Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm phổ biến được các cá nhân, tổ chức áp dụng trong hợp đồng vay. Một trong những loại tài sản hiện nay được pháp luật công nhận đó là tài sản hình thành trong tương lai. Vậy có được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (thế chấp tài sản hình thành trong tương lai) hay không?
Để giải đáp thắc mắc trên, Công ty Luật Thái An xin chia sẻ tới bạn đọc các quy định về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai trong bài viết dưới đây.
Câu hỏi của khách hàng về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
Chào luật sư. Tôi tên là Phạm Văn Nhất, nhân viên Công ty chuyển phát nhanh tại tại Quận 1, TP HCM. Tôi đang có dự án kinh doanh khả thi, muốn vay vốn ngân hàng bằng căn hộ chung cư đang xây dựng. Xin hỏi: Tôi có được thế chấp nhà ở/tài sản hình thành trong tương lai hay không? Rất mong được luật sư giải đáp.
Luật Thái An trả lời
Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (thế chấp tài sản hình thành trong tương lai). Chúng tôi có ý kiến tư vấn về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai như sau.
1. Cơ sở pháp lý quy định thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định thế chấp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (thế chấp tài sản hình thành trong tương lai) là các văn bản pháp luật sau:
- Bộ luật Dân sự năm 2015;
- Luật Đất đai 2013;
- Luật Nhà ở 2014;
- Nghị định số 102/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm;
- Thông tư số 07/2019/TT-BTP ngày 25/11/2019 về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

2. Khái niệm tài sản/nhà ở hình thành trong tương lai?
Khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tài sản hình thành trong tương lai. Theo đó, tài sản hình thành trong tương lai được hiểu là tài sản chưa tồn tại, đang được đầu tư, xây dựng vào thời điểm xem xét nhưng chắc chắn sẽ có và hình thành trong tương lai hoặc là tài sản đã hình thành nhưng mới thuộc sở hữu tại thời điểm giao kết giao dịch và chưa chuyển giao quyền sở hữu.
===>>> Xem thêm: Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai
2. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:
a) Tài sản chưa hình thành;
b) Tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.
Tại Luật Nhà ở năm 2014, khái niệm nhà ở hình thành trong tương lai là “nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”.
Tuy nhiên, tại Điều 3 Thông tư 07/2019/TT-BTP thì khái niệm nhà ở (tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai được giải thích rõ hơn:
Tài sản gắn liền với đất gồm nhà ở, công trình xây dựng thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở; nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật nhà ở; công trình xây dựng khác theo quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan; cây lâu năm, rừng sản xuất là rừng trồng;
Tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai gồm:
a) Nhà ở, công trình xây dựng đang trong quá trình đầu tư xây dựng, chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng gồm: Nhà ở, công trình xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật nhà ở; công trình xây dựng khác theo quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan.
=== Theo Điều 118 Luật Nhà ở quy định điều kiện đưa nhà ở tham gia giao dịch trong đó có thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là: Lưu ý: Trong quy định của pháp luật về nhà ở hiện nay thì khi thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai không bắt buộc phải có GCN. ===>>> Xem thêm: Vay thế chấp nhà Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm phổ biến khi thực hiện hợp đồng vay. Bộ luật Dân sự 2015 cho phép tài sản dùng để thế chấp khoản vay là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai (Khoản 3 Điều 295). Tuy nhiên tài sản dùng để thế chấp cần phải đáp ứng các điều kiện sau: === Mặt khác, Luật Nhà ở 2014 cũng cho phép việc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai với các điều kiện được quy định tại Điều 147 Luật này. Đối với thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thì: === ===>>> Xem thêm: Quy trình mua bán nhà Ngoài ra, Điều 148 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định điều kiện thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai như sau: ===>>> Xem thêm: Đối tượng, điều kiện, hồ sơ, thủ tục mua nhà ở xã hội ===>>> Xem thêm: Mua nhà thuộc sở hữu nhà nước Theo Điều 5 Thông tư 07/2019/TT-BTP, nguyên tắc đăng ký thế chấp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (thế chấp tài sản hình thành trong tương lai) được quy định như sau: === Trên đây là phần tư vấn về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (thế chấp tài sản hình thành trong tương lai). Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật đất đai, Luật nhà ở của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau để có thêm thông tin liên quan: === === Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. === Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Lưu ý:3. Điều kiện chung để thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
4. Điều kiện cụ thể thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là gì?
4. Nguyên tắc đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
5. Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở của Luật Thái An
