Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội hành hạ người khác.

1. Thế nào là tội hành hạ người khác ?

Một người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự nếu đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình thì phạm tội hành hạ người khác.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội hành hạ người khác

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội hành hạ người khác là Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội hành hạ người khác

a)     Phạt phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm

Người nào phạm tội hành hạ người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Tuy nhiên, nếu thuộc vào trường hợp ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thì phải chịu khung hình phạt quy định tại Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

a)     Phạt tù từ một năm đến ba năm

Người nào phạm tội hành hạ người khác mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

  • Hành hạ người dưới mười sáu tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
  • Hành hạ và gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% trở lên;
  • Hành hạ hai người trở lên.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội hành hạ người khác. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi. Hãy gọi ngay đến Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự nếu Bạn cần được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm con người.

4. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa hình sự ?

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy đọc bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa để hiểu những lợi ích to lớn cho mình.

b)     Bảng giá dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Bạn có thể đọc bài viết Bảng giá dịch vụ thuê luật sư tranh tụng để có thêm thông tin, cụ thể là ở phần dịch vụ thuê luật sư vụ án hình sự.

c)     Quy trình dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Mời bạn đọc bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư tranh tụng của Luật Thái An.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói