Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời ngăn chặn hoặc tự dừng lại trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới Tội cho vay nặng lãi.

1. Thế nào là tội cho vay nặng lãi ?

Hành vi phạm tội được quy định là cho vay trong giao dịch dân sự với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất được quy định bởi Bộ luật dân sự (Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay).

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay nặng lãi

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay nặng lãi là Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội cho vay nặng lãi

a)     Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm đối với người nào trong giao dịch dân sự mà:

  • cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ
  • Hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

b)     Phạt tiền từ 200 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  • Người nào phạm tội cho vay nặng lãi mà thu lợi bất chính từ 100 triệu VNĐ trở lên.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội cho vay nặng lãi

Người phạm tội cho vay nặng lãi còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

  • Phạt tiền từ 30 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
  • Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội cho vay nặng lãi.

Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Đừng ngần ngại gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa hình sự ?

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy đọc bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa để hiểu những lợi ích to lớn cho mình.

b)     Bảng giá dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Bạn có thể đọc bài viết Bảng giá dịch vụ thuê luật sư tranh tụng để có thêm thông tin, cụ thể là ở phần dịch vụ thuê luật sư vụ án hình sự.

c)     Quy trình dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Mời bạn đọc bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư tranh tụng của Luật Thái An.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ