Sơ suất làm hỏng máy móc, gây thiệt hại tài sản của công ty có phải đền không?

Trong quá trình làm việc, người lao động sẽ khó tránh khỏi việc bất cẩn, sơ suất làm hỏng máy móc, tài sản công ty do đó gây thiệt hại tài sản của công ty. Khi đó, tùy theo mức độ mà người lao động phải chịu hậu quả cho thiệt hại do hành vi sơ suất của mình gây ra.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về và trả lời câu hỏi “Sơ suất làm hỏng máy móc có phải đền không?”.

Câu hỏi của khách hàng:

 Chào luật sư. Tôi tên là Huy, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi là thợ móc tại một nhà xưởng tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm việc, tôi có sơ suất làm hỏng máy móc (là chiếc máy hàn điện) có giá trị là 5 triệu đồng. Tôi nghe nói, gây thiệt hại về tài sản của người sử dụng lao động thì sẽ phải đền tiền và sa thải.

Vậy tôi phải đền cho họ bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi! Xin cảm ơn.

Công ty Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh về trách nhiệm khi gây thiệt hại tài sản của công ty:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề trách nhiệm khi sơ suất làm hỏn máy móc, gây thiệt hại tài sản của công ty là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Sơ suất làm hỏng máy móc, gây thiệt hại tài sản của công ty đến mức nào thì bị sa thải?

Theo khoản 2, Điều 125, Bộ luật lao động năm 2019 quy định các trường hợp vi phạm kỷ luật có thể bị áp dụng hình thức sa thải là:

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

 

gây thiệt hại tài sản của công ty có bị sa thải không?
Gây thiệt hại tài sản của công ty có bị sa thải không? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Do đó, người lao động có thể bị sa thải nếu “có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản” của người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, để có đủ căn cứ sa thải, người sử dụng lao động cần chứng minh rằng thiệt hại gây ra là nghiêm trọng xét trên các phương diện giá trị vật chất, tác động của hành vi đó đối với hoạt động của công ty nói chung v.v…

Nếu người lao động làm hư hỏng tài sản mà chưa gây thiệt hại tài sản nghiêm trọng thì người sử dụng lao động cân nhắc áp dụng các hình thức kỷ luật khác, thấp hơn:

===>>> Xem thêm: Các hình thức kỷ luật người lao động

3. Xác định mức độ nghiêm trọng của hành vi gây thiệt hại tài sản của công ty

Hiện tại thì pháp luật lao động chưa có quy định cụ thể về “Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản”. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật Lao động 2019 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“Điều 129. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.”

Theo đó:

 • Hành vi gây thiệt hại không nghiêm trọng là khi mức độ thiệt hại từ 10 tháng lương tối thiểu vùng trở xuống;
 • Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng là khi mức độ thiệt hại trên 10 tháng lương tối thiểu vùng.

Như vậy, chỉ khi bạn gây thiệt hại với giá trị trên 10 tháng lương tối thiểu vùng thì mới bị sa thải.

===>>>Xem thêm: Mức lương tối thiểu vùng

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sơ ý làm hỏng máy móc giá trị là 5.000.000 VNĐ. Mức lương tối thiểu vùng nơi bạn làm việc là 4.420.000 VNĐ. Giá trị thiệt hại bạn gây ra chưa quá 10 tháng lương tối thiểu vùng.

Vậy nên bạn sẽ không bị sa thải mà có thể chịu hình thức kỷ luật khác nếu hành vi gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động được quy định trong nội quy nơi bạn làm việc.

4. Sơ suất làm hỏng máy móc, gây thiệt hại tài sản của công ty có phải đền không?

Bên cạnh việc có thể bị xử lý kỷ luật, bạn cũng có thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Vì bạn không cung cấp thông tin về quy định bồi thường thiệt hại trong hợp đồng lao động giữa bạn và người sử dụng lao động nên chúng tôi sẽ phân tích theo các trường hợp sau:

 • Nếu người lao động và người sử dụng ký kết hợp đồng trách nhiệm thì việc bồi thường tiến hành theo thỏa thuận trong hợp đồng này.
 • Bồi thường không quá 03 tháng lương ghi trong hợp đồng lao động (mức 03 tháng trước khi xảy ra hành vi gây thiệt hại) và bồi thường theo hình thức khấu trừ lương hàng tháng. Mỗi lần khấu trừ không quá 30% lương hàng tháng (sau khi đã trừ các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập).

==>>> Xem thêm: Khấu trừ lương của người lao động để bồi thường thiệt hại

 

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về trách nhiệm của người lao động khi sơ suất làm hỏng máy móc, hư hỏng tài sản của công ty là:

 • Bạn sẽ không bị sa thải vì bạn gây ra chưa gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho người sử dụng lao động.
 • Bạn sẽ phải đền cho người sử dụng lao động giá trị thiệt hại như phân tích trên đây.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về trách nhiệm của người lao động khi sơ suất làm hỏng máy móc, gây thiệt hại tài sản của công ty.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

===>>> Xem thêm: Các trường hợp sa thải người lao động theo quy định của pháp luật

===>>>Xem thêm:Trách nhiệm của người lao động khi làm hư hỏng tài sản công ty như thế nào ?

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Trong trường hợp bạn hoặc người thân có những thắc mắc về quyền lợi của bản thân trong quan hệ lao động, bạn nên liên hệ chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng.

Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, bị sa thải trái pháp luật, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói