Xây dựng thang bảng lương như thế nào ?

Xây đựng thang bảng lương là việc quan trọng, làm căn cứ để doanh nghiệp chi trả tiền lương và xét nâng lương định kỳ cho người lao động. Để phân tích rõ  vấn đề này, Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực lao động, hôn nhân và gia đình… sẽ tư vấn trả lời câu hỏi về thang bảng lương: Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng về xây dựng thang bảng lương:

Chào luật sư. Tôi tên là Vũ Minh, 43 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi mới thành lập doanh nghiệp, hiện tại đang có nhu cầu muốn tuyển dụng và kí kết hợp đồng lao động để tiến hành kinh doanh. Tuy nhiên, tôi có tìm hiểu thì thấy pháp luật yêu cầu doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương để làm cơ sở tuyển dụng, sử dụng lao động. Vậy luật sư cho tôi hỏi thang bảng lương là gì, doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Luật Thái An trả lời về xây dựng thang bảng lương:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi về xây dựng thang bảng lương

Cơ sở pháp lý điều chỉnh xây dựng thang bảng lương là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thang bảng lương là gì?

Thang lương là hệ thống các nhóm lương (ngạch lương), hệ số lương được quy định sẵn dựa trên  cơ sở trình độ, kinh nghiệm làm việc và công việc thực tế mà người lao động đảm nhiệm, làm căn cứ để doanh nghiệp chi trả tiền lương và xét nâng lương định kỳ cho người lao động, thể hiện được tính công bằng, minh bạch.

Bảng lương là tổng số tiền thực mà doanh nghiệp trả cho người lao động của mình bao gồm các khoản tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp,… trong một thời gian nhất định được tổng hợp lại thành một bảng.

===>>> Xem thêm: Lương được xác định như thế nào ?

Thang, bảng lương căn cứ theo trình độ, mức độ làm việc của người lao động, tạo sự minh bạch trong sự trả lương. Trên cơ sở đó, người lao động cũng cố gắng để đạt mức lương cao hơn và năng suất lao động tăng lên. Ngoài ra, thang bảng lương còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong quản lý, giúp các doanh nghiệp quản lý chi phí tiền lương một cách hiệu quả.

Xây dựng thang bảng lương phù hợp
Xây dựng thang bảng lương phù hợp – nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Tiền lương tháng 13 theo quy định của pháp luật

3. Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Người sử dụng lao động bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương để làm căn cứ để tuyển dụng, sử dụng và trả lương cho người lao động. Theo điều 93 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Trên cơ sở đó, nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương.

4. Xây dựng thang bảng lương gồm những phần nào?

a. Bậc lương trong xây dựng thang bảng lương:

Bậc lương là bậc phân biệt về trình độ lành nghề của công nhân và được xếp từ thấp đến cao ( bậc cao nhất có thể là bậc 3, bậc 6, bậc 7,…). Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ nhưng ít nhất bằng 5%.

b. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) trong xây dựng thang bảng lương

Mức lương khởi điểm do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh. Mức lương thấp nhất cũng tương ứng với bậc lương thấp nhất trong thang bảng lương. Một số lưu ý khi xác định mức lương thấp  nhất:

 • Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;
 • Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;
 • Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hay chức danh tương đương nhưng trong điều kiên lao động bình thường.
 • Mức lương của công việc hay chức danh trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

c. Hệ số lương:

Hệ số lương chỉ rõ lao động của công nhân ở một bậc nào đó (lao động có trình độ tay nghề cao), được trả lương cao hơn công nhân bậc 1 (bậc có trình độ lành nghề thấp nhất  hay còn gọi là lao động giản đơn) trong nghề bao nhiêu lần.

d. Bội số của thang lương:

Bội số của thang lương là hệ số của bậc cao nhất trong một thang lương. Đó là sự gấp bội giữa hệ số lương của bậc cao nhất so với hệ số lương của bậc thấp nhất hoặc so với mức lương tối thiểu.

Xây dựng thang bảng lương đảm bảo công bằng cho người lao động
xây dựng thang bảng lương đảm bảo công bằng cho người lao động- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

5. Các nguyên tắc khi xây dựng thang bảng lương

Các nguyên tắc khi xây dựng thang bảng lương là:

a. Nguyên tắc công bằng khi xây dựng thang bảng lương:

Khi xây dựng thang bảng lương để áp dụng, bảng lương phải bảo đảm bình đẳng, không phân biệt đối xử. Sự bình đẳng này thể hiện ở mọi phương diện trong xã hội, đó là:

 • giới tính
 • dân tộc
 • màu da
 • thành phần xã hội
 • tình trạng hôn nhân
 • tín ngưỡng, tôn giáo
 • nhiễm HIV hay không
 • khuyết tật hay không
 • thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn hay không
nguyên tắc xây dựng thang bảng lương
Nguyên tắc công bằng khi xây dựng thang bảng lương- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

b. Nguyên tắc minh bạch khi xây dựng thang bảng lương:

Xây dựng thang bảng lương phải đảm bảo tính minh bạch. Công ty cần phải xây dựng tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương một cách rõ ràng để người sử dụng lao đông dễ dàng soi chiều khi xem xét tăng lương và người lao động dễ dàng hiểu được lý do mình được hay không được tăng lương.

c. Nguyên tắc liên tục cập nhật thang bảng lương:

Thang lương, bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động.

6. Thủ tục, trình tự xây dựng thang bảng lương:

Khi xây dựng thang bảng lương hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp.

Khi thang bảng lương đã được hình thành, doanh nghiệp phải công bố công khai để người lao động được biết một cách rộng rãi.

Doanh nghiệp phải gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất của doanh nghiệp.

Xây dựng thang bảng lương phù hợp quy định của pháp luật
Xây dựng thang bảng lương phù hợp quy định của pháp luật- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Trên đây là các vấn đề liên quan tới xây dựng thang bảng lương. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

7. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói