Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động là gì ?

Dịch vụ cho thuê lại lao động là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình (công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân …) hay quốc tịch (Việt Nam hay nước ngoài). Công ty Luật Thái An xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về điều kiện cho thuê lại lao động với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện cho thuê lại lao động

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện cho thuê lại lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện cho thuê lại lao động

Theo quy định tại khoản 1 Điều 53 Bộ luật Lao động 2012 thì: “Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động”.

Bên cạnh đó, việc cho thuê lại lao động không được thực hiện khi thuộc những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 55/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Các trường hợp không được cho thuê lại lao động

1. Doanh nghiệp cho thuê hoặc bên thuê lại lao động đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc cho thuê lại lao động để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động.

2. Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động.

3. Không có sự đồng ý của người lao động thuê lại.

4. Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế”

Như vậy, điều kiện cho thuê lại lao động bao gồm:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp muốn cho thuê lao động phải được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động
 • Thứ hai, việc cho thuê lại lao động không thuộc những trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 21 Nghị định 55/2019/NĐ-CP.

Các thông in được cung cấp dưới đây sẽ làm rõ hơn về điều kiện cho thuê lại lao động thứ nhất, đó là điều kiện để doanh nghiệp được cấp phép cho thuê lại lao động.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – điều kiện về người đại diện

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp là người trực tiếp quản lý doanh nghiệp.
 • Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp có lý lịch trong sạch, không có án tích.
 • Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

Những kinh nghiệm này phải được chứng minh bằng văn bản, hợp đồng có giá trị pháp lý cụ thể.

Điều kiện cho thuê lại lao động theo pháp luật hiện hành
Điều kiện cho thuê lại lao động theo pháp luật hiện hành là rất khá chặt chẽ – ảnh nguồn internet
 • Trước đây người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa từng đại diện cho doanh nghiệp sử dụng giấy phép giả.
 • Trong 5 năm liền kề trước đây, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không đại diện cho doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động theo một số trường hợp quy định của pháp luật.

4. Điều kiện cho thuê lại lao động – điều kiện về ký quỹ

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ một khoản tiền trước khi thực hiện hoạt động xin giấy phép. Số tiền doanh nghiệp phải ký quỹ là  2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng).

Doanh nghiệp có thể lựa chọn thực hiện ký quỹ tại gân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

5. Điều kiện cho thuê lại lao động về thời hạn cho thuê lại lao động

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động chỉ được phép cho thuê lại lao động với thời hạn không quá 12 tháng.

Nếu doanh nghiệp thỏa mãn tất các các điều kiện trên thì coi như đủ điều kiện để được xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

6. Thủ tục xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động:

Để hiểu điều kiện, trình tự và thủ tục chi tiết việc xin giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, bạn hãy đọc bài viết Trình tự thủ tục xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện cho thuê lại lao động. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư kinh doanh.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói