Mê tín dị đoan là hệ quả do chế độ phong kiến cũ để lại và nó còn tồn tại cho đến ngày nay. Người thực hiện các hành vi như bói toán, lên đồng… có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan. Để tìm hiểu đặc điểm loại tội phạm này, Công ty Luật Thái An với mong muốn góp phần loại bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu, xây dựng xã hội văn minh tiến bộ, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội hành nghề mê tín dị đoan trong bài viết dưới đây:

1. Thế nào là tội hành nghề mê tín dị đoan ?

a)     Chủ thể tội phạm hành nghề mê tín dị đoan

Chủ thể của tội hành nghề mê tín, dị đoan được quy định là người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích về hành vi hành nghề mê tín, dị đoan và theo Điều 12 BLHS là người từ đủ 16 tuổi trở lên vì tội này không thuộc các tội mà tuổi chịu trách nhiệm hình sự có thể từ đủ 14 tuổi trở lên được liệt kê tại khoản 2 Điều 12 BLHS.

b)     Hình thức thể hiện tội hành nghề mê tín dị đoan

Hành vi tội hành nghề mê tín dị đoan có thể thể hiện dưới các hình thức sau đây:

 • hành vi bói toán: đưa ra các khẳng định về quá khứ cũng như dự đoán về tương lai của một người hoặc của cả gia đình hay dòng họ
 • hành vi lên đồng: để thần thánh hoặc người đã chết phát ngôn qua người sống
 • hành vi mê tín, dị đoan khác

c)     Dấu hiệu để việc hành nghề mê tín dị đoan trở thành tội phạm

Hành vi tội hành nghề mê tín dị đoan trở thành tội phạm khi có một hoặc một vài dấu hiệu sau đây:

 • đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này
 • chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội hành nghề mê tín dị đoan

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội hành nghề mê tín dị đoan là Điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội hành nghề mê tín dị đoan

Tội hành nghề mê tín dị đoan
Người phạm tội hành nghề mê tín dị đoan hiện nay ngày càng gia tăng với nhiều chiêu trò “dụ con mồi’ tin tưởng – Nguồn ảnh minh họa: Internet

a)     Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào phạm tội hành nghề mê tín dị đoan thì bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

b)     Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Người nào phạm tội hành nghề mê tín dị đoan mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 • hành nghề mê tín dị đoan và làm chết người;
 • hành nghề mê tín dị đoan và thu lợi bất chính 200 triệu VNĐ trở lên;
 • hành nghề mê tín dị đoan và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội hành nghề mê tín dị đoan

Người phạm tội hành nghề mê tín dị đoan còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội hành nghề mê tín dị đoan. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện tới Tổng đài tư vấn luật hình sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm.  

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ luật sư bào chữa

Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các nội dung sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc phạm tội tội hành nghề mê tín dị đoan
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội
 • Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử tội hành nghề mê tín dị đoan, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ có thể là ngăn chặn, giảm, hạn chế hậu quả; cam kết sửa chữa, bồi thường; hành động vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; hành động do bị kích thích về tinh thần, do bị đe dọa hoặc cưỡng bức hoặc do không nhận thức được lỗi lầm; do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và ít nghiêm trọng, người phạm tội tự thú hoặc ăn năn hối cải. Ngoài ra pháp luật cũng giảm nhẹ tội đối với người phạm tôi phụ nữ có thai, người cao tuổi (từ 70 tuổi), người khuyết tật tùy theo mức độ nặng nhẹ; người phạm tội có nhân thân tốt (có thành tích, là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.)
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

b)     4 lý do bạn nên chọn dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Các luật sư hình sự giầu kinh nghiệm bảo vệ tối đa lợi ích của thân chủ
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc

Bạn có thể lựa chọn sử dụng toàn bộ dịch vụ luật sư bào chữa hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.


HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ CHUYÊN MẢNG HÌNH SỰ UY TÍN CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.


Tác giả bài viết:

Luật sư Đàm Thị Lộc

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói