Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề thường xuyên gây nhức nhối dư luận khi lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn ngầm hoạt động. Trên thực tế, thực phẩm bẩn xâm nhập vào mọi nơi từ trường học, quán ăn, vỉa hè, thậm chí vào ngay căn bếp gia đình mà mọi người không hề hay biết.

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn hãy trở thành người tiêu dùng thông thái bằng cách nắm rõ các quy định của pháp luật về điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và yêu cầu cơ sở kinh doanh xuất trình loại GCN này. Dưới đây là tư vấn cụ thể của chúng tôi về điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là:

2. Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là một vấn đề được mọi người quan tâm rất lớn. Các cơ sở sản xuất thực phẩm muốn hoạt động phải đảm bảo đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này được chứng minh bằng giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, thể hiện cơ sở sản xuất đó đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ chứng minh cơ sở sản xuất đó đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng không phải mọi cơ sở đều phải xin GCN an toàn vệ sinh thực phẩm mà chỉ bắt buộc với các trường hợp nào phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

3. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật an toàn thực phẩm 2010 (sửa đổi, bổ sung năm 2018) thì có hai điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là:

 • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định;
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Như vậy, ngoài điều kiện chung là có đăng ký kinh doanh về ngành, nghề kinh doanh thực phẩm thì phải đáp ứng các điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng lĩnh vực kinh doanh riêng. Cụ thể sẽ được phân tích dưới đây:

===>>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Đảm bảo vệ sinh kỹ thuật sản xuất là một trong những điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm – Ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

 • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
 • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bạn đọc có thể thấy rằng điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm yêu cầu rất cao về nhiều tiêu chí như vị trí, nước, trang thiết bị, nguồn gốc thực phẩm…

===>>> Xem thêm: Xử phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

5.  Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống

Việc bảo đảm vệ sinh rất quan trọng với thực phẩm tươi sống, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống cần đáp ứng điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

 • Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;
 • Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
 • Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.
 • Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

Đối với thực phẩm tươi sống, nếu bạn muốn sản xuất, kinh doanh thì không thể bỏ qua các điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như đã nêu trên.

===>>> Xem thêm: Phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

6. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến

Muốn được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm thì các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến phải đáp ứng các điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm dưới đây:

 • Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sau đây:
  • Tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm;
  • Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm
  • Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh;
  • Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất.
 • Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
  • Có biện pháp bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn và các yếu tố gây ô nhiễm khác;
  • Rửa sạch hoặc khử trùng các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm trước khi sử dụng đối với thực phẩm ăn ngay;
  • Có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường hợp này không chỉ với thực phẩm bao gói sẵn mà còn đối với thực phẩm không bao gói sẵn. Người kinh doanh phải hết sức lưu ý trong từng trường hợp nhất định.

===>>> Xem thêm:

7. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Các nhà hàng, quán ăn kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo vệ sinh từ thực phẩm đến nơi chế biến. Các điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường hợp này như sau:

 • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
 • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
 • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
 • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
 • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Như vậy, đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống thì việc đảm bảo bếp ăn, nước, dụng cụ thu gom rác thải, không gian ăn uống… là những yếu tố bắt buộc trong điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

8. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố

Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh đường phố là:

 • Phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm.
 • Phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.
 • Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
 • Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm.
 • Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại.
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
 • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Như vậy, kể cả bạn kinh doanh thức ăn đường phố thì cũng phải xin GCN an toàn thực phẩm và đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định trên.

Nếu bạn không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì rất có thể bạn sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là phần tư vấn về điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật ,Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói