Dịch vụ cho thuê lại lao động là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình (công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân …) hay quốc tịch (Việt Nam hay nước ngoài). Các nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động cần thực hiện thủ tục qua hai bước: Đăng ký thành lập doanh nghiệp để thành lập công ty; Xin cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động.

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đúc kết từ rất nhiều vụ việc đăng ký kinh doanh cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động số 10/2012/QH13.
  • Nghị định 29/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 20 tháng 03 năm 2019 quy định chi tiết thi hành khoản 3 điều 54 bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – điều kiện về người đại diện

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp là người trực tiếp quản lý doanh nghiệp
  • Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp có lý lịch trong sạch, không có án tích
  • Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép (Những kinh nghiệm này phải được chứng minh bằng văn bản, hợp đồng có giá trị pháp lý cụ thể).
  • Trước đây người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa từng đại diện cho doanh nghiệp sử dụng giấy phép giả.
  • Trong 5 năm liền kề trước đây, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không đại diện cho doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động theo một số trường hợp quy định của pháp luật.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – điều kiện về ký quỹ

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ một khoản tiền trước khi thực hiện hoạt động xin giấy phép. Số tiền doanh nghiệp phải ký quỹ là  2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng). Doanh nghiệp có thể lựa chọn thực hiện ký quỹ tại gân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

4. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – điều kiện về thời hạn cho thuê lại lao động

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động chỉ được phép cho thuê lại lao động với thời hạn không quá 12 tháng.

Nếu doanh nghiệp thỏa mãn tất các các điều kiện trên thì coi như đủ điều kiện để được xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

5. Thủ tục xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động:

Để hiểu điều kiện, trình tự và thủ tục chi tiết việc xin giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, bạn hãy đọc bài viết Trình tự thủ tục xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư kinh doanh.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói