Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hành vi phạm tội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội giả mạo trong công tác:

1. Thế nào là tội giả mạo trong công tác ?

a)     Dấu hiệu chủ thế của tội phạm giả mạo trong công tác

Chủ thể của tội này được quy định là chủ thể đặc biệt, là người có chức vụ, quyền hạn.

b)     Dấu hiệu hành vi khách quan của tội phạm giả mạo trong công tác

Hành vi khách quan của tội phạm được quy định có thể là:

 • Hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, cụ thể là sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu là hành vi tẩy xóa, thêm hoặc bớt thông tin hoặc có hành vi khác làm cho giấy tờ, tài liệu không còn phản ánh đúng nội dung vốn có, không đúng với thực tế khách quan.
 • Hành vi làm, cấp giấy tờ giả, cụ thể là làm, cấp giấy tờ giả là hành vi làm ra hoặc là hành vi cấp giấy tờ mang tiêu đề và có giá trị nhất định cho cá nhân hoặc tổ chức nhưng nội dung không đúng với thực tế khách quan. Giấy tờ giả có thể là các loại giấy tờ được in bằng khuôn mẫu giả hoặc được xác nhận bằng chữ ký giả, dấu chứng thực giả…
 • Hành vi giả mạo chữ ký của người cố chức vụ, quyền hạn, cụ thể là giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn là hành vi ký tên của người có chức vụ, quyền hạn khác vào giấy tờ, tài liệu hoặc bằng những thủ đoạn khác như photocopy chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

c)     Dấu hiệu mặt chủ quan của tội phạm giả mạo trong công tác

 • Dấu hiệu lỗi của chủ thể giả mạo trong công tác

Người phạm tội biết hành vi thực hiện, biết giấy tờ, tài liệu có tính giả mạo.

 • Dấu hiệu động cơ phạm tội giả mạo trong công tác

Động cơ phạm tội được quy định là động cơ vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Trong đó, trường hợp có động cơ vụ lợi là trường hợp hành vi giả mạo trong công tác được thúc đẩy bởi lợi ích vật chất (cho cá nhân người làm trái công vụ hoặc cho đơn vị, tổ chức của họ). Trường hợp có động cơ cá nhân khác là trường hợp hành vi làm trái công vụ không bị thúc đẩy bởi lợi ích vật chất như vì nể nang, vì cảm tình cá nhân, vi lợi ích phi vật chất của mình như vì danh tiếng, địa vị xã hội…

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội giả mạo trong công tác

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội giả mạo trong công tác là Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội giả mạo trong công tác

a)     Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Người nào phạm tội giả mạo trong công tác mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;
 • Làm, cấp giấy tờ giả;
 • Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

b)     Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Người nào phạm tội giả mạo trong công tác mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 • Giả mạo có tổ chức;
 • Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;
 • Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 giấy tờ giả đến 05 giấy tờ giả.

c)     Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Người nào phạm tội giả mạo trong công tác mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 05 giấy tờ giả đến 10 giấy tờ giả;
 • Giả mạo để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

d)      Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm

Người nào phạm tội giả mạo trong công tác mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

 • Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên;
 • Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội giả mạo trong công tác

Người phạm tội giả mạo trong công tác còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm
 • phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội giả mạo trong công tác. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn 1900 6218 của Luật Thái An để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm chức vụ.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ luật sư bào chữa

Chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa với các nội dung sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc phạm tội tội giả mạo trong công tác
 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội
 • Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử tội giả mạo trong công tác, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ có thể là ngăn chặn, giảm, hạn chế hậu quả; cam kết sửa chữa, bồi thường; hành động vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; hành động do bị kích thích về tinh thần, do bị đe dọa hoặc cưỡng bức hoặc do không nhận thức được lỗi lầm; do hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và ít nghiêm trọng, người phạm tội tự thú hoặc ăn năn hối cải. Ngoài ra pháp luật cũng giảm nhẹ tội đối với người phạm tôi phụ nữ có thai, người cao tuổi (từ 70 tuổi), người khuyết tật tùy theo mức độ nặng nhẹ; người phạm tội có nhân thân tốt (có thành tích, là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.)
 • Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

b)     4 lý do bạn nên chọn dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi:

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vụ việc của mình: điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn v.v…
 • Chi phí hết sức hợp lý
 • Các luật sư hình sự giầu kinh nghiệm bảo vệ tối đa lợi ích của thân chủ
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề khác liên quan, không chỉ hạn chế trong vụ việc
 • Bạn có thể lựa chọn sử dụng toàn bộ dịch vụ luật sư bào chữa hoặc chỉ một vài hạng mục công việc. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ HÌNH SỰ TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN