Trong bài viết dưới đây Luật Thái An sẽ tư vấn về trách nhiệm bồi thường tai nạn khi cho thuê lại lao động.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi đang làm bảo vệ tại công ty X. Công ty tôi đang làm có xin cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động năm 2020. Vào tháng 2 vừa qua, công ty tôi có ký hợp đồng cho thuê lại lao động với công ty Y. Vì vậy tôi chuyển đến làm bảo vệ cho công ty Y trong thời hạn 01 năm. Tuy nhiên, vừa vào làm việc được 1 tuần, khi đang làm việc thì tôi bị tai nạn. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ là người bồi thường cho tôi? Xin luật sư tư vấn giúp.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề trách nhiệm bồi thường tai nạn khi cho thuê lại lao động, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 55/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 39/2016/NĐ-CP

2. Trách của bên thuê lại lao động khi xảy ra tai nạn lao động

Theo khoản 5 Điều 32 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định khi xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động thuê lại, bên thuê lại lao động có trách nhiệm như sau:

“a) Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người bị nạn;

b) Khai báo theo quy định tại Điều 34 Luật An toàn, vệ sinh lao động và Khoản 1 Điều 10 Nghị định này;

c) Thành lập Đoàn Điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, đối với các vụ tai nạn thuộc thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định này; chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp cho thuê lại lao động để Điều tra tai nạn lao động; thực hiện các chế độ đối với người lao động bị nạn đúng theo cam kết trong hợp đồng cho thuê lại lao động.”

Theo đó, khi người lao động cho thuê lại gặp tai nạn lao động, thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về bên thuê lại. Vì bên thuê lại là bên trực tiếp sử dụng người lao động. Khi người lao động bị tai nạn lao động, bên thuê lại phải có biện pháp sơ cứu, cấp cứu cho nạn nhân; khai báo theo quy định của pháp luật cũng như phối hợp với doanh nghiệp cho thuê lại thực hiện đúng các nghĩa vụ đối với người lao động như cam kết trong hợp đồng.

3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại tai nạn lao động trong quan hệ cho thuê lại lao động:

Một trong các trường hợp cấm cho thuê lại lao động là:

“2. Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động.” (Khoản 2, Điều 24 Nghị định 55/2013/NĐ-CP).

Theo đó, việc thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động là điều khoản bắt buộc trong hợp đồng cho thuê lại lao động. Khi giao kết hợp đồng, bên cho thuê lại và bên thuê lại phải xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi tai nạn lao động. Trách nhiệm đó có thể là của bên cho thuê lại, bên thuê lại hoặc trách nhiệm liên đới giữa 2 bên.

4. Tóm lược tư vấn về vấn đề trách nhiệm bồi thường tai nạn khi cho thuê lại lao động

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc trách nhiệm bồi thường tai nạn khi cho thuê lại lao động là:

Việc bồi thường tai nạn lao động cho bạn có thể thuộc về công ty X hoặc công ty Y hoặc cả hai công ty này tùy theo thỏa thuận mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng cho thuê lại lao động. Theo nội dung và điều khoản cụ thể của hợp đồng, bạn yêu cầu bên có trách nhiệm phải bồi thường cho mình.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề trách nhiệm bồi thường tai nạn khi cho thuê lại lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói