Đổi với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại phạm tội mối nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba (2/3) mức hình phạt chung hoặc hai mươi năm (20) nếu là tù chung thân.
  • Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung.
 • Ngoài các trường hợp giảm thời hạn chấp hành hình phạt nêu ở trên, Điều 59 còn quy định; nếu người bị kết án có lý do chính đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xem xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc mức cao hơn so với thời gian và mức được nêu ở trên.

6. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

Theo Điều 64 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh him nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 của Bộ luật này.

Sở dĩ, quy định tại Điều 64 được cho là trường hợp đặc biệt ở điều kiện xét giảm, thời điểm và mức giảm. Các yếu tố này đều khác so với các trường hợp thông thường chúng tôi đã nêu tại mục 3.

Giảm thời hạn chấp hành hình phạt là rút ngắn một phần thời hạn chấp hành những hình phạt mà mức độ đo được bằng thời gian.

Điều kiện xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt đòi hỏi người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh him nghèo. Nếu đủ điều kiện xét thấy, Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 Bộ luật hình sự 2015. Có thể giải thích các thuật ngữ trong điều kiện xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù như sau:

 • Lập công là trường hợp người chấp hành án có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, chiến đấu được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định khen thưởng hoặc xác nhận.
 • Mắc bệnh hiểm nghèo được hiểu là trường hợp người chấp hành án đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị, như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội không có khả năng tự chăm sóc bản thân và có nguy cơ tử vong cao.  
 • Người quá già yếu là người từ 70 tuổi trở lên hoặc người từ 60 tuổi tr lên nhưng thường xuyên ốm đau.

Điểm đáng chú ý là điều 64 không quy định cụ thể thời hạn xét giảm sớm hơn như thế nào cũng như mức giảm cao hơn bao nhiêu so với trường hợp thông thường được quy định tại Điều 63 Bộ luật hình sự.

Theo Thông tư liên tịch số 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC, và thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC có thể xác định được thời hạn đã chấp hành để xét giảm trong trường hợp đặc biệt là: 1/4 mức hình phạt đã tuyên đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt từ 30 năm trở xuống hoặc 10 năm đối vói hình phạt chung thân.

Mức giảm mỗi lần cao nhất là 1 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 4 năm đối với hình phạt tù nhưng phải đảm bảo thời gian thực sự đã chấp hành ít nhất bằng 2/5 mức hình phạt đã tuyên hoặc 115 năm đối với hình phạt tù chung thân.

 

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về Giảm hình phạt đã tuyên. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự. Bạn sẽ được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về các vấn đề liên quan tới tội phạm hình sự.

7. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ GIẢM HÌNH PHẠT

Nguyễn Văn Thanh