VỤ VIỆC NHÂN VIÊN BIỂN THỦ TÀI SẢN: YÊU CẦU BỒI THƯỜNG THÀNH CÔNG

Việc nhân viên biển thủ tài sản của công ty xẩy ra không ít do họ lợi dụng những kẽ hở trong quản lý của công ty nơi họ làm việc. Khi phát hiện ra sự việc thì 100% các công ty đặt mục tiêu giảm thiểu mất mát và tổn thất ở mức tối đa, sau đó mới là xử lý kỷ luật nhân viên.

Nhưng làm thế nào ? Các công ty đều lúng túng do họ không biết nên tố cáo, tố giác, kỷ luật, răn đe hay thương lượng. Luật Thái An đã xử lý thành công một vụ việc như vậy cho khách hàng.

Xin lưu ý: Vì lý do bảo mật thông tin khách hàng, trong bài viết này chúng tôi mã hoá tên các đương sự cũng như một số thông tin liên quan khác.

Bối cảnh vụ việc tranh chấp do nhân viên biển thủ tài sản như thế nào ?

Khách hàng là một trong những công ty kinh doanh máy tính văn phòng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm, có có trụ sở chính tại Hà Nội và một chuỗi chi nhánh trên toàn quốc.

Trong quá trình kinh doanh rất sôi động, do buông lỏng quản lý mà một nhân viên kinh doanh đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối để biển thủ tài sản (máy móc, thiết bị) với trị giá lên tới 3 tỷ đồng. Cụ thể là trong nhiều năm nhân viên này lập hoàng loạt đơn hàng giả, nhận thanh toán từ phòng Kế toán công ty.

Khi Công ty phát hiện sự việc gian lận thì người nữ nhân viên này biến mất khỏi nơi cư trú và không có cách nào liên lạc được.

Yêu cầu của khách hàng đối với vụ việc nhân viên biển thủ tài sản

Mong muốn lớn nhất của Công ty là thu hồi lại số tiền đã bị chiếm đoạt, tuy nhiên gia đình nhân viên này không có tiền, trong khi không thể nào liên lạc được với nhân viên gian lận kia. Công ty đã thuê luật sư tư vấn, đại diện cho họ giải quyết vụ việc. Công ty đã muốn tố cáo ra cơ quan công an.

Công ty cũng muốn được luật sư tư vấn chung, đánh giá các chứng cứ, tư vấn đơn tố cáo, đại diện họ làm việc với các bên…

Quá trình luật sư Thái An tác nghiệp trong vụ việc nhân viên biển thủ tài sản

Việc đầu tiên Luật sư Thái An là tư vấn cho khách hàng một cách toàn diện dựa trên các quy định của pháp luật, cụ thể là Bộ Luật tố tụng hình sự 2015, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Bộ Luật dân sự 2015. Chúng tôi đã đưa ra các phương án cho khách hàng, phân tích những ưu và nhược điểm của từng phương án để khách hàng lựa chọn. Nếu tố cáo thì sẽ nhanh chóng nhưng khả năng thu hồi lại số tài sản bị bất mát là không bảo đảm. Luật sư đưa ra phương án sẽ đại diện cho khách hàng làm việc với gia đình của người nhân viên biển thủ tài sản.

Các Luật sư đã chủ động tìm tới tận nhà của nhân viên chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đối tượng chiếm đoạt không còn sinh sống ở nhà. Chỉ còn bố mẹ đẻ của nữ nhân viên hiện đang sinh sống tại nơi cư trú. Bố mẹ của nữ nhân viên hiện đã già. Khi tiếp xúc, bố mẹ nữ nhân viên nhất quyết chỉ đền bù khoản tiền là 1 tỷ đồng là tối đa, còn nếu không cứ tố cáo con họ và sẽ không nhận được khoản đền bù nào nữa. Việc đàm phán là khá khó khăn

Các Luật sư còn tìm gặp tổ trưởng tổ dân phố nơi nữ nhân viên đang sinh sống để xác minh và nhờ bác tổ trưởng tổ dân phố tác động cùng.

Các luật sư đã tư vấn để người đại diện của Công ty làm việc trực tiếp với gia đình của nhân viên để đàm phán. Buổi làm việc chỉ có giám đốc của Công ty, thư ký của giám đốc (cũng là luật sư của Luật Thái An) và mẹ, anh họ của đối tượng. Mặc dù không ngồi đàm phán cùng nhưng các luật sư khác cũng tham gia qua việc lấy ý kiến bằng Zalo.

Trong quá trình làm việc, Luật sư đã lập nhiều biên bản để củng cố thêm chứng cứ đối với hành vi chiếm đoạt tài sản của nhân viên.

nhân viên biển thủ tài sản
Nhân viên biển thủ tài sản dẫn đến những thất thoát lớn của doanh nghiệp. – Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Kết quả xử lý vụ việc nhân viên biển thủ tài sản

Phía gia đình chấp nhận phương án đền bù 1,5 tỷ và yêu cầu nữ nhân viên ra làm việc để làm rõ thêm các vấn đề. Như vậy, luật sư Thái An đã giúp khách hàng thu hồi được 50% số tài sản đã thất thoát của họ, dù ban đầu khả năng này là khá xa vời.

Trên thực tế, đã có nhiều công ty đã phải chịu tổn thất lớn từ những sơ hở trong quản lý và chấp nhận tài sản ra đi là không ngày trở lại.

Những luật sư tham gia giải quyết vụ việc nhân viên biển thủ tài sản

Một nhóm luật sư Công ty Luật Thái An đã lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ việc, đó là luật sư Nguyễn Văn Thanh, luật sư Đào Ngọc Hảiluật sư Đàm Thị Lộc.

Dịch vụ thuê luật sư giải quyết tranh chấp của Luật Thái An

Các luật sư Công ty Luật Thái An có kinh nghiệm tham gia giải quyết tranh chấp giữa cá nhân, pháp nhân trong các giai đoạn tiền tố tụng và tố tụng trong các vụ việc, vụ án hình sự, dân sự liên quan tới tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động.

Với hiểu biết pháp lý sâu sắc, với kỹ năng và kinh nghiệm hành nghề luật sư, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý.

Nguyễn Văn Thanh