Điều kiện mua bán đất – điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật thì trong giao dịch mua bán đất đai thì phải tuân thủ các điều kiện mua bán đất. Nếu việc mua bán đất không đủ điều kiện, trái pháp luật thì hợp đồng mua bán đất sẽ bị vô hiệu. Trách nhiệm pháp lý và xử lý hậu quả trong trường hợp này là vô cùng phức tạp và thiệt hại là không nhỏ. Nhằm cung cấp kiến thức pháp luật về điều kiện mua bán đất đai, Luật Thái An xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện mua bán đất

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện mua bán đất là:

Điều kiện thực hiện giao dịch dân sự nói chung và điều kiện mua bán đất nói riêng ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chủ thể có quyền, có năng lực hành vi dân sự, có sự đồng ý của cha, mẹ, người đại diện, người giám hộ khi chủ đất dưới 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự… thì điều kiện mua bán đất theo pháp luật đất đai cần có 3 điều kiện như sau:

2.  Điều kiện mua bán đất: Có giấy chứng nhận

Thông thường, khi bạn muốn mua bán đất thì điều kiện đầu tiên bạn phải quan tâm đó là có giấy chứng nhận đất hay không thì mới cần phải xem xét các điều kiện tiếp theo.

Giấy chứng nhận bao gồm nhiều loại khác nhau. Theo Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

===>>> Xem thêm: Những trường hợp không được mua bán đất

Nội dung giấy chứng nhận bao gồm: tên người sử dụng, thông tin về thửa đất, sơ đồ thửa đất và tài sản khác gắn liền với đất, những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận… Vì giấy chứng nhận ghi nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu với nhà đất và tài sản gắn liền với đất của chủ thể có quyền nên việc có giấy chứng nhận là điều kiện mua bán đất. Bạn không thể bán mua đất không chính chủ, nếu ủy quyền thì phải có văn bản ủy quyền có công chứng.

3. Điều kiện mua bán đất: Đất không có tranh chấp

Theo quy định của pháp luật thì với những mảnh đất đang có tranh chấp, kiện tụng thì mọi giao dịch liên quan đến mảnh đất đó đều không được thực hiện. Việc mua bán sẽ được diễn ra khi tranh chấp đó giải quyết xong bằng hòa giải hoặc quyết định của Tòa án.

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất theo hình thức phân lô, bán nền

Điều 3 Luật Đất đai 2013 đã định nghĩa:

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Theo cách hiểu của các nhà làm luật thì tranh chấp đất đai có hàm nghĩa rất rộng về các quyền: chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, cho thuê… và nghĩa vụ: kê khai đăng ký đất đai, sử dụng đúng mục đích… Vậy hầu hết các tranh chấp phát sinh liên quan tới đất đai đều được coi là tranh chấp đất đai.

Việc xác định điều kiện mua bán đất khi đất không có tranh chấp được chứng minh bằng văn bản xác nhận tình trạng có tranh chấp hay không có tranh chấp đất đai của UBND cấp xã nơi có bất động sản.

===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán đất 

điều kiện mua bán đất
Đất không có tranh chấp là một trong những điều kiện mua bán đất quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý – Ảnh minh họa: Internet.

4. Điều kiện mua bán đất: Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Kê biên theo Luật Thi hành án dân sự là một trong các biện pháp cưỡng chế thi hành án. Sau khi bị kê biên thì cơ quan đăng ký đất đai tạm dừng hoặc dừng việc đăng ký biến động liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất. Điều kiện mua bán đất này là hợp lý bởi khi kê biên thì mọi giao dịch về quyền sử dụng đất đều bị ngăn chặn, đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của người sử dụng đất với người khác.

Khi kiểm tra điều kiện mua bán đất này thì cần có văn bản cung cấp thông tin của Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

===>>> Xem thêm: Mua bán đất cần giấy tờ gì?

5. Điều kiện mua bán đất: Trong thời hạn sử dụng đất

Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất, trước khi thực hiện mua bán đất thì thì phải thực hiện thủ tục xin gia hạn thời hạn sử dụng đất.

===>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua bán đất nông nghiệp

Đây là ba quy định điều kiện mua bán đất theo Luật Đất đai 2013 tại Điều 188. Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định: “Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.” Có nghĩa rằng, chủ đất phải thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính thì mới được bán đất.

===>>> Xem thêm: 

Ngoài việc xác nhận trên GCN thì biên lai nộp thuế cũng là loại tài liệu để xác nhận chủ đất đã thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính hay chưa.

Luật Nhà ở 2014 tại Điều 188 có quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch liên quan đến đất là: “không có quyết định thu hồi đất”. Việc xác nhận không có thu hồi đất phải do cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản. Có thể do: Văn phòng đăng ký đất đai/ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; Phòng quản lý đô thị, Phòng kinh tế hạ tầng.

===>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện mua bán đất – điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

6. Quy định về mua bán đất theo tư vấn của Luật Thái An

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam không chỉ coi mảnh đất là tài sản thông thường mà còn là cả cơ ngơi, sự nghiệp, quý trọng đất như “tấc đất, tấc vàng”. Vì vậy, mọi giao dịch về đất, nhất là khi mua bán cần phải rất cẩn thận, tuân thủ chặt chẽ các quy định về mua bán đất của pháp luật. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng khi không phải ai cũng hiểu biết pháp luật trong khi nhiều đối tượng lừa đảo, lợi dụng “nhẹ dạ cả tin” của người nông dân để chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày càng nhiều.

===>>> Xem thêm: Quy định về mua bán đất đai

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, người mua bán đất cần tìm đến đơn vị tư vấn pháp luật uy tín để được hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói