Những lưu ý khi mua bán đất theo hình thức phân lô, bán nền

Pháp luật đất đai hiện đã có nhiều bổ sung, sửa đổi quy chế pháp lý về mua đất phân lô bán nền (mua đất theo hình thức phân lô, bán nền). Tuy nhiên, quy định về vấn đề này còn nằm rải rác trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau gây khó khăn cho bạn đọc. Nhằm cung cấp kiến thức pháp luật một cách toàn diện nhất về việc mua đất phân lô bán nền, Luật Thái An xin được đưa ra tư vấn như sau.

1. Cơ sở pháp lý khi mua đất phân lô bán nền

Cơ sở pháp lý khi mua đất phân lô bán nền là:

2. Mua đất phân lô bán nền được hiểu như thế nào?

Hiện nay, không có bất kỳ một văn bản pháp luật nào quy định về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất/mua đất phân lô bán nền.

Dựa trên các quy định về điều kiện mua bán cũng như kinh nghiệm thực tế của các luật sư thì chuyển nhượng quyền sử dụng đất/mua đất phân lô bán nền là việc các tổ chức kinh tế được cơ quan có thẩm quyền giao đất thực hiện dự án nhà ở và cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất của những thửa đất hoặc toàn bộ dự án nhà ở cho đối tượng được nhận chuyển nhượng.

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được mua bán đất

Việc mua đất phân lô bán nền phải tuân thủ kế hoạch và thiết kế đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Chủ thể được mua đất phân lô bán nền

Chỉ có những chủ thể pháp luật quy định mới có thể mua đất phân lô bán nền. Theo đó, chủ đầu tư dự án nhà ở được nhà nước giao đất ở theo dạng mua đất phân lô bán nền. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án nhà ở theo dạng mua đất phân lô bán nền thì không được phép.

Chủ thể mua đất phân lô bán nền gồm: hộ gia đình, cá nhân; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua bán đất nông nghiệp

mua đất phân lô bán nền
Những lưu ý khi mua đất phân lô bán nền theo tư vấn của Luật Thái An – Ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện mua đất phân lô bán nền

Pháp luật có quy định chặt chẽ về điều kiện mua đất phân lô bán nền. Ngoài các điều kiện mua bán đất nói chung như: có giấy chứng nhận, đất không bị tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn sử dụng, hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính thì việc mua đất phân lô bán nền cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

 • Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/ đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải
 • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có)
 • Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền 

===>>> Xem thêm:

Khu vực, loại đô thị được mua đất phân lô bán nền không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

 • Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở
 • Văn bản của UBND cấp tỉnh cho phép đầu tư được mua bán đất theo hình thức phân lô, bán nền được ban hành sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

===>>> Xem thêm: 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về những lưu ý khi mua đất phân lô bán nền. Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

6. Quy định về mua bán đất theo tư vấn của Luật Thái An

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam không chỉ coi mảnh đất là tài sản thông thường mà còn là cả cơ ngơi, sự nghiệp, quý trọng đất như “tấc đất, tấc vàng”. Vì vậy, mọi giao dịch về đất, nhất là khi mua bán cần phải rất cẩn thận, tuân thủ chặt chẽ các quy định về mua bán đất của pháp luật. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng khi không phải ai cũng hiểu biết pháp luật trong khi nhiều đối tượng lừa đảo, lợi dụng “nhẹ dạ cả tin” của người nông dân để chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày càng nhiều.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán đất đai

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán đất cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói