Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề “Công ty nợ lương thì làm như thế nào?”

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Chào luật sư. Tôi tên là Thúy Hoa, 26 tuổi, hiện đang cư trú tại thị xã Đông Hà, Quảng trị. Tôi có một thắc mắc về vấn đề người lao động cần làm gì khi công ty nợ lương? Mong được luật sư giải đáp. 

“Tôi là nhân viên bán hàng cho một công ty chuyên về thực phẩm. Cách đây hơn 03 tháng, công ty có thông báo cho nhân viên chúng tôi về việc công ty đang gặp khó khăn, mong nhân viên thông cảm, san sẻ cho công ty nợ lương. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh, công ty làm ăn khó khăn nên đã cho chúng tôi tạm thời nghỉ việc, tiền lương 3 tháng qua công ty vẫn nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi phải làm thế nào để công ty thanh toán tiền lương”.

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi “Cần làm gì khi công ty nợ lương?”

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề Cần làm gì khi công ty nợ lương?:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề “Cần làm gì khi công ty nợ lương?” là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Quy định của pháp luật về trả lương:

Tại điều 96 Bộ luật lao động quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

 • Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
 • Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Lưu ý: Trường hợp đặc biệt do bất khả kháng hoặc thiên tai, dịch bệnh mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có thể chậm trả lương, nhưng không được trả chậm quá 01 tháng.

Đối chiếu với trường hợp trong thư, Công ty nợ lương của bạn đã 03 tháng như đã nêu là không đúng với quy định của pháp luật. Theo khoản 2 điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì từ ngày 15/04/2020, người sử dụng lao động trả lương không đúng hạn cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

3. Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Điều 202 Bộ luật lao động 2012 có quy định về Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân:

 • Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Theo đó:

 • Cần xác định thời gian mình bị vi phạm chậm trả lương là khi nào.
 • Trong suốt quá trình nợ lương, công ty có thông báo về việc gia hạn hay đưa ra một thời điểm cụ thể trả lương mà bạn đã đồng ý không.
 • Nếu công ty không trả lương cho toàn thể người lao động thì có thể xác định đây là tranh chấp lao động tập thể về quyền, thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm theo điều 207 Bộ luật lao động 2012.

Trường hợp công ty không gia hạn trả lương hoặc có gia hạn mà bạn không ý thì quyền của bạn đã bị xâm phạm, bạn có thể làm như sau:

 • Bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp lên Ban Giám Đốc công ty yêu cầu thanh toán lương và các khoản tiền khác liên quan đến việc chậm thanh toán lương.
 • Trường hợp công ty không giải quyết trả lương cho bạn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp về tiền lương lên Sở Lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết và hòa giải. Trường hợp tất cả các nhân viên đều không được trả lương và cùng nhau khiếu nại, thì ngoài Sở Lao động thương binh xã hội, các bạn có thể gửi đơn đến Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Trường hợp công ty vẫn không thực hiện trách nhiệm trả lương thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở yêu cầu Tòa án giải quyết.

4. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề “Cần làm gì khi công ty nợ lương?”

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Cần làm gì khi công ty nợ lương? là: Người lao động bị nợ lương quá 01 tháng thì có thể khiếu nại đến công ty, Sở Lao động hoặc khởi kiện đến Tòa án nhân dân để yêu cầu người sử dụng lao động trả lương.

5. Các vấn đề liên quan tới Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới Công ty nợ lương thì làm như thế nào?, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật lao động và Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động… thì luật sư sẽ hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn một cách có lợi nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói