Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Xã hội Việt Nam ngày càng hiện đại vừa là thời cơ, vừa là thách thức với công ty trong nước. Nếu không đổi mới, nắm bắt xu hướng thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó việc công ty nợ lương người lao động là điều khó có thể tránh khỏi. Công ty

Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp lao động… xin được đưa ra tư vấn bằng cách trả lời thắc mắc của khách hàng về vấn đề “cần làm gì khi công ty nợ lương” như sau:

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề cần làm gì khi công ty nợ lương?

Chào luật sư. Tôi tên là Thúy Hoa, 26 tuổi, hiện đang cư trú tại thị xã Đông Hà, Quảng trị. Tôi có một thắc mắc về vấn đề người lao động cần làm gì khi công ty nợ lương? Mong được luật sư giải đáp. 

Tôi là nhân viên bán hàng cho một công ty chuyên về thực phẩm. Cách đây hơn 03 tháng, công ty có thông báo cho nhân viên chúng tôi về việc công ty đang gặp khó khăn để cho công ty nợ lương. Hiện nay tiền lương 3 tháng qua công ty vẫn nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi phải làm thế nào để công ty thanh toán tiền lương.

Công ty Luật Thái An trả lời về vấn đề cần làm gì khi công ty nợ lương?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề công ty nợ lương, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh công ty nợ lương

Cơ sở pháp lý điều chỉnh công ty nợ lương là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Quy định của pháp luật về công ty nợ lương

Tại điều 94 Bộ luật lao động 2019 quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Theo quy định trên thì công ty phải trả lương đúng hạn, đầy đủ cho bạn. Vậy trong trường hợp nào, công ty nợ lương là hợp pháp? Căn cứ vào Điều 97 Bộ luật lao động 2019 thì trong các trường hợp bất khả kháng  thì có thể trả lương chậm với điều kiện:

 • Công ty đã dùng đủ mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn
 • Không được chậm quá 30 ngày
 • Chậm quá 15 ngày trở lên thì phải đền bù số tiền ít nhất bằng số tiền lãi chậm trả theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi công ty mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Đối chiếu với trường hợp trong thư, Công ty nợ lương của bạn đã 03 tháng như đã nêu là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo khoản 2 điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì từ ngày 15/04/2020, người sử dụng lao động trả lương không đúng hạn cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Công ty chậm trả lương có vi phạm pháp luật ?

cần làm gì khi công ty nợ lương?
cần làm gì khi công ty nợ lương?- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Trường hợp công ty nợ lương không hợp pháp, bạn có thể giải quyết như sau:

 • Bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp lên Ban Giám Đốc công ty yêu cầu thanh toán lương và các khoản tiền khác liên quan đến việc chậm thanh toán lương.
 • Trường hợp công ty không giải quyết trả lương cho bạn theo đơn khiếu nại thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp về tiền lương lên Sở Lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết và hòa giải. Trường hợp tất cả các nhân viên đều không được trả lương và cùng nhau khiếu nại, thì ngoài Sở Lao động thương binh xã hội, các bạn có thể gửi đơn đến Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Trường hợp công ty vẫn không thực hiện trách nhiệm trả lương thì bạn thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo quy định tại Mục 2 chương XIV Bộ luật lao động 2019.
Công ty nợ lương người lao động
Công ty nợ lương người lao động- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Cần làm gì khi công ty nợ lương? là: Người lao động bị nợ lương quá 01 tháng thì có thể khiếu nại đến công ty, Sở Lao động hoặc thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo quy định tại Mục 2 chương XIV Bộ luật lao động 2019  để yêu cầu người sử dụng lao động trả lương.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ về cần làm gì khi công ty nợ lương.

5. Dịch vụ tư vấn về công ty nợ lương, luật lao động và dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Đối chiếu với trường hợp tư vấn về công ty nợ lương nêu trên, chúng ta nhận thấy sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động.

===>>> Xem thêm: Tư vấn luật lao động

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói