Trong bài viết dưới đây Công ty luật Thái An sẽ tư vấn về việc người sử dụng lao động không trả lương và trợ cấp khi người lao động nghỉ việc thì xử lý thế nào.

Câu hỏi của khách hàng: 

Chào luật sư. Tôi tên là Lê Thanh Hoa, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Trước đây, tôi làm việc tại một công ty công nghệ. Tôi ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty. Cách đây 1 tháng, tôi có chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và trước khi nghỉ tôi đã báo trước với công ty 45 ngày. Khi nghỉ việc, công ty chưa thanh toán lương và trợ cấp cho tôi. Đến nay đã được một tháng, tôi có liên hệ với công ty, tuy nhiên nhận được câu trả lời rằng, kế toán đang trong kỳ nghỉ sinh nên chưa tiến hành chốt sổ, thanh toán cho tôi được. Xin hỏi, lý do công ty đưa ra có hợp lý không? Bây giờ tôi, tôi phải làm thế nào để nhận lại các khoản tiền đó?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề người sử dụng lao động không trả lương và trợ cấp khi người lao động nghỉ việc, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 148/2018/NĐ-CP

2. Về chấm dứt hợp đồng lao động

Theo thông tin bạn cung cấp. bạn ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty, và khi chấm dứt hợp đồng bạn đã tiến hành trách nhiệm thông báo với công ty trước 45 ngày. Như vậy là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phù hợp với quy định của pháp luật quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động. Sau khi nghỉ việc bạn sẽ nhận số tiền lương của những ngày làm việc chưa được nhận, trợ cấp thôi việc và nếu bạn chưa nghỉ hết số ngày được nghỉ có hưởng lương thì cũng sẽ được thanh toán.

Để hiểu rõ hơn về việc này, bạn vui lòng đọc bài viết Quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Căn cứ Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, quy định như sau:

“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

Bên cạnh đó, theo quy định của BLLĐ 2012 thì việc trả lương được thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 96 Bộ luật lao động:

 • Người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
 • Luật cũng quy định các trường hợp đặc biệt khi người sử dụng lao động không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Các trường hợp mà có thể chậm trả nhưng không quá một tháng đó là:

 • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;
 • Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm;
 • Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế.

Do đó, lý do công ty bạn đưa ra rằng kế toán đang nghỉ sinh là không hợp lý để có thể chậm thanh toán lương và các trợ cấp khác cho bạn.

4. Về vấn đề người sử dụng lao động không trả lương khi người lao động nghỉ việc

Trong trường hợp của bạn, tranh chấp giữa bạn và công ty cũ của bạn được xác định là tranh chấp lao động cá nhân. Nên với hành vi như trên của công ty bạn, trước hết bạn có thể gửi đơn đến công ty yêu cầu công ty thanh toán nợ lương và đưa ra một thời hạn nhất định để công ty trả nợ trong thời hạn đó.Trong trường hợp khi thời hạn mà công ty vẫn không trả thì bạn có quyền làm đơn gửi ra phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết.

Tuy nhiên, do tranh chấp của bạn có liên quan đến trợ cấp sau khi chấm dứt hợp đồng, nên có thể bỏ qua thủ tục hoà giải căn cứ khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động

Sau khi bạn đã gửi đơn yêu cầu hoà giải thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đơn thì Hoà giải viên lao động sẽ thực hiện việc hoà giải.

 • Nếu hòa giải thành, các bên phải tuân thủ việc thực hiện nghĩa vụ, tức là phía công ty sẽ trả đầy đủ tiền lương cho bạn.
 • Nếu hòa giải không thành, bạn có thể gửi đơn kiện lên Toà án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh cấp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp như sau:

 • Đối với hòa giải viên lao động là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Đối với Toà án là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

5. Tóm tắt tư vấn

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn như sau: Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm theo đúng quy định, thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến công ty, đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội để hoà giải. Nếu hoà giải hoặc hoà giải không thành, không thực hiện thì có thể tiếp tục gửi đơn kiện lên Toà án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết.

 

Trên đây là phần tư vấn về trường hợp người sử dụng lao động không trả lương và trợ cấp khi người lao động nghỉ việc. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói