Các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm thì nhất định bạn phải có GCN an toàn vệ sinh thực phẩm nếu thuộc các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm pháp luật đã quy định. Vậy các trường hợp nào phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thủ tục thực hiện ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở pháp lý quy định các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là:

2. Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là một vấn đề được mọi người quan tâm rất lớn. Các cơ sở sản xuất thực phẩm muốn hoạt động phải đảm bảo đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này được chứng minh bằng giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, thể hiện cơ sở sản xuất đó đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ chứng minh cơ sở sản xuất đó đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

3. Các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh và được thể hiện bằng GCN. Tuy nhiên, không phải cơ sở kinh doanh nào cũng thuộc các trường hợp phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã quy định các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo cách loại trừ những cơ sở không phải xin GCN an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trừ các cơ sở kinh doanh dưới đây.

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên mà không có GCN do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành – Ảnh minh hoạ: Internet.

4. Điều kiện để xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu thuộc các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì bắt buộc bạn phải thực hiện các thủ tục này. Tuy nhiên, điều kiện để xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm không hề đơn giản như bạn nghĩ. Với mỗi lĩnh vực bạn kinh doanh về thực phẩm như: sản xuất, buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống thì pháp luật đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện khác nhau.

===>>> Xem thêm: Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

5. Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi muốn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn phải thực hiện các thủ tục sau:

===>>> Xem thêm: Thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần có văn bản, giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy thì hồ sơ của bạn mới được chấp nhận.

Thẩm quyền cấp GCN an toàn vệ sinh thực phẩm là:

 • Bộ Công thương: cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh các loại rượu bia, bánh kẹo v.v…
 • Bộ Y tế: cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm chức năng
 • Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan tới chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản.

===>>> Xem thêm:

 • Bước 3: Giải quyết hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền nói trên kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trường hợp đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là phần tư vấn về các trường hợp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật ,Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói