Người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc – xử lý thế nào ?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, các bên cũng phải thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi hợp đồng lao động chấm dứt xảy ra trường hợp người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc, hành vi này xâm phạm quyền lợi của người lao động. Trong trường hợp này người lao động sẽ xử lý như thế nào? Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư tư vấn lao động chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn đọc vấn đề này trong bài viết dưới đây.


Câu hỏi của khách hàng về vấn đề người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc:

Chào Luật sư! Tôi tên là Lê Thanh Hoa, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Trước đây, tôi làm việc tại một công ty công nghệ. Tôi ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty. Cách đây 1 tháng, tôi có chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và trước khi nghỉ tôi đã báo trước với công ty 45 ngày. Khi nghỉ việc, công ty chưa thanh toán lương và trợ cấp cho tôi.

Đến nay đã được một tháng, tôi có liên hệ với công ty, tuy nhiên nhận được câu trả lời rằng, kế toán đang trong kỳ nghỉ sinh nên chưa tiến hành chốt sổ, thanh toán cho tôi được. Xin hỏi, lý do công ty đưa ra có hợp lý không? Bây giờ tôi, tôi phải làm thế nào để nhận lại các khoản tiền đó?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Quy định về chấm dứt hợp đồng lao động

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty. Khi chấm dứt hợp đồng bạn đã tiến hành trách nhiệm thông báo với công ty trước 45 ngày. Như vậy là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phù hợp với quy định của pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật Lao động 2019.

Sau khi nghỉ việc bạn sẽ được trả sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác; được thanh toán số tiền lương của những ngày làm việc chưa được nhận; hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ phép.

Do đó người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc và thực hiện các trách nhiệm khác là trái với quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Xử lý thế nào khi người sử dụng lao động không trả lương người lao động khi nghỉ việc? - Nguồn ảnh: Internet
Xử lý thế nào khi người sử dụng lao động không trả lương người lao động khi nghỉ việc? – Nguồn ảnh: Internet

3. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Căn cứ Khoản 1 Điều 48 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, quy định như sau:

“Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc trả lương được thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 94 Bộ Luật Lao động 2019: Người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Ngoài ra, Điều 97 Bộ Luật Lao động 2019 cũng quy định các trường hợp vì lý do bất khả kháng khi người sử dụng lao động không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 30 ngày.

Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

===>>> Xem thêm:Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?

Trong trường hợp của bạn, lý do công ty bạn đưa ra lý do kế toán đang nghỉ sinh là không hợp lý để có thể chậm thanh toán lương và các trợ cấp khác cho bạn.

Do đó, theo quy định, ngoài việc được thanh toán lương những ngày chưa được nhận, bạn sẽ được nhận thêm một khoản tiền đền bù ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi công ty bạn mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

4. Về vấn đề người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc

Trong trường hợp của bạn, do người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc nên tranh chấp giữa bạn và công ty cũ của bạn được xác định là tranh chấp lao động cá nhân.

Với hành vi như trên của công ty bạn, trước hết bạn có thể gửi đơn đến công ty yêu cầu công ty thanh toán nợ lương và đưa ra một thời hạn nhất định để công ty trả nợ trong thời hạn đó. Khi hết thời hạn mà công ty vẫn không trả thì bạn có quyền làm đơn gửi ra Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết.

===>>> Xem thêm: Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Tuy nhiên, do tranh chấp của bạn có liên quan đến trợ cấp sau khi chấm dứt hợp đồng, nên có thể bỏ qua thủ tục hoà giải căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 188 Bộ Luật Lao động 2019.

Sau khi bạn đã gửi đơn yêu cầu hoà giải thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đơn thì Hoà giải viên lao động sẽ thực hiện việc hoà giải.

 • Nếu hòa giải thành, các bên phải tuân thủ việc thực hiện nghĩa vụ, tức là phía công ty sẽ trả đầy đủ tiền lương cho bạn.
 • Nếu hòa giải không thành, bạn có thể gửi đơn kiện lên Toà án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh cấp hoặc yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết.

Lưu ý: Khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp, các bên không được đồng thời yêu cầu Tòa án giải quyết, trừ trường hợp một trong các bên không thi hành quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền của Hội đồng trọng tài lao động

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp như sau:

 • Đối với hòa giải viên lao động là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Đối với Hội đồng trọng tài là 09 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Đối với Toà án là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Trường hợp người yêu cầu chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu đúng thời hạn quy định thì thời gian có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

===>>> Xem thêm: Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

5. Tóm tắt tư vấn

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc như sau:

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc và thực hiện các trách nhiệm khác theo đúng quy định thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến công ty, đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội để hoà giải. Nếu hoà giải không thành hoặc không thực hiện được thì có thể tiếp tục yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết hoặc gửi đơn kiện lên Toà án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết.

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như thế nào?

 

Trên đây là phần tư vấn về trường hợp người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Quan hệ lao động là mối quan hệ rất phổ biến trong xã hội và cũng là mối quan hệ dễ gây tranh chấp mà trong đó người lao động thường được xem là bên yếu thế hơn trong quan hệ này, do đó quyền lợi của người lao động thường bị xâm phạm, đặc biệt là vấn đề người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc.

Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong các lĩnh vực dân sự, lao động, kinh doanh, thương mại… với đội ngũ luật sư tư vấn lao động chuyên nghiệp sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật  sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:
* Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
* Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói