VỤ ÁN KIỆN HÀNH CHÍNH VỀ ĐẤT ĐAI: HÀNH TRÌNH 15 NĂM ĐÒI CÔNG LÝ

Khác với kiện dân sự là việc khởi kiện cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, kiện hành chính là khởi kiện cơ quan nhà nước, theo thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng hành chính. Do đó, các vụ án kiện hành chính là khó khăn, các vụ án kiện hành chính về đất đai lại càng khó khăn, phức tạp hơn. Luật Thái An đã tư vấn một vụ việc như vậy thành công, chúng tôi xin chia sẻ sau đây:

 

Xin lưu ý: Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

Nguyên đơn là ông H thương binh 4/4 và vợ là bà C là người có công giúp đỡ cách mạng, cư trú tại 186 đường THĐ – thị xã Q, tỉnh Q.

1. Nội dung vụ án kiện hành chính về đất đai:

Vụ án kiện Hành chính “Khởi kiện Quyết định hành chính số 06/Quyết định-UBND ngày 02/01/2008 của UBND tỉnh Q về việc thu hồi và hủy bỏ giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số R716412 của hộ ông H”.

Theo đó:

Ngày 15/4/1992 gia đình ông H, bà C có mua 1/2 ngôi nhà là cửa hàng vật liệu chất đốt của huyện HL với diện tích 24m2 (nay là 186 đường THĐ – thị xã Q).

Do ngôi nhà nằm dưới đường dây điện cao thế 10KV nên UBND thị xã Q buộc gia đình phải di dời. Ngày 26/2/1993, UBND thị xã Q có văn bản giao mặt bằng tạm thời diện tích 11, 5 m2 đất cho gia đình ông H để xây dựng quán phố.

Do dự án đường dây điện cao thế không được thực hiện, nên đến ngày 29/3/1999 gia đình ông H có làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 02/11/2000, UBND tỉnh Q ban hành quyết định số 1931/Quyết định-UBND cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số R716412 diện tích 32m2 cho hộ ông H.

Sau đó hộ phía sau có thửa đất liền kề có tranh chấp đất đai với gia đình ông H. Hộ này có cho dựng bếp cấp 4 trên đất vốn thuộc của hộ ông H.

Vụ việc được hòa giải nhiều lần ở cơ sở nhưng không thành. Diễn biến tiếp theo là UBND tỉnh Q ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ số R716412 (gọi tắt là “Sổ đỏ”) nêu trên.

Không đồng ý với quyết định thu hồi sổ đỏ nêu trên, đầu năm 2008 gia đình ông H và bà C đã làm đơn khởi kiện hành chính đối với “Quyết định số 06/Quyết định-UBND ngày 02/01/2008 của UBND tỉnh Q về việc thu hồi và hủy bỏ giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số R716412 của hộ ông H”.

Hành trình đòi công lý của hộ ông H trải qua 09 (chín) quyết định hành chính của UBND tỉnh Q như sau:

  • Tháng 1 năm 2006: Ban hành Quyết định số 147: Thu hồi sổ đỏ hộ H;
  • Tháng 4 năm 2006: Quyết định số 687: Giữ nguyên Quyết định 147
  • Tháng 8 năm 2006: Quyết định số 1438: Thu hồi Quyết định 147, toà tuyên sổ đỏ vẫn còn giá trị của hộ H
  • Tháng 2 năm 2007: Quyết định số 212: Thu hồi sổ đỏ hộ H;
  • Tháng 5 năm 2007: Quyết định số 1149: Giữ nguyên Quyết định 212;
  • Tháng 9 năm 2007: Quyết định số 1912: Huỷ bỏ và thay thế một phần Quyết định 212, từ đó toà tuyên sổ đỏ vẫn còn giá trị của hộ H;
  • Tháng 1 năm 2008:, Quyết định số 06: Thu hồi sổ đỏ hộ H;
  • Tháng 8 năm 2008, Quyết định số 1243: Giữ nguyên Quyết định 06 về nội dung thu hồi sổ đỏ hộ H;
  • Tháng 8 năm 2008, Quyết định số 1556: Tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số nội dung, nhưng vẫn thu hồi sổ đỏ hộ H.

Chỉ tính riêng đến tháng 7/2009 ngoài việc nhận được 09 (chín) quyết định hành chính của UBND tỉnh Q nêu trên, gia đình ông H còn trải qua 04 (bốn) phiên tòa sơ thẩm, 03 (ba) phiên tòa phúc thẩm.

vụ án kiện hành chính
Vụ án kiện hành chính là kiện cơ quan quản lý nhà nước. – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

2. Luật sư Thái An hỗ trợ trong vụ án kiện hành chính về đất đai như thế nào?

Ngay sau khi được Phòng lao động và thương binh xã hội thị xã Q cho biết về việc hộ gia đình ông H là đối tượng chính sách, người có công với cách mạng (bản thân ông H là thương binh với tỷ lệ thương tật 4/4 và bố mẹ, bản thân vợ ông H là bà C là những người nuôi các cán bộ, chiến sỹ cách mạng) nên ban lãnh đạo Công ty Luật Thái An đã quyết định cử các luật sư ‘có tâm, có tầm’ thực hiện nghĩa vụ trợ giúp pháp lý miễn phí trong nhiều năm ròng.

3. Kết quả vụ án kiện hành chính về đất đai là gì?

Đến tháng 12/2022, sau khoảng 15 năm vướng vào vòng lao lý gia đình ông H và bà C mới nhận được Quyết định của UBND tỉnh Q về việc ‘khôi phục’ lại sổ đỏ đã cấp lần đầu cho gia đình mình, đồng thời khôi phục cả sổ đỏ đã cấp cho hộ liền kề phía sau.

4. Hậu vụ án kiện hành chính về đất đai

Đến nay (03/2023), mặc dù sau 15 năm đằng đẵng theo kiện đòi công lý ông H và bà C đều đã bước sang tuổi ‘thất thập cổ lai hy’ với nhiều bệnh tật. Vẫn như thủa xa xưa, ông bà vẫn dựng lều bán quán kiếm kế sinh nhai tại địa chỉ thửa đất từng bị ‘thu hồi’ sổ đỏ.

Thi thoảng, mỗi khi các luật sư Công ty Luật Thái An có dịp công tác phía Nam thường tranh thủ ghé thăm gia đình ông H. Mặc dù sức khỏe giảm sút nhiều, cả hai người mái tóc đã bạc màu, nhưng cứ mỗi khi gặp lại luật sư thì dường như vợ chồng ông H bà C như trẻ lại, đầy năng lượng, tíu tít hàn huyên như với những ân nhân – người thân yêu lâu ngày không gặp.

Còn chúng tôi thì thực sự mừng cho gia đình ông H. Mừng cho hai con của ông bà nay không rời bỏ cha mẹ lúc ‘sóng gió’nhất của cuộc đời, nay đều đã ‘yên bề gia thất’ và rất hiếu thảo đối với đấng sinh thành.

Lời cảm ơn dành cho các cựu chiến binh thành cổ thị xã Q, các cơ quan – đoàn thể

Những lần về Q, dù vội vã, chúng tôi đều dành thời gian tìm gặp các cô bác cựu chiến binh thành cổ Q hoặc một hai cán bộ, nhân viên Phòng Thương binh – Xã hội thị xã Q – những con người Q đôn hậu đã luôn hỗ trợ tinh thần cho gia đình ông H trong suốt thời gian qua.

Về phía gia đình ông H, bà C cho rằng: Dù ‘không may’ rơi vào vòng lao lý mười mấy năm trời’ nhưng gia đình ông H cũng luôn biết ơn cả các cơ quan, đoàn thể tại Q, các cơ quan Nhà nước hữu quan khác đã kiên định bảo vệ quyền và lợi hợp pháp cho gia đình ông H, góp phần củng cố niềm tin bất diệt của gia đình ông đối với công lý.

5. Các luật sư tham gia vụ án kiện hành chính về đất đai là ai?

Một nhóm luật sư Công ty Luật Thái An đã lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ việc suốt vài năm trời, đó là luật sư Nguyễn Văn Thanh, luật sư Lê Văn Thiên, luật sư Nguyễn Thị Huyền.

6. Dịch vụ thuê luật sư khởi kiện hành chính của Luật Thái An

Các luật sư Luật Thái An có kinh nghiệm tham gia tranh tụng tại các vụ án hành chính liên quan tới tranh chấp đất đai, trong suốt các quá trình tiền tố tụng, khởi kiện, hoà giải tại toà án, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, thi hành án. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý.

Nguyễn Văn Thanh