Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về rủi ro khi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý quy định xử phạt hành vi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động là Bộ luật lao động 10/2012/QH13.

2. Điều kiện đối với người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 169. Điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

c) Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này.

Như vâỵ, để có thể sử dụng lao động nước ngoài thì các doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam cần đảm bảo người lao động nước ngoài đó đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu phía trên mà không thể sử dụng một cách tuỳ ý, không có sự kiếm soát.

Theo quy định trên, một trong những điều kiện cần thiết để người nước ngoài tham gia thị trường lao động Việt Nam là phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ các trường hợp quy định tại điều 172 Bộ luật lao động như trường hợp người đó là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn, là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần,… Để hiểu rõ hơn về các trường hợp không phải xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn vui lòng đọc bài viết Các trường hợp không phải xin giấy phép lao động.

Với hành vi không tuân thủ các quy định về giấy phép lao động, cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính.

3. Xử phạt lao động nước ngoài không có giấy phép lao động

Ngừoi lao động nước ngoài cố tình làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động (trừ các trường hợp không yêu cầu) thì sẽ bị trục xuất ra khỏi Việt Nam căn cứ theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

4. Xử phạt hành vi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động

Người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động nước ngoài mà không có giấy phép, hoặc giấy xác nhận thuộc diện không yêu cầu giấy phép lao động, thì tuỳ số lượng người lao động nước ngoài vi phạm thì có mức phạt từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Người sử dụng lao động đồng thời sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói