Điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về điều kiện góp vốn bằng nhà ở.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Chào luật sư. Tôi tên là Ngô Tín Hiếu, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Đà Nẵng. Tôi có một thắc mắc về vấn đề điều kiện góp vốn bằng nhà ở như sau. Nhờ được luật sư tư vấn. 

Tôi hiện đang xây một ngôi nhà tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Sau khi xây xong tôi dự đinh dùng ngôi nhà đó góp vốn vào một công ty TNHH. Tôi muốn hỏi luật sư là liệu tôi có thể góp vốn ngay lúc này vào công ty được không hay phải đợi đến khi nhà được xây xong mới được góp vốn?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề điều kiện góp vốn bằng nhà ở, chúng tôi có ý kiến tư vấn dưới đây.

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều kiện góp vốn bằng nhà ở là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Luật Nhà ở 2014

3. Có thể góp vốn bằng nhà ở hình thành trong tương lai không?

 • Theo quy định tại Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014 thì những tài sản có thể góp vốn vào doanh nghiệp bao gồm Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, công nghệ, hoặc các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
 • Tóm lại hầu hết các loại tài sản có thể định giá bằng đồng Việt Nam đều có thể sử dụng để góp vốn vào doanh nghiệp.
 • Nhà ở của bạn hiện tại là một loại tài sản hình thành trong tương lai nên cũng có thể sử dụng để góp vốn vào doanh nghiệp.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể thực hiện góp vốn ngay hoặc đợi đến khi xây xong nhà mới thực hiện góp vốn.
 • Lưu ý: Cần phải thực hiện các thủ tục góp vốn bằng tài sản như định giá tài sản, soạn thảo hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng tài sản theo đúng quy định để có thể thực hiện việc góp kinh doanh một cách thuận lợi.

>>> Xem thêm: Nội dung hợp đồng góp vốn

4. Điều kiện góp vốn bằng nhà ở được pháp luật quy định thế nào?

Nhà ở là một loại tài sản có thể dùng để góp vốn vào doanh nghiệp. Tuy nhiên để có thể thực hiện việc góp vốn thì căn nhà phải đáp ứng các điều kiện cụ thể tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 như sau:

 • Nhà ở muốn dùng để góp vốn phải có Giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật
 • Nhà ở muốn dùng để góp vốn không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu kiện hoặc khiếu nại về quyền sở hữu. Đối với trường hợp chủ nhà sở hữu nhà ở có thời hạn thì nhà ở dùng để góp vốn phải đang trong thời hạn đó.
 • Nhà ở muốn dùng để góp vốn không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 • Nhà ở muốn dùng để góp vốn không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa hoặc phá dỡ nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề điều kiện góp vốn bằng nhà ở

Tóm lại nhà ở là một loại tài sản có thể dùng để góp vốn vào doanh nghiệp nhưng phải tuân theo các điều kiện, quy định của pháp luật. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên thì bạn có thể thực hiện việc góp vốn vào doanh nghiệp bằng căn nhà của mình.

6. Dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc góp vốn bằng tài sản để thành lập công ty là nhu cầu tương đối thường xuyên của thành viên hoặc cổ đông. Khi có nhu cầu này, người thành lập doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để thực hiện thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Bạn cần tham khảo các bài viết sau:

7. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, yêu cầu trên website của Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư. 
quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói