Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là một trong những loại tội phạm được rất nhiều người quan tâm. Bởi nếu không nắm rõ các quy định pháp luật về tội này thì rất có thể bạn sẽ vô tình trở thành tội phạm. Hiểu được tâm lí thắc mắc của bạn đọc, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hành vi phạm tội, chúng tôi xin tư vấn về tội phạm này như sau:

1. Thế nào là tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có?

Hành vi Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có có thể là hành vi chứa chấp hoặc hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đây là tài sản đang nằm trong sự chiếm hữu bất hợp pháp của một người và họ có được là do phạm tội.

Đó có thể là tài sản có được trực tiếp từ hành vi phạm tội như tiền có được từ hành vi trộm cắp, hành vi cướp tài sản,… hoặc là tài sản có được qua trao đổi với tài sản có được trực tiếp từ hành vi phạm tội như ô tô mua được từ tiền nhận hối lộ, tiền có được từ bán xe máy đã trộm cắp được,…

Hành vi chứa chấp tài sản được hiểu là hành vi giữ hộ tài sản hoặc là hành vi cho phép tài sản được cất giấu tại nơi thuộc sự quản lý của mình như nơi ở, nơi làm việc hoặc trong phương tiện giao thông của mình. Hành vi tiêu thụ tài sản là hành vi “chuyển dịch” tài sản từ người có tài sản do phạm tội sang chủ thể khác như hành vi mua tài sản đó, hành vi sử dụng tài sản đó hoặc hành vi tạo điều kiện để bán hoặc trao đổi tài sản đó…

Hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản (do phạm tội mà có) có thể là hành vi giúp sức trong đồng phạm khi nó được thực hiện theo lời hứa hẹn với người thực hiện tội phạm (để có tài sản) trước khi tội phạm đó kết thúc.

Lỗi của chủ thể được quy định là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ tính chất của tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có.

===>>> Xem thêm: Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

a)     Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

b)     Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội một cách có tổ chức;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội với tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính từ 20 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ;
 • tái phạm nguy hiểm.

===>>> Xem thêm: Thế nào là tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
Nếu thiếu hiếu biết pháp luật, bạn sẽ phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà không hay biết – Nguồn minh họa: Internet

c)     Phạt tù từ 07 năm đến 10 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 10 năm:

 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 300 triệu VNĐ đến dưới 1.000 triệu VNĐ;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ.

d)     Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

Người nào phạm Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà tài sản, vật phạm pháp trị giá 1.000 triệu VNĐ trở lên;
 • chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính 300 triệu VNĐ trở lên.

===>>> Xem thêm: Tội môi giới mại dâm.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Người phạm Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • phạt tiền từ 5 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ
 • tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn luật hình sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm trật tự công cộng.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói