Từ 01/01/2021, khi Bộ Luật Lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực, người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi nhận lương, một trong số đó là quy định người lao động không phải trả phí mở tài khoản trả lương nếu nhận lương qua ngân hàng. Để tìm hiểu rõ hơn về quy định này, Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động xin chia sẻ một số kinh nghiệm và kiến thức trong bài viết dưới đây.


1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định mở tài khoản trả lương cho người lao động

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định mở tài khoản trả lương cho người lao động là Bộ Luật Lao động năm 2019.

Mở tài khoản trả lương cho người lao động
Từ 01/01/2021, người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản trả lương và chuyển tiền lương cho người lao động – Nguồn ảnh minh họa: Internet

2. Quy định người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động

Khoản 2 Điều 96 Bộ Luật Lao động 2019 quy định:

Điều 96. Hình thức trả lương

2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo quy định của pháp luật, việc trả lương được thực hiện bằng hai hình thức: trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

===>>> Xem thêm: Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật không?

Với hình thức trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động, giữa doanh nghiệp và ngân hàng sẽ giao kết một hợp đồng dịch vụ trả lương qua tài khoản, theo đó:

 • Doanh nghiệp sẽ yêu cầu bên ngân hàng mở tài khoản cho cán bộ nhân viên của mình tại ngân hàng để thực hiện trả lương qua tài khoản.
 • Phía ngân hàng cung cấp dịch vụ trả lương tự động vào tài khoản cho nhân viên của doanh nghiệp mở tại ngân hàng đó căn cứ vào danh sách chi lương và lệnh chi lương mà doanh nghiệp đã cung cấp cho ngân hàng.

Trả lương qua tài khoản là một hình thức hạn chế các giao dịch bằng tiền mặt sẽ giúp giảm các chi phí liên quan đến thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế như in ấn, bảo quản, vận chuyển, an toàn trong giao dịch, tránh rủi ro trong lưu hành, cất trữ; loại bỏ được tiền rách, tiền giả; tăng cường an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Trước đây, Bộ Luật Lao động 2012 quy định trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản sẽ do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau (Khoản 2 Điều 94).

Tuy nhiên đến Bộ Luật Lao động 2019 đã quy định trách nhiệm trả các loại phí liên quan đến mở tài khoản ngân hàng để trả lương và phí chuyển lương hoàn toàn thuộc về người sử dụng lao động. Quy định này góp phần đảm bảo hơn quyền lợi cho người lao động.

Như vậy, từ năm 2021, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải chi trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản ngân hàng và chuyển tiền lương cho người lao động nếu người sử dụng lao động trả lương cho người lao động qua tài khoản cá nhân của người lao động mở tại ngân hàng.

===>>> Xem thêm:

Trên đây là phần tư vấn về “Mở tài khoản trả lương cho người lao động” của Công ty Luật Thái An.

Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

3. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Công ty Luật Thái An

Bộ Luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021) đã bổ sung nhiều quy định liên quan đến quyền lợi của người lao động mà người lao động cần phải biết. Việc nắm bắt được các quy định mới của pháp luật sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, đảm bảo tuân thủ pháp luật, tránh vi phạm pháp luật có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý đáng tiếc.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!


Tác giả bài viết:

Luật sư Đào Ngọc Hải, Trưởng Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty Luật Thái An

 • Có hơn 20 năm công tác giảng dạy tại Thái Nguyên
 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sưViệt Nam
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
  Thẻ Luật sư số 12260/LS cấp tháng 8/2017
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
  * Tố tụng: Dân sự, Hình sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói