Điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là một trong các ngành nghề có điều kiện đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài cần thỏa mãn các điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản theo Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Đầu tư và luật khác có liên quan. Trong trường hợp có sự khác biệt trong quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, thì nhà đầu tư phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của điều ước quốc tế.


1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản theo Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO, FTAs là gì?

Vấn đề kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt nam hiện nay không quy định tại Biểu cam kết, do đó với những lĩnh vực chưa được quy định tại Biểu cam kết thì cơ quan có thẩm quyền có quyền cấp phép hoặc từ chối cấp phép cho nhà đầu tư, điều này phụ thuộc vào cơ chế, chính sách của Việt Nam và điều kiện thực tế của nhà đầu tư nước ngoài.

kinh doanh bất động sản
Kinh doanh bất động sản sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng sẽ gặp rắc rối nếu bạn không nắm rõ các quy định pháp luật về lĩnh vực này – Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản theo Hiệp định song phương BIT Việt – Nhật

Theo Hiệp định này, những dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản cần phải được Chính phủ phê chuẩn.

Cơ quan cấp phép đầu tư sẽ xem xét trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cơ quan cấp phép đầu tư xét thấy hồ sơ của nhà đầu tư chưa đáp ứng đủ điều kiện thì nhà đầu tư phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Nếu không sửa đổi hoặc bổ sung thì cơ quan cấp phép có quyền từ chối cấp phép.

4. Điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật Việt Nam là gì?

Trong trường hợp không có Hiệp định quốc tế đa phương hoặc song phương thì nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đó là các điều kiện về hình thức kinh doanh và chủ thể kinh doanh.

4.1. Về hình thức kinh doanh bất động sản

Theo Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

 • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại.
 • Đối với đất được Nhà nước cho thuê:
  • xây dựng nhà ở để cho thuê;
  • xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.
 • Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.
 • Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.
 • Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

===>>> Xem thêm: Các hình thức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Ngoài ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản khi đáp ứng đủ các điều kiện Luật đầu tư, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản pháp luật chuyên ngành.

4.2. Điều kiện về chủ thể

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định thì nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã và có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản và phải đáp ứng các điều kiện về chứng chỉnh hành nghề khi đầu tư vào ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ như: chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, chứng chỉ định giá…

Tuy nhiên, Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực từ 01/01/2021 đã sửa đổi quy định trên, trong đó bỏ điều kiện “có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng”. Như vậy, theo quy định mới thì nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam chỉ phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã mà không cần đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định.

===>>> Xem thêm: A – Z về thành lập công ty bất động sản có vốn nước ngoài

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần lưu ý: Hiện nay có hai hoạt động kinh doanh mà các nhà đầu tư nước ngoài không được phép thực hiện trong khi các nhà đầu tư trong nước vẫn có thể tiến hành.

 • Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài không được phân lô bán nền, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng đó.
 • Thứ hai, đối với nhà, công trình xây dựng, nhà đầu tư nước ngoài không được mua để bán, cho thuê, cho thuê mua mà chỉ có thể thuê những bất động sản này để tiến hành cho thuê lại.

===>>> Xem thêm:

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về Điều kiện đầu tư nước ngoài về kinh doanh bất động sản.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Để hoạt động đầu tư đạt hiệu quả, nhà đầu tư nước ngoài cần tìm hiểu kỹ về lĩnh vực đầu tư cũng như cơ chế, chính sách của nước sở tại và nên đầu tư vào một trong những lĩnh vực có ưu đãi đầu tư để được hưởng thêm chính sách khuyến khích đầu tư.

Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài của Công ty Luật Thái An sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ hơn về pháp luật đầu tư Việt Nam, tránh những hành vi vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả theo quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói