Giả mạo di chúc có được hưởng di sản không?

Giả di chúc là hành vi không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức một cách nghiêm trọng. Chính vì vậy, pháp luật có quy định nghiêm khắc đối với người giả mạo di chúc. Để tìm hiểu quy định pháp luật và giải đáp thắc mắc của khách hàng, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An – nơi uy tín đặt sự tin tưởng của khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời câu hỏi “Người giả mạo di chúc có được hưởng thừa kế không?”

Câu hỏi của khách hàng: “Giả mạo di chúc có được hưởng thừa kế không?”

Tôi là Nguyễn Thị Hạnh, hiện đang sinh sống ở thị xã Cao Bằng. Tôi muốn hỏi về trường hợp của gia đình tôi như sau:

Sau khi cha tôi mất thì anh cả tôi đưa ra di chúc của cụ, theo đó thì cụ để lại toàn bộ tài sản cho anh cả. Tôi thì rất không tin tưởng về điều này, vì khi còn sống cụ có lần nói là khi mất sẽ chia đều cho tất cả các con. Sau đó, khi xem kỹ di chúc, tôi thấy là chữ ký của cha tôi trông là lạ, chữ ký của hai ông bác tôi là người làm chứng cũng không bình thường. Tôi muốn hỏi là nếu anh cả tôi thực sự đã giả mạo di chúc thì có bị truất quyền thừa kế không ?

Luật Thái An trả lời câu hỏi của khách hàng: “Giả mạo di chúc có được hưởng thừa kế không?”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi “Người giả mạo di chúc có được hưởng thừa kế không?”

Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi “Người giả mạo di chúc có được hưởng di sản không?” là Bộ Luật dân sự 2015.

2. Di chúc hợp pháp

Để xác định tính hợp pháp của bản di chúc đó thì sẽ áp dụng Bộ luật dân sự 2015, cụ thể tại Điều 630 quy định:

“1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép.

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.”

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc hợp pháp

Như vậy, di chúc được coi là hợp pháp nếu đáp ứng được các điều kiện quy định trên.

giả mạo di chúc
Người giả mạo chúc sẽ không có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật- Nguồn ảnh minh họa: Internet

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thừa kế

Nếu có sự nghi ngờ về tính hợp pháp của bản di chúc mà một người đưa ra thì có thể kiểm chứng về tính hợp pháp của bản di chúc. Nếu chứng minh bản di chúc được lập sau cùng không đáp ứng các điều kiện đối với di chúc hợp pháp, thí dụ:

 • chứng minh tại thời điểm lập di chúc, người viết di chúc không còn minh mẫn;
 • câu chữ trong tờ di chúc mâu thuẫn, khó hiểu, bị sửa chữa, bôi xóa;
 • chữ ký trong tờ di chúc không phải là chữ ký của người lập di chúc,
 • ….

thì có thể kết luận là di chúc không hợp pháp.

Trường hợp bản di chúc đó đã có dấu xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan công chứng mà chứng minh được bản di chức đó là không hợp pháp theo nhũng căn cứ nêu trên thì vẫn có thể kết luận là di chúc không hợp pháp. Cơ quan đã xác nhận bản di chúc hợp pháp sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về sai phạm.

===>>> Xem thêm: Luật thừa kế di chúc

3. Người giả mạo di chúc có được hưởng thừa kế không?

Theo khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định những người không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Theo đó, nếu có đủ căn cứ chứng minh một người đã có hành vi lập di chúc giả nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản thì người giả mạo di chúc sẽ không có quyền được hưởng di sản thừa kế của người đã mất để lại di sản theo điểm d khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015.

===>>> Xem thêm: Ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế không?”

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi để trả lời câu hòi “Người giả mạo di chúc có được hưởng thừa kế không?”. Nếu bạn cần được tư vấn các trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói