Thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã cấp cho cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Việc thu hồi sẽ được tiến hành khi cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc GCN đã hết hạn như pháp luật đã quy định. Dưới đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề này:

1. Cơ sở pháp lý quy định việc thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở pháp lý quy định việc thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là:

2. Các trường hợp cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ diễn ra với các cơ sở kinh doanh có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Không phải tất cả các cơ sở kinh doanh đều phải xin GCN vệ sinh an toàn thực phẩm mà chỉ những trường hợp theo quy định của pháp luật hiện hành.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp nào phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

3. Các trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2015 thì tổ chức, cá nhân bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi không đủ điều kiện như khi đã cấp GCN. Theo đó điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gồm hai điều kiện cơ bản:

 • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định;
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Như vậy, trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gồm có:

 • Không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định;
 • Không có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

===>>> Xem thêm: Phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Khi không đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thì bạn sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cấp – Ảnh minh họa: Internet.

4. Thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định chung của pháp luật, cơ quan nào có quyền cấp thì cơ quan đó sẽ có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy, cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là:

 • Bộ Công thương: thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh các loại rượu bia, bánh kẹo v.v…
 • Bộ Y tế: thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm chức năng
 • Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: thu hồi Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan tới chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản.

===>>> Xem thêm:

5. Xử phạt khi không có GCN vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi kinh doanh thực phẩm không có GCN, GCN hết hiệu lực thì cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt tương ứng với hành vi vi phạm. Cụ thể như sau:

 • Hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
 • Hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực thì phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.
 • Sản xuất thực phm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (sau đây gọi tắt là GMP) hoặc có Giấy chứng nhận GMP nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp sản xuất thực phm bảo vệ sức khỏe trên dây chuyền sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc trường hợp khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.
 • Buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sn xuất trong nước hoặc nhập khẩu đã được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phm trước ngày 01 tháng 7 năm 2019 mà không thực hiện bổ sung Giấy chứng nhận GMP hoặc chứng nhận tương đương trước khi sản xuất thì phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc thu hồi thực phẩm, buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

===>>> Xem thêm: Xử phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là phần tư vấn về thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật ,Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói