Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là một trong những loại tội phạm được rất nhiều người quan tâm. Bởi nếu không nắm rõ các quy định pháp luật về tội này thì rất có thể bạn sẽ vô tình trở thành tội phạm. Hiểu được tâm lí thắc mắc của bạn đọc, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hành vi phạm tội, chúng tôi xin tư vấn về tội phạm này như sau:

1. Thế nào là tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có?

Hành vi Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có có thể là hành vi chứa chấp hoặc hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đây là tài sản đang nằm trong sự chiếm hữu bất hợp pháp của một người và họ có được là do phạm tội.

Đó có thể là tài sản có được trực tiếp từ hành vi phạm tội như tiền có được từ hành vi trộm cắp, hành vi cướp tài sản,… hoặc là tài sản có được qua trao đổi với tài sản có được trực tiếp từ hành vi phạm tội như ô tô mua được từ tiền nhận hối lộ, tiền có được từ bán xe máy đã trộm cắp được,…

Hành vi chứa chấp tài sản được hiểu là hành vi giữ hộ tài sản hoặc là hành vi cho phép tài sản được cất giấu tại nơi thuộc sự quản lý của mình như nơi ở, nơi làm việc hoặc trong phương tiện giao thông của mình. Hành vi tiêu thụ tài sản là hành vi “chuyển dịch” tài sản từ người có tài sản do phạm tội sang chủ thể khác như hành vi mua tài sản đó, hành vi sử dụng tài sản đó hoặc hành vi tạo điều kiện để bán hoặc trao đổi tài sản đó…

Hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản (do phạm tội mà có) có thể là hành vi giúp sức trong đồng phạm khi nó được thực hiện theo lời hứa hẹn với người thực hiện tội phạm (để có tài sản) trước khi tội phạm đó kết thúc.

Lỗi của chủ thể được quy định là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ tính chất của tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

a)     Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

b)     Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội một cách có tổ chức;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội với tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính từ 20 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ;
 • tái phạm nguy hiểm.
tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
Nếu thiếu hiếu biết pháp luật, bạn sẽ phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà không hay biết – Nguồn minh họa: Internet

c)     Phạt tù từ 07 năm đến 10 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 10 năm:

 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 300 triệu VNĐ đến dưới 1.000 triệu VNĐ;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ.

d)     Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

Người nào phạm Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà tài sản, vật phạm pháp trị giá 1.000 triệu VNĐ trở lên;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính 300 triệu VNĐ trở lên.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Người phạm Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • phạt tiền từ 5 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ
 • tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn luật hình sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm trật tự công cộng.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ luật sư bào chữa

Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các nội dung sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc phạm tội Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội
 • Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ có thể là ngăn chặn, giảm, hạn chế hậu quả; cam kết sửa chữa, bồi thường; hành động vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; hành động do bị kích thích về tinh thần, do bị đe dọa hoặc cưỡng bức hoặc do không nhận thức được lỗi lầm…
 • Ngoài ra pháp luật cũng giảm nhẹ tội đối với người phạm tôi phụ nữ có thai, người cao tuổi (từ 70 tuổi), người khuyết tật tùy theo mức độ nặng nhẹ; người phạm tội có nhân thân tốt (có thành tích, là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.)
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

b)     4 lý do bạn nên chọn dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi:

Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…

 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Các luật sư hình sự giàu kinh nghiệm bảo vệ tối đa lợi ích của thân chủ
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng toàn bộ dịch vụ luật sư bào chữa hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.


HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ HÌNH SỰ TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói