Sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động rủi ro gì ?

Người lao động là một bộ phận quan trọng, là nhân lực trực tiếp tạo ra của cải, sản phẩm cho doanh nghiệp. Việc thuê lao động tại các doanh nghiệp cũng gặp không ít rủi ro nhất là việc thuê lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. Để phân tích các quy định của pháp luật về vấn đề này, Công ty Luật Thái An – công ty luật có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư ván pháp luật, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn về rủi ro khi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động.

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý quy định xử phạt hành vi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động là Bộ luật lao động 10/2012/QH13.

2. Điều kiện đối với người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 169. Điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

c) Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này.

Như vậy, để có thể sử dụng lao động nước ngoài thì các doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam cần đảm bảo người lao động nước ngoài đó đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu phía trên mà không thể sử dụng một cách tùy ý, không có sự kiếm soát.

Lao động nước ngoài không có giấy phép lao động
Doanh nghiệp thuê lao động nước ngoài không có giấy phép lao động phải chịu rủi ro lớn – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo quy định trên, một trong những điều kiện cần thiết để người nước ngoài tham gia thị trường lao động Việt Nam là phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ các trường hợp quy định tại điều 172 Bộ luật lao động như trường hợp người đó là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn, là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần,…

Để hiểu rõ hơn về các trường hợp không phải xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn vui lòng đọc bài viết Các trường hợp không phải xin giấy phép lao động.

Với hành vi không tuân thủ các quy định về giấy phép lao động, cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính.

3. Xử phạt lao động nước ngoài không có giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài cố tình làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động (trừ các trường hợp không yêu cầu) thì sẽ bị trục xuất ra khỏi Việt Nam căn cứ theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

4. Xử phạt hành vi sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động

Người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động nước ngoài mà không có giấy phép, hoặc giấy xác nhận thuộc diện không yêu cầu giấy phép lao động, thì tùy số lượng người lao động nước ngoài vi phạm thì có mức phạt từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Người sử dụng lao động đồng thời sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói