Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội cho vay nặng lãi:

1. Thế nào là tội cho vay nặng lãi ?

Hành vi phạm tội được quy định là cho vay trong giao dịch dân sự với lãi suất gấp năm lần trở lên của mức lãi suất cao nhất được quy định bởi Bộ luật dân sự – đó là 20% của khoản tiền vay.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay nặng lãi

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay nặng lãi là Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội cho vay nặng lãi

a)     Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm

Người nào phạm tội cho vay nặng lãi mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm:

 • thu lợi bất chính từ 30 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ
 • đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

b)     Phạt tiền từ 200 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Người nào phạm tội cho vay nặng lãi mà thu lợi bất chính từ 100 triệu VNĐ trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội cho vay nặng lãi

Người phạm tội cho vay nặng lãi còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • phạt tiền từ 30 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
 • cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội cho vay nặng lãi. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn 1900 6218 của Luật Thái An để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ luật sư bào chữa

Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các nội dung sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc phạm tội tội cho vay nặng lãi
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội
 • Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử tội cho vay nặng lãi, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ có thể là ngăn chặn, giảm, hạn chế hậu quả; cam kết sửa chữa, bồi thường; hành động vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; hành động do bị kích thích về tinh thần, do bị đe dọa hoặc cưỡng bức hoặc do không nhận thức được lỗi lầm; do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và ít nghiêm trọng, người phạm tội tự thú hoặc ăn năn hối cải. Ngoài ra pháp luật cũng giảm nhẹ tội đối với người phạm tôi phụ nữ có thai, người cao tuổi (từ 70 tuổi), người khuyết tật tùy theo mức độ nặng nhẹ; người phạm tội có nhân thân tốt (có thành tích, là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.)
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

d)     4 lý do bạn nên chọn dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Các luật sư hình sự giầu kinh nghiệm bảo vệ tối đa lợi ích của thân chủ
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc
 • Bạn có thể lựa chọn sử dụng toàn bộ dịch vụ luật sư bào chữa hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ CHUYÊN HÌNH SỰ UY TÍN CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN