Quy định về mua đất dự án

Gần đây, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, một phần là do các “tay buôn đất” đã tạo nên những cơn sốt đất với giá trên trời hay vẽ ra dự án ma để trục lợi. Vì vậy trước khi bạn mua đất dự án hay thực hiện bất cứ giao dịch nào về đất thì cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Điều này đòi hỏi bạn cần có kiến thức pháp luật về lĩnh vực này. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, Luật Thái An đã có bài viết về quy định mua đất dự án cho bạn đọc tham khảo dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định về mua đất dự án

Cơ sở pháp lý quy định về mua đất dự án là:

 • Luật Đất Đai 2013;
 • Luật Nhà ở năm 2014
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 •  Nghị định số 148/2020/NĐ-CP

2. Đất dự án là gì?

Đất dự án hay còn gọi là đất nền dự án là diện tích mà tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất, cho thuê để được thực hiện dự án đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư dự án nhà ở được bán nền đất cho người dân xây dựng nhà ở theo nhà mẫu và thiết kế đô thị, khi đủ điều kiện bán đất và phải được UBND cấp tỉnh phê duyệt…

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

3. Chủ thể được mua đất dự án

Theo quy định của Luật Đất đai cũng như Luật Nhà ở hiện hành thì có ba chủ thể được mua đất dự án là:

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua bán đất nông nghiệp

 • Hộ gia đình
 • Cá nhân Việt Nam
 • Việt Kiều có giấy xác nhận nguồn gốc Việt

Người nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc đối tượng được mua đất tại Việt Nam, kể cả mua đất dự án. Hiện nay, pháp luật chưa quy định công ty có 100% vốn đầu tư Việt Nam có được mua đất dự án hay không. Việc này sẽ tùy từng địa phương có đất dự án quyết định.

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất phân lô bán nền

mua đất dự án
Việt Kiều cũng thuộc một trong các đối tượng được mua đất dự án – Ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện mua đất dự án

Hiện nay, pháp luật không có quy định khắt khe về điều kiện mua đất dự án. Bạn sẽ được mua đất dự án nếu thuộc một trong các đối tượng kể trên và dự án đó đủ điều kiện bán. Quy định về điều kiện để bán đất dự án rất chặt chẽ.

===>>> Xem thêm: Mua bán đất cần giấy tờ gì?

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện cơ bản khi mua bán đất nói chung như có GCN, đất không có tranh chấp, trong thời hạn sử dụng đất, không bị kê biên đảm bảo thi hành án, chưa có quyết định thu hồi đất, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về đất, không thuộc loại đất Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Việc bán đất dự án cần phải đáp ứng điều kiện riêng như sau:

 • Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.
 • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).
 • Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được bán đất nền

===>>> Xem thêm: Điều kiện mua bán đất 

Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán đất dự án tại khu vực không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

 • Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở: phải lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, phải được UBND cấp tỉnh ban hành Văn bản cho phép bán đất dự án.

Bạn cần lưu ý rằng việc bán đất dự án phải đáp ứng tất cả các điều kiện trên theo quy trình luật định và khi mua đất dự án bạn cần đặc biệt kiểm tra các giấy tờ, tài liệu liên quan.

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán đất 

5. Có thể mua đất dự án chưa đủ điều kiện bán hay không?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, việc mua đất dự án sẽ được thực hiện khi đất dự án có đủ điều kiện bán. Nhưng trên thực tế, việc mua đất dự án khi chưa đủ hết các điều kiện vẫn xảy ra phổ biến. Bởi nhiều người muốn mua được miếng đất đẹp, phù hợp với nhu cầu của mình và nhất là giá rẻ hơn rất nhiều so với việc mua đất khi đã đủ tất cả các điều kiện. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho việc này là người mua đất dự án phải chấp nhận với rủi ro rất cao.

Tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua đất dự án khi đã đủ các điều kiện luật định.

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được mua bán đất

6. Mua đất dự án cần đóng lệ phí gì?

Việc thực hiện mua đất nền dự án thuộc trường hợp phải đóng các loại lệ phí như: lệ phí trước bạ với mức đóng là 0,5%, Lệ phí công chứng, được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng,  lệ phí thẩm định 0,15% giá trị chuyển nhượng, lệ phí địa chính: 15.000 đồng.

===>>> Xem thêm:  Lệ phí mua bán nhà đất 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về mua đất dự án. Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

7. Quy định về mua bán đất theo tư vấn của Luật Thái An

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam không chỉ coi mảnh đất là tài sản thông thường mà còn là cả cơ ngơi, sự nghiệp, quý trọng đất như “tấc đất, tấc vàng”. Vì vậy, mọi giao dịch về đất, nhất là khi mua bán cần phải rất cẩn thận, tuân thủ chặt chẽ các quy định về mua bán đất của pháp luật. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng khi không phải ai cũng hiểu biết pháp luật trong khi nhiều đối tượng lừa đảo, lợi dụng “nhẹ dạ cả tin” của người nông dân để chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày càng nhiều.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán đất đai

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán đất cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói