Thông báo bảng kê lương cho người lao động

Từ 01/01/2021, người lao động sẽ có thêm nhiều quyền lợi mới theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2019 so với quy định trước đây, trong đó, có thể kể đến quyền lợi được thông báo bảng kê lương chi tiết cho mỗi lần nhận lương. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quyền lợi này trong bài viết dưới đây.


1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định thông báo bảng kê lương cho người lao động

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định thông báo bảng kê lương cho người lao động là Bộ Luật Lao động năm 2019.

2. Người sử dụng lao động có phải thông báo bảng kê lương cho người lao động?

Điều 95 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về việc trả lương như sau:

1. Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

2. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

3. Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

Như vậy, theo quy định tại Điều 95 Bộ Luật Lao động 2019, người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

===>>> Xem thêm: Ngoài lương, người lao động được trợ cấp và phụ cấp gì?

3. Bảng kê lương cho người lao động cần có nội dung gì?

Cũng theo quy định tại Điều 95 Bộ Luật Lao động 2019 nêu trên, bảng kê lương cần ghi rõ các thông tin sau:

 • tiền lương
 • tiền lương làm thêm giờ
 • tiền lương làm việc vào ban đêm
 • nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

===>>> Xem thêm: Tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm

Thông báo bảng kê lương cho người lao động
Từ 01/01/2021, doanh nghiệp khi trả lương cho người lao động phải kèm theo thông báo bảng kê lương chi tiết – Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Ý nghĩa của việc thông báo bảng kê lương cho người lao động

Đây là quy định mới, so với trước đây, Bộ Luật Lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn chưa từng đề cập đến. Do quy định này không bắt buộc nên chỉ một số ít người sử dụng lao động thực hiện việc gửi bảng kê lương cho người lao động.

Đây là cơ sở để người lao động kiểm tra xem việc trả lương có đúng theo quy định và theo thoả thuận đối với từng hạng mục tiền lương hay không.

Hiện nay, để đảm bảo tính công khai, minh bạch về tiền lương của người lao động cũng như giảm nguy cơ tranh chấp lao động liên quan đến tiền lương, người sử dụng lao động khi trả lương cho người lao động phải kèm theo thông báo bảng kê lương chi tiết cho người lao động.

Như vậy, kể từ kỳ trả lương tháng 01/2021, khi trả lương cho người lao động, doanh nghiệp phải kèm theo bảng kê lương chi tiết cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và ghi rõ số tiền bị khấu trừ (nếu có). Với quy định bắt buộc này, người lao động sẽ biết chính xác tiền lương của mình được trả và bị trừ như thế nào, đây cũng là quyền lợi của mỗi người lao động.

===>>> Xem thêm:

Trên đây là phần tư vấn về “Thông báo bảng kê lương cho người lao động” của Công ty Luật Thái An.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động

Bộ Luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021) đã bổ sung nhiều quy định liên quan đến quyền lợi của người lao động mà người lao động cần phải biết. Việc nắm bắt được các quy định mới của pháp luật sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, đảm bảo tuân thủ pháp luật, tránh vi phạm pháp luật có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý đáng tiếc.

===>>> Xem thêm:

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói