Tiền lương tháng 13 theo quy định của pháp luật

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về tiền lương tháng 13 theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Kim, 28 tuổi, hiện đang cư trú tại Hòa Bình. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở khu công nghiệp Lương Sơn- Hòa Bình. Cuối năm 2020, doanh nghiệp lấy lý do làm ăn thua lỗ, không có lương tháng 13 cho chúng tôi. Tôi và các anh chị em công nhân khác khá bức xúc, do làm cả năm vất vả mà cuối năm không được thêm đồng nào. Luật sư cho tôi hỏi, doanh nghiệp không trả lương tháng 13 cho chúng tôi như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Chúng tôi phải làm thế nào để doanh nghiệp trả tiền tháng 13?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Tiền lương theo quy định của pháp luật:

Theo điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương thì:

“1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

Theo đó, tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động hoàn thành một công việc như thỏa thuận với người sử dụng lao động. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tiền lương chỉ được người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động làm việc và hoàn thành công việc. Tiền lương được người sử dụng lao động trả một cách bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

3. Tiền lương tháng 13 theo quy định của pháp luật:

Theo Bộ luật lao động 2012 thì không có khái niệm tiền lương tháng thứ 13. Dưới góc độ pháp luật, tiền lương tháng 13 được hiểu là tiền thưởng theo điều 103 Bộ luật lao động:

“Điều 103. Tiền thưởng

 1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

 2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Theo đó, căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà người sử dụng lao động sẽ quyết định thưởng cho người lao động. Mức thưởng, quy chế được được người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai. Các doanh nghiệp thường thưởng cho người lao động vào cuối năm khi kết thúc một năm làm việc vất vả để động viên tinh thần và tăng cường sự gắn bó giữa người lao động và người sử dụng lao động. Cũng vì tiền thưởng vào cuối năm nên người lao động thường gọi là lương tháng thứ 13.

Trên cơ sở quy định của pháp luật trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng cho người lao động “lương tháng 13”. Một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ thì người lao động không được nhận khoản “lương tháng 13” này. “Tiền lương tháng 13” mà mọi người vẫn gọi thực chất không phải là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận, tức không phải tiền lương theo công việc hay chức danh của người lao động, mà là tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

4. Cách tính “lương tháng 13” thông thường tại một số doanh nghiệp:

Các doanh nghiệp thường có cách tính “tiền lương tháng 13” theo công thức thông dụng sau:

 • Trường hợp người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ được hưởng 1 tháng lương cơ  bản (không bao gồm phụ cấp, trợ cấp,…)
 • Trường hợp người lao động không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Do “tiền lương tháng 13” là tiền thưởng theo quy định pháp luật, không phải là khoản tiền bắt buộc theo quy định của pháp luật nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính, cách xác định khác nhau. Ngoài ra, việc xác định “lương tháng 13” còn phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từng năm, nên khoản tiền này hoàn toàn có thể thay đổi theo mỗi năm.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về tiền lương tháng 13 theo quy định của pháp luật.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói