Lương xác định như thế nào ?

Mỗi người lao động trong công ty sẽ có một mức lương khác nhau. Làm thế nào để có mức lương công bằng cho mỗi người, phù hợp với đóng góp của người đó ? Vậy tiền lương cho mỗi người lao động được xác định như thế nào. Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về lương xác định thế nào?

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc xác định lương

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xác định lương là  Bộ luật lao động 45/2019/QH14.

2. Thế nào là tiền lương ?

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Cơ cấu tiền lương theo quy định bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Chúng tôi sẽ trình bầy cụ thể dưới đây. Tiền lương được quy định tại Điều 90 Bộ luật lao động 2019 như sau:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy chế tiền lương khác nhau phụ thuộc vào nguồn lực của mình. Thông thường mỗi quy chế tiền lương cần quy định được các vấn đề sau:

 • Các loại lương trong công ty: lương theo thời gian, lương khoán theo sản phẩm, lương khoán theo công việc, lương thử việc
 • Lương đóng BHXH
 • Lương xác định như thế nào, căn cứ tính lương
 • Các khoản phụ cấp và trợ cấp

Tuy theo từng công ty mà căn cứ để tính lương sẽ khác nhau. Theo Điều 96 Bộ luật lao động 2019 thì có ba hình thức để tính lương:

1. Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

Vậy có ba hình thức trả lương là: trả lương theo thời gian, trả lương theo sản phẩm, trả lương khoán.

Lương xác định theo thời gian, sản phẩm, khoán
Lương xác định theo thời gian, sản phẩm, khoán- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Tiền lương làm theo giờ, làm việc vào ban đêm

3. Lương xác định thế nào ?

a. Lương xác định theo thời gian

Theo Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, lương xác định theo thời gian là lương căn cứ vào thời gian làm việc theo tháng, tuần, ngày, giờ được hai bên thỏa thuận:

 • Lương xác định theo tháng: được trả cho một tháng làm việc. Có thể trả tháng một lần hoặc 02 lần một tháng theo chu kỳ nhất định.
 • Lương xác định theo tuần: Lương được trả cho một tuần làm việc. Trường hợp hợp đồng thỏa thuận lương theo tháng thì tiền lương theo tuần được xác định bằng tiền lương của từng tháng nhân với 12 và chia cho 52 tuần.
 • Lương xác định theo ngày: Trả theo ngày làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng thì tiền lương ngày bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường theo Hợp đồng lao động. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tuần thì tiền lương ngày bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần theo Hợp đồng lao động.
 • Lương xác định theo giờ: Lương trả cho một giờ làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng, theo tuần, theo ngày thì tiền lương giờ được xác định bằng tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 105 của Bộ luật Lao động 2019.
Lương xác định theo thời gian
Lương xác định theo thời gian- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Xây dựng thang bảng lương như thế nào?

b. Lương xác định theo sản phẩm

Theo Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, tiền lương theo sản phẩm được trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm theo thỏa thuận trong Hợp đồng lao động, căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

Tiền lương sản phẩm = Số lượng sản phẩm hoàn thành đạt chất lượng x đơn giá sản phẩm

Hai bên cần thỏa thuận cụ thể trong Hợp đồng hoặc quy chế riêng cách xác định chất lượng sản phẩm hoàn thành, đơn giá sản phẩm và mức độ hoàn thành số lượng sản phẩm để làm căn cứ tính lương, tránh những tranh chấp không đáng có.

c. Lương xác định theo phương pháp khoán

Theo Theo Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, lương xác định theo phương pháp khoán là tiền lương được trả cho người lao động hưởng lương khoán, căn cứ vào chất lượng công việc được giao và thời gian hoàn thành.

Thông thường các công ty sẽ áp dụng phương thức khoán theo doanh thu hoặc khoán theo sản phẩm. Lương sẽ được trả theo biên bản nghiệm thu công việc.

Lương xác định theo phương pháp khoán = Mức lương khoán x tỷ lệ hoàn thành công việc được giao.

Lương xác định theo phương pháp khoán
Lương xác định theo phương pháp khoán- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề lương xác định thế nào? Trong trường hợp cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến lương xác định và pháp luật lao động, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói